Thứ năm 30/03/2023 03:25
Nam sinh chết đuối dưới hố công trình tại Thanh Hóa:

Gia đình cầu cứu cơ quan chức năng

Một nam sinh ở Thanh Hóa đã đuối nước tử vong khi cùng bạn ra hố nước tại mỏ khai thác đất đắp đê trên địa bàn xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc chơi và tắm. Gia đình nạn nhân cho rằng việc nhà thầu thi công không trả lại mặt bằng sau khi đã múc đất để lại những hố sâu và không có cảnh báo nguy hiểm là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm cho người thân của họ.
Hố nước nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm
Hố nước nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm

Gia đình nhiều lần viết đơn yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 17h ngày 13/8, em Trần Ngọc T (SN 2008, trú xã Quang Lộc) hiện là học sinh Trường THCS Lê Hữu Lập cùng với 2 người bạn trú cùng xã lên khu vực núi Ngẩn, thôn Hiển Vinh, xã Quang Lộc để chơi và xuống hố nước tại đây để tắm.

Trong lúc tắm, em T không may bị trượt chân vào vùng nước sâu. Thấy vậy 2 bạn đi cùng chạy về làng gọi người dân đến ứng cứu nhưng khi vớt được em T thì em đã tử vong.

Gia đình cầu cứu cơ quan chức năng, đơn vị thi công ngó lơ
Ông Trần Ngọc Thức đề nghị các cơ chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con ông

Ngày 15/9/2022, sau hơn 1 tháng từ ngày xảy ra cái chết thương tâm của cháu Trần Ngọc T, ông Trần Ngọc Thức (SN 1975, ở thôn Yên Minh) mới có thời gian tĩnh tâm để làm đơn gửi đến UBND xã Quang Lộc và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con ông. Ông Thức cho rằng trách nhiệm lớn là của nhà thầu đã múc đất núi tạo thành hố sâu, có chỗ 4-5 mét. Sau khi múc đất không trả lại mặt bằng và không có biển cảnh báo để các cháu nhỏ đến tắm dẫn đến tai nạn thương tâm...

Đến ngày 14/10, ông Thức tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 2 đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Thức cho biết, gia đình đã lo chu toàn việc mai táng cho cháu T. Nhưng ông rất bức xúc vì đã hơn 2 tháng kể từ khi xảy ra tai nạn thương tâm đối với con trai ông nhưng phía nhà thầu thi công vẫn bặt vô âm tín, vô cảm và thiếu trách nhiệm.

Tai nạn thương tâm... nhà thầu vô cảm

Theo ghi nhận, tại vị trí xảy ra tai nạn dẫn đến cái chết thương tâm của cháu T là những hố nước dưới chân núi nằm gần với sông Lèn, do vừa qua có nhiều đợt mưa lớn kéo dài nên nước dâng cao và đọng lại tạo thành những hố sâu. Tuy nhiên, quan sát xung quanh khu vực này không thấy có biển cấm, hay cảnh báo nguy hiểm.

Gia đình cầu cứu cơ quan chức năng, đơn vị thi công ngó lơ
Các đơn vị thi công nham nhở để lại các hố nước sâu nguy hiểm

Ngày 18/10, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Hải Hưng, Chủ tịch UBND xã Quang Lộc cho biết, hố nước xảy ra tai nạn nằm trong khu vực mỏ đất được cấp phép chuyên khai thác phục vụ công trình xử lý đê điều vùng biển phía đông của huyện Hậu Lộc. Khu vực mỏ này tỉnh quy hoạch mỏ vật liệu để xử lý các công trình xử lý đê điều chứ không sử dụng vật liệu này vào công trình khác. Khu vực xã Quang Lộc có rất nhiều núi, khi có dự án nâng cấp cải tạo, đắp đê thì sử dụng vật liệu này nhưng không khai thác thường xuyên. Mỗi khi có dự án cần sử dụng thì người ta mới cấp giấy phép cho doanh nghiệp khai thác sử dụng nguyên vật liệu. Gần đây nhất, trước khi xảy ra vụ tai nạn dẫn đến cháu bé chết đuối là do Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Trường Xuân (Công ty Trường Xuân) có địa chỉ tại TP Thanh Hóa khai thác và thực hiện đắp đê.

Mỏ đã khai thác nhiều năm nay, bây giờ chỉ còn đá nên đã dừng khai thác. Những hố công trình này theo quy định khi khai thác xong thì nhà thầu phải trả lại mặt bằng nhưng từ khi dừng khai thác cũng không thấy nhà thầu quay lại xã.

“Sau khi xảy ra tai nạn đối với cháu T, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình. Sau đó tôi có báo cáo sự việc lên huyện”, ông Hưng cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật & Xã hội, ngày 15/8/2019, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN và PTNT Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Công ty Trường Xuân tạm dừng khai thác đất đắp tại mỏ núi Ngẩn xã Quang Lộc từ ngày 17/8/2019 đến khi dự án mới có nhu cầu đắp theo tiến độ thì mới khai thác trở lại; đồng thời nhà thầu có văn bản thông báo tạm dừng khai thác mỏ đất đến chính quyền địa phương và làm việc với chính quyền địa phương về kế hoạch quản lý mỏ vật liệu đất đắp theo quy định.

Gia đình cầu cứu cơ quan chức năng, đơn vị thi công ngó lơ
Hiện vẫn còn nhiều hố nước sâu rất nguy hiểm nhưng xung quanh không hề có biển cảnh báo

Theo người dân sống quanh khu vực núi Ngẩn, mặc dù không còn hoạt động khai thác đất tại đây nhưng hiện vẫn còn rất nhiều hố công trình chưa được lấp sau khi đã khai thác để phục vụ cải tạo, đắp đê tạo thành những hố sâu rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Người dân mong muốn các ban ngành chức năng kiểm tra và có cách xử lý để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vừa qua.

Ra hồ nước chơi, 3 em nhỏ đuối nước tử vong
2 học sinh đuối nước thương tâm dưới hố nước công trình bỏ lại
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em
Rủ nhau đi chơi tối, 2 cô gái trẻ tử vong dưới hồ nước
Hai anh em sinh đôi tử vong dưới hồ nước gần nhà
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động