Thứ tư 08/12/2021 17:02

Dữ liệu chưa đồng bộ khiến người lao động khó tra cứu mức hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Việc các cơ quan, đơn vị sáp nhập dẫn đến phải Chuyển đổi đơn vị thu Bảo hiểm xã hội nhưng dữ liệu thông tin chưa được đồng bộ hóa trên hệ thống điện tử khiến không ít người lao động khó tra cứu, đăng ký thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội theo quy định.
Dữ liệu chưa đồng bộ khiến người lao động khó tra cứu mức hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Theo ước tính, khoảng 13 triệu lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận hỗ trợ người lao động từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng trên cơ sở thời gian đóng, nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1-10-2021

Ngày 17-3-2021, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì cuộc họp về việc giao chỉ tiêu thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt, sử dụng ứng dụng "VssID- Bảo hiểm xã hội số".

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, việc triển khai ứng dụng VssID là bước đi cần thiết, nhằm hiện thực hóa các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT, hướng đến xây dựng và hoàn thiện "hệ sinh thái Bảo hiểm xã hội 4.0", đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, mục tiêu hướng đến là thiết lập kênh giao tiếp, tạo điều kiện cho người tham gia Bảo hiểm xã hội , BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng, từng bước thực hiện việc thay thế sổ Bảo hiểm xã hội , thẻ BHYT giấy như hiện nay. Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, bước đầu triển khai đã thấy được hiệu quả mà ứng dụng VssID mang lại cho người dân.

Tại một đơn vị ở Hà Nội, dù việc sáp nhập cơ quan đã xong từ đầu năm 2021, sau đó, người lao động cũng được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID để tra cứu thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động từ trước thời điểm sáp nhập đều chưa được thể hiện trên hệ thống.

Khi được hỏi, cơ quan bảo hiểm có trả lời rằng, do chuyển từ bảo hiểm xã hội quận này sang quận khác nên dữ liệu chưa được đồng bộ hóa. Vì thế, người lao động cứ chờ, sau khi đồng bộ hóa, dữ liệu trên VssID sẽ hiển thị đầy đủ.

Chờ gần 1 năm, đến đầu tháng 10-2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn hướng dẫn về đối tượng, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, quy trình giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, chi trả hỗ trợ cho người lao động và trách nhiệm của các đơn vị.

Theo ước tính, khoảng 13 triệu lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận hỗ trợ người lao động từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng trên cơ sở thời gian đóng, nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1-10-2021.

Bên cạnh đó, khoảng 386.000 người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng từ 1-10-2021 đến 30-9-2022.

Người lao động muốn nhận hỗ trợ phải đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp tại mốc ngày 30-9-2021, sẽ được Bảo hiểm xã hội gửi tới nơi làm việc để đối chiếu, bổ sung thông tin và cung cấp số tài khoản ngân hàng để nhận hỗ trợ.

Dữ liệu chưa đồng bộ khiến người lao động khó tra cứu mức hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Việc dữ liệu chưa được đồng bộ hóa trên ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam khiến người lao động không thể tra cứu được thông tin, làm thủ tục nhận trợ cấp

Trong thời hạn 5 ngày làm việc từ khi nhận danh sách hỗ trợ, cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả hỗ trợ cho người lao động trong 10 ngày làm việc.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng hướng dẫn người lao động dừng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc từ ngày 1-1-2020 đến ngày 30-9-2021 có thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, không gồm người hưởng lương hưu hằng tháng.

Những người này khai báo thông tin đề nghị hỗ trợ theo mẫu, gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện, chậm nhất hết ngày 20-12-2021. Cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả cho người lao động trong 5 ngày làm việc.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị, người lao động nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để đảm bảo thuận tiện, chính xác và an toàn nhất.

Với doanh nghiệp, cơ quan Bảo hiểm xã hội căn cứ dữ liệu trên hệ thống để điều chỉnh ngay mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Hằng tháng từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, cơ quan Bảo hiểm xã hội giảm đóng theo quy định. Đơn vị công lập thuộc đối tượng giảm đóng thì gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp một bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị được tự chủ tài chính.

Để thuận tiện, Bảo hiểm xã hội nhấn mạnh việc người lao động đăng ký qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam; các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID hoặc trực tiếp tại bưu điện, Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện.

Ngoài ra, người lao động tự tra cứu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID, sổ Bảo hiểm xã hội hoặc Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể, tận dụng công nghệ 4.0 như trên những tưởng người lao động sẽ dễ dàng tra cứu thông tin của mình. Nhưng với những trường hợp các cơ quan, đơn vị sáp nhập như đã đề cập ở trên, dữ liệu chưa được đồng bộ hóa. Dĩ nhiên người lao động sẽ không thể tra cứu được trên ứng dụng VssID để làm thủ tục nhận trợ cấp. Còn khi vào trang https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx để tra cứu, cũng rất nhiều người gặp khó khăn để có thể truy cập. Bản thân phóng viên khi viết bài này cũng đã thử đăng nhập nhiều lần vào trang nêu trên nhưng đều thất bại.

Còn một cách duy nhất là người lao động dùng sổ Bảo hiểm bằng giấy của mình tra cứu rồi gọi điện lên tổng đài của Bảo hiểm xã hội nếu có thông tin gì cần cập nhật và sửa chữa. Tuy nhiên, điều này cũng bất khả thi vì sổ bảo hiểm giấy đã được trả lại cho người lao động giữ từ đầu năm 2021, BHXH đã lưu hết thông tin trên hệ thống điện tử. Tức là sau thời điểm trả sở Bảo hiểm cho người lao động, thông tin không còn được cập nhập nữa. Vậy là muôn vàn khó cho người lao động khi thực hiện việc tự tra cứu, tự đối chiếu thông tin để làm thủ tục nhận trợ cấp từ gói hỗ trợ của quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Xuân Thanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe Nhân dân”

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe Nhân dân”

Ngày 8-12-2021, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe Nhân dân”.
Thống nhất mở rộng phạm vi điều chỉnh các giao dịch điện tử

Thống nhất mở rộng phạm vi điều chỉnh các giao dịch điện tử

Nghị quyết 152/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11-2021 vừa được Chính phủ ban hành đã yêu cầu các bộ liên quan tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách trong đề nghị xây dựng một số luật trong đó có Luật giao dịch điện tử (sửa đổi).
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua thiết bị điện tử

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua thiết bị điện tử

Trong bối cảnh phải thích ứng với tình hình dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người, nhiều đơn vị trên địa bàn TP đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) qua các thiết bị điện tử, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
Hà Nội duyệt chỉ giới đường đỏ đường từ khu Đoàn ngoại giao đến Nhà máy nước Cáo Đỉnh

Hà Nội duyệt chỉ giới đường đỏ đường từ khu Đoàn ngoại giao đến Nhà máy nước Cáo Đỉnh

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5103/QĐ-UBND phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối từ đường Đỗ Nhuận đến khu vực Nhà máy nước Cáo Đỉnh, tỷ lệ 1/500.
Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, cổ động kỷ niệm các ngày lễ lớn

Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, cổ động kỷ niệm các ngày lễ lớn

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 499/KH-SVHTT về việc tổ chức các hoạt động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến; 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 49 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Dự kiến đến năm 2025 Hà Nội cấm xe máy tại các quận

Dự kiến đến năm 2025 Hà Nội cấm xe máy tại các quận

Mới đây Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã giao đơn vị liên quan nghiên cứu theo hướng sau năm 2025 sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 trở vào trung tâm thành phố sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó.
Bắc Bộ sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Bắc Bộ sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông nên từ đêm 8-12, khu vực Bắc Bộ trời chuyển nhiều mây, có mưa vài nơi. Riêng vùng đồng bằng và ven biển, sáng 9-12, có mưa nhỏ rải rác.
Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao xuất hiện sương muối

Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao xuất hiện sương muối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 7-12, khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối, nhiệt độ thấp nhất 7 độ C. Miền Nam trời lạnh, khu vực Đông Nam Bộ có nơi dưới 20 độ C.
Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 6-12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa và dông.
Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội có những điểm mới nào?

Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội có những điểm mới nào?

Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2022 dự kiến sẽ có nhiều điểm mới. Theo đó, các môn thi đòi hỏi thi sinh phải có kiến thức nền tảng tốt, cấu trúc đề thi tránh việc học tủ, học lệch.
Hà Nội tiếp tục khẳng định thế mạnh tại Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế

Hà Nội tiếp tục khẳng định thế mạnh tại Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế

Tại Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (IOAA) năm 2021 được tổ chức tại Colombia theo hình thức trực tuyến, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành kết quả cao với 2 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ, đây cũng là thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi từ trước tới nay.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính thông tin về 2 lô vắc-xin phòng COVID-19

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính thông tin về 2 lô vắc-xin phòng COVID-19

Tối 7-12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã có thông tin tới báo chí liên quan đến phát ngôn về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em tại phiên thảo luận tổ vào buổi chiều cùng ngày.
Phiên bản di động