Thứ ba 30/05/2023 02:34

Điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính

Những trường hợp làm giấy khai sinh cho con khi chưa có giấy đăng ký kết hôn hoặc kết hôn sau khi sinh con, đổi họ cho con, làm thủ tục nhận con, con thất lạc,… đều phải trực tiếp đến trung tâm xét nghiệm ADN để nhân viên lấy mẫu hoặc đến các điểm lấy mẫu của trung tâm.
Bà Nguyễn Thị Nga, GĐ Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền trao đổi với PV.
Bà Nguyễn Thị Nga, GĐ Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền trao đổi với PV.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Nga, GĐ Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền cho biết, xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính là dịch vụ xét nghiệm dành cho khách hàng có nhu cầu thực hiện các công việc liên quan đến hành chính tại các cơ quan tư pháp, phòng tư pháp quận, huyện như: Thay tên, đổi họ, nhận con, làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp chưa có giấy đăng ký kết hôn hoặc kết hôn sau khi sinh con, đổi họ cho con trong trường hợp giấy khai sinh chỉ có tên mẹ, không có tên bố hoặc làm thủ tục cha nhận con, con ngoài giá thú, con thất lạc, xét nghiệm để trưng cầu Tòa, nộp Đại sứ quán làm thủ tục định cư, thăm thân, nhập tịch, đoàn tụ gia đình,...

Trong đó, yêu cầu bắt buộc với khách hàng xét nghiệm làm thủ tục hành chính là tất cả những người làm phải có mặt đầy đủ tại trung tâm hoặc có mặt tại các điểm lấy mẫu của trung tâm trên toàn quốc để nhân viên lấy mẫu và chụp ảnh. Đặc biệt, có thể linh hoạt bằng cách nhân viên của trung tâm sẽ trực tiếp đến lấy mẫu và chụp ảnh tại nơi khách hàng mong muốn với những người gặp khó khăn trong việc đi lại.

Khi đến trung tâm, khách hàng cần đem theo đầy đủ giấy tờ tùy thân của mỗi người. Nếu là người lớn, yêu cầu phải có căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản gốc). Nếu là trẻ em, cần giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Đối với các trường hợp định cư nước ngoài, các vụ việc được Tòa án chỉ định thực hiện thì thường xét nghiệm cả 3 người gồm: Bố, mẹ và con. Đối với các trường hợp khác, tùy theo yêu cầu của cơ quan chức năng và khách hàng.

Ngoài ra, một số vụ việc bắt buộc phải có thêm giấy trưng cầu giám định của Tòa án và sự chứng kiến của cán bộ Tòa án (có giấy giới thiệu của Tòa) vào thời điểm lấy mẫu, đối với các ca xét nghiệm phục vụ Tòa án. Người yêu cầu có thể là đương sự hoặc cán bộ tòa án, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Để thực hiện được việc trên, khách hàng có thể tự đến trung tâm nhưng nếu ở tỉnh xa, thì có thể linh hoạt bằng cách cán bộ Tòa sẽ trực tiếp lấy mẫu là nhổ tóc các đương sự, chụp ảnh, giấy tờ tùy thân của các đương sự.

Sau đó, Tòa sẽ niêm phong mẫu và gửi cùng quyết định trưng cầu giám định và ảnh của các đương sự đến trung tâm hoặc qua đường chuyển phát nhanh về trung tâm. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển đến địa chỉ mà Tòa yêu cầu.

Bên cạnh đó, với những người có nhu cầu làm xét nghiệm ADN để giải tỏa nghi vấn, người dân có thể đến lấy mẫu trực tiếp tại trung tâm và các địa điểm của trung tâm hoặc lấy mẫu ở nhà rồi nhờ người mang đến hoặc chuyển qua đường bưu điện đến trung tâm. Các mẫu để xét nghiệm gồm: Lấy mẫu máu khô, cuống rốn khô của trẻ nhỏ hoặc dùng bông tăm lấy tế bào sau má, móng tay hoặc móng chân, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo),...

Bà Nga khuyến cáo, tất cả các trường hợp khách hàng muốn sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính hoặc thủ tục Tòa án, nên tư vấn trước với các cơ quan liên quan như: Sở Tư pháp, Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tòa án….để được biết yêu cầu cụ thể của các cơ quan này trước khi làm xét nghiệm.

Giọt nước mắt vui mừng khi nhận kết quả xét nghiệm ADN
Từ nghi ngờ của bà nội phát hiện 2 con không phải con ruột
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động