Chủ nhật 29/01/2023 02:31
Tỉnh Thái Nguyên

Chậm tiến độ Dự án Đài Bắc Hotel, chủ đầu tư quay sang xin dự án khác

Dự án (DA) Đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS làm chủ đầu tư (CĐT) sau hơn 10 năm vẫn giậm chân tại chỗ. Những tưởng DA sẽ bị UBND tỉnh Thái Nguyên xử lý quyết liệt nhưng mọi chuyện không phải vậy, CĐT tiếp tục có văn bản lái DA sang hướng đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.
Suốt thời gian dài khu đất gần 10.000m2 thuộc DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel luôn quây kín tôn, bên trong chỉ là khu đất trống 	Ảnh: M.T
Suốt thời gian dài khu đất gần 10.000m2 thuộc DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel luôn quây kín tôn, bên trong chỉ là khu đất trống. Ảnh: M.T

Hơn 10 năm DA vẫn chỉ là khu đất trống

DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel được thực hiện tại tổ 25, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên do Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS làm CĐT với tổng diện tích đất 8288,0m2. Tiến độ thực hiện DA được triển khai từ quý I năm 2010, thời gian hoàn thành DA và đưa vào sử dụng là quý IV năm 2011.

Quyết tâm là thế nhưng cuối cùng chắng có DA nào được cắt băng khánh thành trên lô đất trên vào quý IV/2011. 6 năm sau, ngày 16/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 2070/QĐ-UBND về việc kiểm tra một số DA đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh, trong đó có DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel.

Tháng 9/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra kết luận chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế tại DA như: DA chậm tiến độ, chưa đi vào sử dụng trên 5 năm so với Giấy chứng nhận đầu tư; Chậm so với thời điểm giao đất tại thực địa, chậm tiến độ trên 26 tháng; Nhà đầu tư chưa lập hồ sơ kê khai quyết toán tiền thuê đất theo quy định. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do Nhà đầu tư hạn chế về tài chính, chưa tích cực thực hiện DA. Tại kết luận, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa kịp thời kiểm tra, đôn đốc Nhà đầu tư thực hiện DA để kịp thời tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh giải pháp xử lý; Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thái Nguyên chưa thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai để xảy ra những tồn tại nêu trên.

Thay vì tiếp tục thực hiện DA, năm 2020, Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS có văn bản gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên xin điều chỉnh “DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel” thành “DA Khu nhà ở Đài Bắc”. Việc điều chỉnh này sẽ theo hướng xây dựng khu nhà ở Đài Bắc, gồm xây nhà để bán hoặc cho thuê với chiều cao không quá 5 tầng, mật độ xây dựng khoảng 60%, đất giao thông 35%, đất cây xanh 5%; diện tích được điều chỉnh từ 8.288m2 lên thành 10.004m2; tổng vốn đầu tư DA là 150 tỷ đồng; Tiến độ sau khi điều chỉnh DA hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày được cấp Quyết định điều chỉnh chủ trương DA đầu tư.

Một DA Hotel CĐT đã chật vật hơn 10 năm không thực hiện nổi. Vậy với một DA lớn hơn cả về diện tích lẫn kinh phí đầu tư, Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS sẽ chứng minh năng lực của mình như thế nào đây?

DA không có đất xây dựng nhà ở thương mại

DA nói trên không bị UBND tỉnh Thái Nguyên và các Sở ngành liên quan xử lý quyết liệt, ngày 23/2/2022, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên còn có Văn bản số 400/SXD-QLN&PTĐT gửi tới Bộ Xây dựng báo cáo xin ý kiến hướng dẫn đối với hồ sơ đề nghị điều chỉnh DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel.

Tháng 5/2022, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời gửi tới Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên với nội dung: “Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên tại văn bản số 400/SXD-QLN&PTĐT và hồ sơ kèm theo thì DA do Cty CP đầu tư Đài Bắc làm chủ đầu tư theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 17121000082 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 28/8/2009 không có mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại và trong DA không có đất ở; DA đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số GCN: CT04642 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 10/8/2015 có diện tích sử dụng đất là 8288,0m2, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đất đến ngày 28/8/2059”.

Bộ Xây dựng viện dẫn Khoản 1 Điều 23 của Luật Nhà ở năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 của Luật số 03/2022/QH15 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự quy định một trong các hình thức sử dụng đất để thực hiện DA đầu tư xây dựng nhà ở thương mại như sau: “… Có quyền sử dụng đất ở; Có quyền sử dụng đất ở và đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện DA đầu tư. Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với DA có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Từ đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, trường hợp chủ đầu tư DA đề nghị được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư DA nhà ở thương mại thì cần phải đáp ứng điều kiện là có quyền sử dụng đất ở hoặc có quyền sử dụng đất ở và đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện DA đầu tư. Nếu DA đề nghị không đáp ứng điều kiện nêu trên thì phải thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc đấu thầu DA có sử dụng đất theo quy định pháp luật… Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên nghiên cứu, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn luật sư TP Hà Nội: “Trả lời của Bộ Xây dựng rất rõ ràng, việc chuyển đổi DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel sang DA nhà ở thương mại không đơn giản như mong muốn của CĐT. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 17121000082 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 28/8/2009 nói rõ, DA Đài Bắc Hotel không có mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại và trong DA không có đất ở. Đó là chưa nói đến việc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP và tỉnh Thái Nguyên ghi nhận đây là đất gì? Tất nhiên, khi chưa có đầy đủ các giấy tờ pháp lý thì DA này vẫn chỉ là DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel”.
Vĩnh Phúc: Dự án trang trại “đầu voi đuôi chuột” ở huyện Lập Thạch
Cẩn trọng với cơn thổi giá đất ăn theo thông tin dự án
UBND tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm việc lựa chọn chủ đầu tư
Sai phạm vẫn chưa bị xử lý!
Khắc Hạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động