Thứ tư 29/03/2023 10:51
Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây

UBND tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm việc lựa chọn chủ đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai có “Tiền trảm hậu tấu” khi Dự án (DA) Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây – Mercure Sapa Resort &Spa do Cty CP Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư đã thi công, có hạng mục đưa vào sử dụng từ các năm 2017, 2020 nhưng năm 2022 mới xin Bộ Xây dựng hướng dẫn lựa chọn chủ đầu tư?
DA Mercure Sapa Resort &Spa	. Ảnh: T.M
DA Mercure Sapa Resort &Spa. Ảnh: T.M

DA được UBND tỉnh chỉ định chủ đầu tư

Cách đây không lâu, UBND tỉnh Lào cai có văn bản số 235/UBND-QLĐT gửi tới Bộ Xây dựng đề nghị cho ý kiến hướng dẫn về việc lựa chọn chủ đầu tư DA xây dựng khu đô thị có nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng hay còn được gọi với cái tên DA Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây – Mercure Sapa Resort &Spa.

DA này có diện tích khoảng 47.45ha, mục tiêu đầu tư là xây dựng một khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu dân cư và các công trình dịch vụ khác, được phát triển tiếp nối đô thị Sa Pa hiện có. Do quy mô của DA trên 20ha nên năm 2012 UBND tỉnh Lào Cai đã lựa chọn Cty CP Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư DA

Sau khi nhận được văn bản của UBND tỉnh Lào Cai, tháng 5/2022, Bộ Xây dựng đã có văn bản phản hồi sau: “Đối với DA đầu tư xây dựng nhà ở, việc lựa chọn chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư DA được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2005, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ.

Tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định trước khi đầu tư xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư (trừ trường hợp phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này) và tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt DA phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định này các quy định của pháp luật có liên quan… Đối với DA đầu tư xây dựng khu đô thị mới, việc lựa chọn chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án được thực hiện theo quy định của Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ban hành Quy chế khu đô thị mới.

Bộ Xây dựng, đề nghị: “UBND tỉnh Lào Cai căn cứ các quy định của pháp luật về lựa chọn chủ đầu tư DA tại thời điểm thực hiện để đối chiếu, áp dụng và chịu trách nhiệm về việc lựa chọn chủ đầu tư DA Mercure Sapa theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo việc thực hiện DA tuân thủ quy định của pháp luật quy hoạch, pháp luật xây dựng và pháp luật có liên quan”.

DA đô thị hay kinh doanh nghỉ dưỡng, bất động sản?

Theo Luật sư Nguyễn Phương Tuyến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Bộ Xây dựng có nhiều điểm cần UBND tỉnh Lào Cai làm rõ. Thứ nhất, theo văn bản của UBND tỉnh Lào Cai thì đây là DA khu đô thị được tỉnh lựa chọn nhà đầu tư là Cty CP Trường Giang Sa Pa. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lào Cai chỉ căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 11 của Nghị định số 02/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05/01/2006 ban hành Quy chế khu đô thị mới: “Chỉ định chủ đầu tư đã có đề xuất DA khu đô thị mới phù hợp với các yêu cầu phát triển của địa phương và các quy định của Quy chế này. Việc chỉ định chủ đầu tư được thực hiện thông qua việc thẩm định DA…”.

Còn trong trả lời của mình, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai căn cứ Khoản 3 Điều 15 của Nghị định số 02/2006/NĐ-CP. Như vậy, Bộ Xây dựng muốn UBND tỉnh Lào Cai và chủ đầu tư phải cụ thể hơn về: Nội dung quyết định cho phép đầu tư, bao gồm: “ Tên DA và chủ đầu tư; Thời gian bắt đầu, kết thúc và tiến độ thực hiện DA; phân kỳ đầu tư (nếu có); Phương thức giao đất, cho thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dựng đất, sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và đất dành cho Nhà nước xây dựng nhà cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách, nhà cơ quan hành chính địa phương (nếu có); Các công trình hạ tầng được chuyển giao cho Nhà nước; Dự kiến đơn vị quản lý hành chính đối với khu đô thị mới. Các quy định về phối hợp quản lý hành chính, chuyển giao hành chính, an ninh và dịch vụ công ích giữa chủ đầu tư với các cơ quan địa phương có liên quan trong quá trình thực hiện đến hoàn thành DA”.

Luật sư Nguyễn Phương Tuyến nhấn mạnh, cần làm rõ đây là một DA khu đô thị hay chỉ là DA đơn thuần phục vụ du lịch, buôn bán, chuyển nhượng… bất động sản của chủ đầu tư. Ngay như tên gọi “DA xây dựng khu đô thị có nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng” thể hiện trong văn bản của UBND tỉnh Lào Cai cũng cho thấy yếu tố nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng chỉ là yếu tố thứ hai sau yếu tố phát triển đô thị. Nhưng thực tế diễn ra tại DA này lại phản ánh ngược lại.

Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP quy định: “Khu đô thị mới là DA đầu tư xây dựng một khu đô thị đồng bộ có hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu dân cư và các công trình dịch vụ khác, được phát triển nối tiếp đô thị hiện có hoặc hình thành khu đô thị tách biệt, có ranh giới và chức năng được xác định phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; khu đô thị mới có địa giới hành chính thuộc một tỉnh…”. Nhưng những gì thể hiện trong văn bản của UBND tỉnh Lào Cai và thực tế vận hành của chủ đầu tư với DA này cho thấy yếu tố của một khu đô thị như quy định tại Nghị định số 02/2006/NĐ-CP rất thiếu và yếu.

Tỉnh Lào Cai có “Tiền trảm hậu tấu” khi DA Mercure Sapa Resort &Spa do Cty CP Trường Giang Sa Pa là chủ đầu tư đã thi công, có hạng mục đưa vào sử dụng từ các năm 2017, 2020 nhưng năm 2022 mới xin Bộ Xây dựng xin ý kiến hướng dẫn lựa chọn chủ đầu tư?.

PL&XH tiếp tục gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Theo Kết luận số 03/KL-TT năm 2020 của Thanh tra tỉnh Lào Cai, Cty CP Trường Giang Sa Pa đã thực hiện xây dựng DA trước khi có hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt (thi công bắt đầu từ năm 2015 và hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt năm 2019). Sai phạm này đã bị Sở GTVT - Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, mật độ xây dựng. Kết luận cũng chỉ rõ việc xác định quy mô đầu tư của chủ đầu tư chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh chấp thuận đầu tư, thay đổi mật độ xây dựng từ 9,6% lên 19,7%...
Khắc Hạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động