Thứ hai 02/10/2023 15:09

Bệnh viện Lê Văn Việt mổ thành công trường hợp hiếm gặp thai ở góc tử cung

Đây là trường hợp hiếm gặp, lần đầu tiên Bệnh viện Lê Văn Việt ghi nhận trường hợp này và phẫu thuật thành công.
Bệnh viện Lê Văn Việt mổ thành công trường hợp hiếm gặp thai ở góc tử cung
Mẹ con sản phụ mang thai góc hiếm gặp rạng rỡ chờ ngày xuất viện

Ngày 26/9/2022, Khoa sản Bệnh viện Lê Văn Việt (Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện mổ sinh một trường hợp do sinh khó. Sau khi mổ bắt em bé ra khỏi tử cung người mẹ (em bé hồng hào, khóc to, cân nặng 3,6 kg), bác sĩ phẫu thuật phát hiện bánh nhau bám ngay góc tử cung, vùng cơ tử cung đoạn nhau bám rất mỏng, có nhiều mạch máu tăng sinh, nguy cơ vỡ tử cung rất cao.

Do lấy nhau khó, nguy cơ băng huyết cao, ê kíp mổ đã tiến hành sử dụng các loại thuốc cầm máu, thuốc co hồi tử cung và thắt động mạch tử cung để dự phòng băng huyết sau mổ.

Sau 15 phút từ khi bắt bé, bánh nhau đã được lấy ra bằng cách bóc chủ động bằng tay. Bác sĩ phẫu thuật đã may tăng cường vùng cơ tử cung rất mỏng để dự phòng chảy máu diện nhau bám.

Sau mổ tình trạng tử cung co hồi tốt, sinh niệu ổn, sản phụ tiếp tục được theo dõi. Hiện tại hậu phẫu ngày 5, tử cung co hồi tốt, vết mổ khô, sản dịch ra ít, chuẩn bị cho xuất viện.

Mang thai góc lần đầu tiên được xác định vào năm 1898 bởi bác sĩ sản khoa người Mỹ Howard Kelly là sự cấy phôi thai ở góc bên của khoang tử cung, giữa đường nối tử cung và dây chằng tròn.

Thai góc tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh đẻ, chẳng hạn như đau và chảy máu giai dẳng, sẩy thai tự nhiên, vỡ tử cung, sót nhau, sót màng và chảy máu nghiêm trọng dẫn đến cắt tử cung. Chẩn đoán rất khó, nhiều trường hợp có thể không được chẩn đoán trước khi sinh.

Đây là trường hợp hiếm gặp và lần đầu tiên bệnh viện Lê Văn Việt ghi nhận trường hợp này.

Cô gái có tử cung đôi suýt mất mạng khi mang thai
Dấu hiệu có thai sớm nhất
Dấu hiệu nhận biết có thai sau 1 tuần
Bệnh viện phụ sản Hà Nội tiêm vắc-xin cho hàng trăm phụ nữ mang thai
Thùy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động