Thứ ba 03/10/2023 22:14

Bé trai nuốt 20 viên nam châm vì lầm tưởng là kẹo

Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật lấy 20 viên nam châm trong dạ dày và ruột non của bé trai 10 tuổi.
Bé trai nuốt 20 viên nam châm vì lầm tưởng là kẹo
20 viên nam châm được lấy ra từ ruột non của bé trai 10 tuổi. Ảnh: BVCC

Theo BSCK1 Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh viện Nhi Đồng 2 thông tin, 4 ngày trước nhập viện, bé trai liên tục nôn ói ra thức ăn có dịch màu xanh, vàng, kèm theo đau bụng từng cơn và nhiều ngày chưa đi tiêu. Bước đầu thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bé tỉnh, sinh hiệu ổn, phần bụng mềm, trướng nhẹ, ấn đau khắp bụng. Sau khi bé được chỉ định X quang, phát hiện có hai khối dị vật bên trong.

Cụ thể quai ruột chứa nhiều khối nam châm, thành ruột viêm sượng, thủng nhiều lỗ, bờ nham nhở. Bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy ra tổng cộng 20 viên nam châm và kiểm tra không còn dị vật nào. Bên cạnh đó, phần hồi tràng (đoạn sau của hỗng tràng và tá tràng, chiếm khoảng một nửa chiều dài dưới của ruột non) viêm thủng nhiều lỗ nên kíp mổ đã tiến hành cắt bỏ một đoạn khoảng 15cm và làm hậu môn tạm.

Người nhà cho biết bé trai 10 tuổi có tiền sử bị bệnh tâm lý, ít nói và sinh hoạt bình thường nên không rõ thời điểm bé nuốt. Các dị vật nam châm có hình thù thuôn dài, hình trái tim và hình ngôi sao, khiến bé lầm tưởng là các viên kẹo.

Trước đó, bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng từng tiếp nhận trường hợp một bé gái 4 tuổi đã nuốt phải các viên bi xếp hình bằng nam châm. Hậu quả các viên bi này hít hai mép ruột lại với nhau dẫn đến thủng ruột. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh chú ý khi chọn lựa đồ chơi cần phù hợp với lứa tuổi của con. Tránh các loại có kích thước nhỏ hay hình dạng dễ nhầm lẫn với thực phẩm để không tái diễn các sự cố tương tự.

Cụ bà bị thủng ruột non sau khi ăn món cá rô rán
Cắt bỏ 50 cm ruột non chứa khối u, cứu sống bệnh nhân cao tuổi chỉ còn “1% sự sống”
Nuốt 14 viên nam châm, bé trai phải cắt bỏ một phần ruột
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động