Thứ ba 03/10/2023 22:10

Cụ bà bị thủng ruột non sau khi ăn món cá rô rán

Theo thông tin từ Bệnh Viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non cho người một người bệnh cao tuổi do bị mảnh xương cá đâm thủng.
Cụ bà bị thủng ruột non sau khi ăn món cá rô rán
Mảnh mang cá rô sắc nhọn được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Người bệnh là bà P.T.Q (89 tuổi, trú tại Mạo Khê, Đông Triều), trước khi vào viện 2 ngày, người bệnh có xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn kèm theo đó là nôn, sốt cao. Gia đình cho biết, 3 ngày trước bà có ăn cá rô rán. Sau khi khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng ruột non do dị vật sắc nhọn gây thủng ruột và được điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

Tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng cho người bệnh, các bác sĩ phát hiện có một lỗ thủng ruột non ở cách góc hồi manh tràng 200 cm. Mở tổn thương kiểm tra, bác sĩ thấy một dị vật giống mang cá đâm thủng thành ruột từ trong ra ngoài, xung quanh lỗ thủng ruột được bao phủ nhiều giả mạc và dịch đục. Kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch bụng và đặt dẫn lưu vùng mổ. Hiện tại sức khỏe người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe ổn định, trung tiện được, hết đau bụng và dự kiến sẽ ra viện trong 3-5 ngày tới.

Theo TS. BS. Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa và tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trước đây, phương pháp điều trị thủng ruột do dị vật chủ yếu là mổ mở. Nhưng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, trong những năm gần đây hầu hết người bệnh được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Phương pháp này đã mang đến hiệu quả tốt cho người bệnh.

Gần đây, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp thủng ruột hoặc tắc ruột do dị vật khi ăn uống. Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi cần thận trọng khi ăn uống. Tránh ăn các chất khó tiêu như măng khô, quả hồng, ổi, các loại rau quả có vị chát. Đặc biệt là, người già khi ăn cá, thịt gà cần loại bỏ hoàn toàn xương để tránh hóc phải dị vật. Bên cạnh đó, nhiều người hay có thói quen xỉa răng ngậm tăm cũng có thể khiến dị vật lọt vào đường tiêu hóa bất kỳ lúc nào và gây thủng ống tiêu hóa.

Người phụ nữ nguy kịch sau khi ăn gan cá nóc
Trẻ bị thủng dạ dày do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động