Chủ nhật 04/06/2023 04:33

Trẻ bị thủng dạ dày do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học

Theo thông tin từ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng, vừa qua, bệnh viện này đã tiếp nhận, xử lý cấp cứu kịp thời và thành công 2 trường hợp viêm phúc mạc do thủng dạ dày. Đáng chú ý là cả 2 trường hợp này đều có tiền sử phát hiện viêm dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa trên nhưng không tuân thủ phác đồ điều trị.
Trẻ bị thủng dạ dày do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học
Ảnh minh hoạ

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.N.T.L (11 tuổi), xuất hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn trước khi vào viện khoảng 8 tiếng. Nghĩ rằng bệnh nhân bị đau dạ dày, gia đình đã mua thuốc cho uống nhưng không đỡ nên cho đi khám. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức, thăm khám, làm xét nghiệm đánh giá và đã được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng và được chỉ định mổ cấp cứu nội soi khâu lỗ thủng.

Được biết, bệnh nhân L có thói quen ăn đồ chua cay, mỳ ăn liền, đồ ăn nhanh, hay thức khuya. Đặc biệt bệnh nhân đã được phát hiện viêm dạ dày 2 năm nhưng không tuân thủ điều trị nên đã dẫn đến tình trạng thủng ổ loét.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, các bác sĩ quan sát thấy ổ bụng chứa nhiều dịch mủ bẩn, dịch tiêu hóa, phát hiện 1 lỗ thủng mặt trước dạ dày, ngay sát gan (tiền môn vị). Mặc dù vị trí khó khăn, bác sĩ phấu thuật đã khâu lỗ thủng, lấy dịch bẩn, làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

Cũng trong đêm 12/12, các bác sĩ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng đã tiếp nhận bệnh nhân V.Đ.T có tiền sử chảy máu đường tiêu hóa trên 4 năm nhưng cũng không điều trị. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chụp Xquang có hình ảnh liền hơi, được chẩn đoán Viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng.

Ngay trong đêm, bệnh nhân T đã được ê-kíp trực phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu lỗ thủng mặt trước môn vị dạ dày. Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, đến nay tình trạng ổn định.

BSCKI. Nguyễn Minh Hải, Phó khoa khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết: “Hiện nay tình trạng thủng ổ loét dạ dày – tá tràng đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh do thói quen ăn uống thiếu khoa học (ăn nhiều đồ chua , cay, nóng, đồ ăn nhanh…), áp lực trong học tập, thức khuya, stress… dẫn đến tình trạng viêm loét và thủng dạ dày – tá tràng. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật nội soi cho kết quả tốt, hồi phục nhanh, thẩm mỹ; nếu phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm”.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học cho trẻ, khi trẻ có biểu hiện đau bụng vùng dưới mũi ức (trên rốn), gia đình cần sớm đưa trẻ đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu tối đa biến chứng.

Không nhai kỹ thức ăn, người phụ nữ bị khối bã “khủng” ở dạ dày
Người phụ nữ nhiễm sán dây do thói quen ăn đồ tái, sống
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động