Thứ hai 20/03/2023 23:03

Cắt bỏ 50 cm ruột non chứa khối u, cứu sống bệnh nhân cao tuổi chỉ còn “1% sự sống”

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công ca u lympho ruột non cho một bệnh nhân cao tuổi, khi bệnh nhân chỉ còn “1% sự sống”.
Cắt bỏ 50 cm ruột non chứa khối u, cứu sống bệnh nhân cao tuổi chỉ còn “1% sự sống”
Bệnh nhân L xuất viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân L 71 tuổi (Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội) vào khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng rất nặng: Thể trạng gầy, suy kiệt, da xanh tái, mạch nhanh, nhỏ, HA giao động, đại tiện phân đen liên tục, huyết sắc tố còn 50g/l (bình thường 140-150g/l). Các bác sĩ đã tích cực truyền máu, nâng cao thể trạng và tìm nguyên nhân xuất huyết tiêu hoá. Sau khi xác định khối u lympho tái phát ở ruột non gây chảy máu, hội chẩn với các bác sĩ khoa ngoại tiêu hoá và gây mê hồi sức, bệnh nhân được lên lịch phẫu thuật để xử lí nguyên nhân chảy máu.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử u lympho tế bào B đã phẫu thuật cắt đoạn ruột và điều trị hóa chất nhiều đợt tại bệnh viện Mount Elizabeth - Singapore từ năm 2015. Cuối tháng 7/2022, bệnh nhân chán ăn, sút cân, đại tiện phân đen, thể trạng suy kiệt, mệt mỏi. Gia đình đưa bệnh nhân quay lại Singapore, tuy nhiên, các giáo sư tại đây cho biết giai đoạn bệnh đã quá nặng và khuyên gia đình nên đưa bệnh nhân về Việt Nam.

Sau khi về nước, bệnh nhân được điều trị tại một số bệnh viện, tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không tiến triển. Tối 23/8/2022, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, và các bác sĩ trao đổi với gia đình nên cho bà về nhà chăm sóc vì khả năng sống quá thấp. Tuy nhiên, với tinh thần còn nước còn tát nên gia đình đã đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Bác sĩ CKII Bùi Đức Duy, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa nhận định trước mổ: “Đây là một trường hợp bệnh phức tạp, bệnh nhân đã có mổ cũ, thể trạng bệnh nhân suy kiệt, ung thư đã điều trị nhiều năm, xuất huyết rất nặng do khối u tái phát ở ruột non, sa lồi thành bụng do mổ cũ. Tiên lượng cuộc mổ vô cùng khó khăn do bệnh nặng, thể trạng suy kiệt, thiếu máu, viêm phổi… dính do mổ cũ, do u tái phát xâm lấn các tạng, mạch máu. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật thì tình trạng chảy máu sẽ càng ngày càng trầm trọng và bệnh nhân sẽ không qua khỏi”.

Với quyết tâm của gia đình và các bác sĩ, cuộc phẫu thuật đã tiến hành trong hơn ba giờ đồng hồ, đúng như nhận định ban đầu, tổn thương phức tạp gồm khối u ruột non lớn 5x6 cm là nguyên nhân chính gây chảy máu, xâm lấn 1 quai ruột non bên cạnh gây thủng và xâm lấn đáy bàng quang, thành bụng sa lồi và dính ruột do mổ cũ. Đoạn ruột non 50cm chứa khối u và quai ruột bị thủng đã được cắt đi, gỡ dính do mổ cũ, phục hồi lại thành bụng sa lồi.

Cắt bỏ 50 cm ruột non chứa khối u, cứu sống bệnh nhân cao tuổi chỉ còn “1% sự sống”
Đoạn ruột non chứa khối u và quai ruột bị thủng đã được cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Do thể trạng bệnh nhân quá yếu, suy kiệt, thiếu máu, dinh dưỡng, bệnh cảnh ung thư… nên sau mổ rất nhiều nguy cơ như: Xì, rò miệng nối, chậm liền vết mổ. Đồng thời do tình trạng viêm phổi, thiếu máu, suy kiệt… bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ bội nhiễm, khó cai máy thở.

Với sự phối hợp của các khoa Ngoại tiêu hóa, Gây mê, Hồi sức tích cực, Huyết học, Ung bướu, Dinh dưỡng… bệnh nhân được theo dõi sát sao, điều trị tích cực. Sau mổ ngày thứ 10 bệnh nhân đã có thể tự ngồi được, ăn uống tốt, đại tiện bình thường, không còn tính trạng chảy máu. Hiện bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ bệnh viện.

Theo bác sĩ Bùi Đức Duy, hàng năm nước ta có nhiều bệnh nhân ra nước ngoài khám chữa bệnh, tốn rất nhiều tiền bạc và công sức, tuy nhiên ngay tại trong nước nhiều bệnh viện có đội ngũ y tế chất lượng cao, máy móc hiện đại, đồng bộ vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa của người bệnh mà không nhất thiết phải ra nước ngoài.

Cứu sống trẻ 17 tháng tuổi bị bồn rửa tay vỡ đâm xuyên bụng
Bị hoại tử phải cắt bỏ ruột non và hở van tim do tiêm thuốc giảm đau chữa khớp
Cứu sống 2 bệnh nhi bị viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao do sốt xuất huyết
Thai phụ chửa trứng thoát khỏi cửa tử nhờ "ngân hàng máu sống" trên đảo
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động