Thứ sáu 22/09/2023 05:45

Nuốt 14 viên nam châm, bé trai phải cắt bỏ một phần ruột

Một tháng sau khi nuốt các viên bi nam châm vào bụng, bé L.T.Q nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng đau bụng, nôn ói, quấy khóc. Tại đây, các bác sĩ đã phải cắt bỏ đoạn ruột viêm dính gập góc và nối ruột cho trẻ.
Nuốt 14 viên nam châm, bé trai phải cắt bỏ một phần ruột
Các viên nam châm được lấy ra khỏi cơ thể trẻ. Ảnh: BVCC

Theo đó, vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận bé trai L.T.Q (26 tháng tuổi, ở Đồng Tháp) trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, nôn ói. Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, cách thời điểm nhập viện 1 tháng trẻ chơi ở nhà, có nuốt các viên bi nam châm màu của người chị 5 tuổi rưỡi chơi xếp hình trước đó.

Sau khi phát hiện, người nhà có đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương chụp Xquang bụng, thấy dị vật đi xuống ruột non, nên cho trẻ trẻ uống thuốc xổ và theo dõi trẻ đi tiêu phân. Người nhà theo dõi thấy trẻ đi tiêu bình thường trong toilet nên không biết các viên bi đã ra hết chưa. Trước khi nhập viện 3 giờ trẻ thấy khó chịu, đau bụng, nôn ói, người nhà chở trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại đây, trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, quấy khóc, chụp Xquang bụng phát hiện dị vật còn ở ruột non, nên được hội chẩn các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, phối hợp với các bác sĩ ngoại khoa tiến hành nội soi đường tiêu hóa cấp cứu và nội soi ổ bụng. Qua nội soi ghi nhận dị vật nằm ở đoạn đầu hỗng tràng cách góc Treitz 10cm, gây gập góc đoạn hỗng tràng thành 1 vòng viêm dính, thủng bít, thành hóa.

Các bác sĩ ngoại khoa quyết định cắt bỏ đoạn ruột viêm dính gập góc (khoảng 7cm) và nối ruột tận - tận. Kết quả, sau mổ gần 1 tuần, trẻ hết đau bụng, hết nôn, tỉnh táo, đánh hơi khá, tập cho ăn đường miệng, tiêu phân vàng. Tổng cộng có 14 viên bi được lấy ra với màu sắc khác nhau, một số viên bi rỉ sét gây tổn thương ruột nghiêm trọng. Trẻ được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mạc ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

Qua trường hợp này chúng tôi lưu ý đến phụ huynh không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi kích thước nhỏ (qui định đồ chơi cho trẻ nhỏ < 5 tuổi, có đường kính tối thiểu phải lớn hơn 5cm). Khi nghi ngờ con em mình nuốt phải dị vật, phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện xử trí kịp thời, nếu để lâu ngày các viên bi nam châm sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột các viên bi “hít nhau” gây vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột… nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

Cắt bỏ 50 cm ruột non chứa khối u, cứu sống bệnh nhân cao tuổi chỉ còn “1% sự sống”
Bé trai 6 tuổi suýt phải cắt "bộ phận quan trọng" do sùi mào gà thể nặng
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động