Thứ tư 07/06/2023 18:26
Người dân tham gia vào việc giám sát quản lý Nhà nước ở địa phương:

Bài 1: Đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật vững vàng

Ông Đoàn Trung Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, khẳng định, trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường...
Những năm qua, công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn phường Vĩnh Phúc.(ảnh: Văn Biên)
Phường Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền pháp luật đến người dân.

Theo báo cáo của UBND phường Vĩnh Phúc, những năm qua, đặc biệt trong năm 2022, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả tích cực. Để đạt được những kết quả đáng mừng trên, UBND phường Vĩnh Phúc đã xây dựng, ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo về việc tuyên truyền Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật tới các cán bộ công chức, đoàn thể, tổ dân phố... Nhân dân trên địa bàn phường.

Cùng với kế hoạch hàng năm, tùy theo yêu cầu của từng thời kỳ, để tập trung tuyên truyền các chính sách, quy định mới, các quy định pháp luật được dự luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.

Ngoài ra, UBND phường đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phường cùng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân thông qua các hình thức như: Tuyên truyền trên loa đài truyền thanh của phường, lồng ghép tuyên truyền phổ biến trong các hội nghị... và tổ chức tuyên truyền tại các tổ dân phố, trên các bảng tin, panô, áp phích, tranh cổ động, các khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền và tuyên truyền lưu động trên xe ô tô của Công an phường.

UBND phường đã chỉ đạo Công chức Tư pháp - Hộ tịch thường xuyên rà soát, tham mưu kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên ở địa phương nhằm tạo lực lượng nòng cốt thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở địa phương.

Ông Đoàn Trung Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các tổ dân phố.

Các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên của phường được tập huấn, cung cấp, cập nhật các văn bản pháp luật mới. Đặc biệt là các Bộ luật, Nghị định hướng dẫn, các thông từ các văn bản pháp luật của Nhà nước mang tính thời sự để thuận tiện trong việc nghiên cứu và tuyên truyền đến Nhân dân trên địa bàn. Công tác tuyên truyền pháp luật của phường được Nhân dân đánh giá cao.

“Với việc đa dạng hóa các hình thức, công tác tuyên truyền, PBGDPL của UBND phường Vĩnh Phúc được Nhân dân đánh giá cao, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao. Tình hình an ninh, chính trị tại địa phương luôn được ổn định, không có các trường hợp khiếu kiện vượt cấp mất an ninh trật tự”, ông Đoàn Trung Chiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, những năm qua, thực hiện Luật PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn phường Vĩnh Phúc đã được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin về pháp luật; được cung cấp kịp thời, có chất lượng dịch vụ công về PBGDPL, đáp ứng nhu cầu về quyền được thông tin và cung cấp dịch vụ pháp lý của Nhân dân, góp phần nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật, hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của Nhân dân.

“Công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân. Người dân mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý Nhà nước ở địa phương, đấu tranh bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền lợi chính đáng của công dân. Đội ngũ cán bộ, công chức có tiến bộ trong điều hành quản lý, lấy pháp luật làm cơ sở, chuẩn mực trong việc điều hành, giải quyết công việc” - lời ông Nguyễn Anh Dũng.

(Còn nữa)

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là giải pháp hữu hiệu Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là giải pháp hữu hiệu
Xã hội hóa trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật Xã hội hóa trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật
Công tác tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được đảm bảo Công tác tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được đảm bảo
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động