Thứ sáu 29/09/2023 00:14

473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long

Sáng 7/6, sau khi thông qua việc điều chỉnh chương trình, Quốc hội đã tiến hành các thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV quy trình công tác cán bộ theo thẩm quyền của Quốc hội để đồng bộ, thống nhất giữa kỷ luật Đảng và Nhà nước, theo nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và chỉ đạo của Bộ Chính trị.
473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long
Ông Nguyễn Thanh Long

Sáng 7/6, Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Thanh Long, đồng thời phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông này.

Kết quả bỏ phiếu có 473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long; 471/479 đại biểu đồng ý phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó. Tại Nghị quyết này, Quốc hội khẳng định ông Nguyễn Thanh Long đã vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân. Ông Nguyễn Thanh Long đang là đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long.

Điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 quy định Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Trình tự bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội được quy định tại Điều 41 Nội quy kỳ họp quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết 102/2015/QH13.

Theo đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội. Quốc hội thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội, sau đó Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Quốc hội thành lập Ban kiểm phiếu và tiến hành bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về công tác nhân sự.

Theo chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Quốc hội sẽ dành hơn 2 ngày để Đại biểu Quốc hội và các tư lệnh ngành có thời gian chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến những vấn đề “nóng” đang được người dân quan tâm. 4 nhóm vấn đề chính sẽ được đưa ra chất vấn và trả lời gồm: lĩnh vực NN&PTNT, Tài chính, Ngân hàng và GTVT.

Theo đó, các tư lệnh ngành trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn sẽ là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Cụ thể, trong lĩnh vực NN& PTNT, các đại biểu sẽ tập trung vào việc cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Nhà nước, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó là vấn đề tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường nông sản và các giải pháp nhằm ổn định thị trường, kiểm soát biến động giá của một số mặt hàng nông thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi và vật tư Nhà nước.

Trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sẽ tập trung trả lời về nguyên nhân, thực trạng và giải pháp để tháo gỡ các nút thắt, các rào cản để thúc đẩy quá trình cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp và chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành Cty Cổ phần. Song song với đó là vấn đề “nóng”, được nhiều đại biểu và người dân quan tâm trong thời điểm hiện tại, đó là hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu DN cùng với các giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;

Bộ trưởng cũng sẽ trình bày các giải pháp về xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bền vững. Các biện pháp chống thất thu thuế, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh online.

Một trong những vấn đề được đưa vào chất vấn là triển khai và thúc đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính; công tác quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo Nghị quyết của Quốc hội.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các đại biểu tập trung vào các nhóm vấn đề như: Việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu; cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại và việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt cho vay chứng khoán, bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng sẽ trả lời về thực trạng, giải pháp phòng chống các hình thức, thủ đoạn của tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và các giải pháp để đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KTXH thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước, kiểm soát lạm phát, củng cố nền tàng kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời về thực trạng và giải pháp xử lý các vấn đề tồn đọng trong đầu tư khai thác, kinh doanh các Dự án giao thông theo hình thức BOT; công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng cho các công trình giao thông được đầu tư từ Ngân sách Nhà nước.

Một trong các vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm cũng sẽ được đưa vào nội dung chất vấn, đó là: tiến độ thực hiện, chất lượng của các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, của hệ thống đường cao tốc trên cả nước hiện nay. Công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc đầu tư và triển khai các dự án này.

Theo đó, các “tư lệnh ngành” không trình bày báo cáo mà tập trung giải trình làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội chất vấn, trả lời thẳng vào câu hỏi, các đại biểu nêu câu hỏi không quá 1 phút, các “tư lệnh ngành” trả lời không quá 3 phút/1 câu, thời gian tranh luận không quá 2 phút.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các NXB thực hiện nghiêm các biện pháp để sách giáo khoa có thể dùng lại nhiều lần
Thu thuế bất động sản: Kê khai ban đầu 500 triệu, kê khai lại lên đến 10 tỷ
Quốc hội nghe báo cáo và thảo luận về các dự án đường bộ cao tốc
Phiên họp Quốc hội ngày 7/6: Lĩnh vực nông nghiệp sẽ mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (01/10/1949 - 01/10/2023).
Mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới

Mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới

Về chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 25/9, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Bulgaria Tihomir Stoytchev để trao đổi về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Nâng cao vai trò Mặt trận Tổ quốc trong góp ý xây dựng Đảng, chính quyền

Nâng cao vai trò Mặt trận Tổ quốc trong góp ý xây dựng Đảng, chính quyền

Ngày 28/9, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khoá XI) về “Quy định MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.
Diễn đàn Kinh tế xanh, thúc đẩy đối thoại về bền vững sắp diễn ra tại Hà Nội

Diễn đàn Kinh tế xanh, thúc đẩy đối thoại về bền vững sắp diễn ra tại Hà Nội

Theo thông tin từ EuroCham Việt Nam, dựa trên thành công của Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) năm 2022, Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.
Lực lượng Công an cả nước đã bắt, xử lý 19.672 đối tượng, triệt phá 23 băng, nhóm tội phạm

Lực lượng Công an cả nước đã bắt, xử lý 19.672 đối tượng, triệt phá 23 băng, nhóm tội phạm

Ngày 28/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an Quý III và 9 tháng đầu năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Thảo luận giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và cấp nước bền vững

Thảo luận giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và cấp nước bền vững

Ngày 28/9/2023, tại Bình Dương, Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) khai mạc Tuần lễ nước Việt Nam (VietNam Water Week) chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút 15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế tham gia thảo luận, triển lãm các vấn đề nóng bỏng liên quan an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu.
Bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân Thủ đô

Bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân Thủ đô

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS. Nguyễn Bá Long, Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp cho rằng, tham vấn cộng đồng là quản lý nhà nước nói chung và quy hoạch, quản lý đất đai là yêu cầu tất yếu nhằm tăng cường dân chủ và minh bạch trong quản lý Nhà nước...
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động