Thứ tư 29/03/2023 00:44

473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long

Sáng 7/6, sau khi thông qua việc điều chỉnh chương trình, Quốc hội đã tiến hành các thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV quy trình công tác cán bộ theo thẩm quyền của Quốc hội để đồng bộ, thống nhất giữa kỷ luật Đảng và Nhà nước, theo nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và chỉ đạo của Bộ Chính trị.
473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long
Ông Nguyễn Thanh Long

Sáng 7/6, Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Thanh Long, đồng thời phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông này.

Kết quả bỏ phiếu có 473/479 đại biểu đồng ý bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long; 471/479 đại biểu đồng ý phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó. Tại Nghị quyết này, Quốc hội khẳng định ông Nguyễn Thanh Long đã vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân. Ông Nguyễn Thanh Long đang là đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long.

Điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 quy định Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Trình tự bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội được quy định tại Điều 41 Nội quy kỳ họp quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết 102/2015/QH13.

Theo đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội. Quốc hội thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội, sau đó Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Quốc hội thành lập Ban kiểm phiếu và tiến hành bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về công tác nhân sự.

Theo chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Quốc hội sẽ dành hơn 2 ngày để Đại biểu Quốc hội và các tư lệnh ngành có thời gian chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến những vấn đề “nóng” đang được người dân quan tâm. 4 nhóm vấn đề chính sẽ được đưa ra chất vấn và trả lời gồm: lĩnh vực NN&PTNT, Tài chính, Ngân hàng và GTVT.

Theo đó, các tư lệnh ngành trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn sẽ là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Cụ thể, trong lĩnh vực NN& PTNT, các đại biểu sẽ tập trung vào việc cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Nhà nước, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó là vấn đề tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường nông sản và các giải pháp nhằm ổn định thị trường, kiểm soát biến động giá của một số mặt hàng nông thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi và vật tư Nhà nước.

Trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sẽ tập trung trả lời về nguyên nhân, thực trạng và giải pháp để tháo gỡ các nút thắt, các rào cản để thúc đẩy quá trình cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp và chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành Cty Cổ phần. Song song với đó là vấn đề “nóng”, được nhiều đại biểu và người dân quan tâm trong thời điểm hiện tại, đó là hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu DN cùng với các giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;

Bộ trưởng cũng sẽ trình bày các giải pháp về xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bền vững. Các biện pháp chống thất thu thuế, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh online.

Một trong những vấn đề được đưa vào chất vấn là triển khai và thúc đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính; công tác quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo Nghị quyết của Quốc hội.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các đại biểu tập trung vào các nhóm vấn đề như: Việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu; cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại và việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt cho vay chứng khoán, bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng sẽ trả lời về thực trạng, giải pháp phòng chống các hình thức, thủ đoạn của tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và các giải pháp để đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KTXH thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước, kiểm soát lạm phát, củng cố nền tàng kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời về thực trạng và giải pháp xử lý các vấn đề tồn đọng trong đầu tư khai thác, kinh doanh các Dự án giao thông theo hình thức BOT; công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng cho các công trình giao thông được đầu tư từ Ngân sách Nhà nước.

Một trong các vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm cũng sẽ được đưa vào nội dung chất vấn, đó là: tiến độ thực hiện, chất lượng của các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, của hệ thống đường cao tốc trên cả nước hiện nay. Công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc đầu tư và triển khai các dự án này.

Theo đó, các “tư lệnh ngành” không trình bày báo cáo mà tập trung giải trình làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội chất vấn, trả lời thẳng vào câu hỏi, các đại biểu nêu câu hỏi không quá 1 phút, các “tư lệnh ngành” trả lời không quá 3 phút/1 câu, thời gian tranh luận không quá 2 phút.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các NXB thực hiện nghiêm các biện pháp để sách giáo khoa có thể dùng lại nhiều lần
Thu thuế bất động sản: Kê khai ban đầu 500 triệu, kê khai lại lên đến 10 tỷ
Quốc hội nghe báo cáo và thảo luận về các dự án đường bộ cao tốc
Phiên họp Quốc hội ngày 7/6: Lĩnh vực nông nghiệp sẽ mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mexico khâm phục và đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt của Việt Nam

Mexico khâm phục và đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt của Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Carmen Moreno Toscano (Các-men Mô-rê-nô Tốt-xca-nô), Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Mê-hi-cô (Estados Unidos Mexicanos) thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3/2023 và đồng chủ trì Phiên tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam

Ngày 28/3 tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đồng chí Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Hà Nội sẽ tăng mạnh việc phân cấp, ủy quyền tại nhiều sở của thành phố

Hà Nội sẽ tăng mạnh việc phân cấp, ủy quyền tại nhiều sở của thành phố

Chiều 28/3, Ban Chỉ đạo Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 7 (nhiệm kỳ 2020 - 2025) để đánh giá kết quả công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Tr
Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn về đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch

Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn về đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 101/KH-UBND về tổ chức hoạt động thông tin đối ngoại năm 2023.
Tội phạm về trật tự xã hội giảm trên 13%, tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

Tội phạm về trật tự xã hội giảm trên 13%, tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

Ngày 28/3, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an quý I/2023 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2023 bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an (tại Hà Nội) đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, TP.
Hà Nội miễn, giảm phí, lệ phí đối với dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội miễn, giảm phí, lệ phí đối với dịch vụ công trực tuyến

Ngày 28/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành Văn bản số 844/UBND-KSTTHC về việc tổ chức thực hiện miễn, giảm các khoản thu phí, lệ phí đối với các dịch vụ công trực tuyến khi công dân nộp hồ sơ trực tuyến.
Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

"TP Hà Nội cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế để khuyến khích, động viên các cán bộ, nhân viên có khát vọng, đam mê nghiên cứu khoa học, để nghiên cứu khoa học trở thành nhu cầu; đồng thời nên coi nghiên cứu khoa học cũng là một tiêu chí đánh giá cán bộ" - GS
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Tăng cường công tác truyền thông chính sách; đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển KTXH... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 18-24/3/2023.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Một số giải pháp tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; tập trung giải quyết những vướng mắc kéo dài liên quan đến quản lý và sử dụng đất; thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/3/2023.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động