Thứ tư 04/10/2023 14:44

11 dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ cần biết

Dưới đây là 11 dấu hiệu điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bạn cần biết để có thể kịp thời phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ không được coi là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy đây là cách chính mà virus lây lan. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) kêu gọi người Anh tránh xa những người được xác nhận bị bệnh đậu mùa khỉ theo các quy định mới.

Theo UKHSA, 11 dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ như sau:

1. Sốt

2. Đau đầu

3. Đau cơ

4. Đau lưng

5. Ớn lạnh

6. Kiệt sức

7. Đổ mồ hôi đêm

8. Các triệu chứng giống như cảm lạnh, chẳng hạn như nghẹt mũi và chảy nước mũi

9. Sưng hạch bạch huyết10. Sưng bẹn

11. Phát ban. Phát ban phát triển thành mụn nước đau đớn trước khi đóng vảy - và một người có thể lây nhiễm cho đến khi vảy bong ra.

Các nhà y học cho biết các biến chứng của căn bệnh này là:

- Thay đổi tâm trạng tiêu cực

- Đau dữ dội

- Viêm kết mạc

Nếu có thể, các chuyên gia khuyến khích mọi người ngủ trong phòng riêng và sử dụng phòng tắm riêng. Nếu không, nên tránh tiếp xúc thân thể và giữ cách xa tất cả các thành viên trong nhà ít nhất ba bước hoặc một mét.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng điều đặc biệt quan trọng là những người bị nhiễm bệnh phải tránh xa bất kỳ thành viên mang thai nào trong gia đình, trẻ nhỏ và những người bị ức chế miễn dịch. Điều này là do bất kỳ ai trong các nhóm trên đều có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Hướng dẫn khác nêu rõ, người bệnh nên để quần áo giặt riêng và tránh tiếp xúc gần với vật nuôi.

Dựa theo những phân tích y khoa, bệnh đậu mùa khỉ có 3 con đường lây nhiễm chính cần lưu ý:

Lây nhiễm thông qua vết xước, vết cắn mà động vật cắn đã nhiễm vi rút

Người ăn thịt động vật và động vật bị ăn thịt đó đang nhiễm bệnh

Người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ cần 5 -21 ngày mới có thể nhìn thấy. Khi đó, da bắt đầu chịu tổn thương. Song song với tổn thương da là tổn thương đường hô hấp hay niêm mạc tại mắt, mũi, miệng. Đối với con người bệnh này có thể lây qua giọt bắn nhưng khoảng cách là ngắn nên nếu không tiếp xúc gần sẽ không dẫn đến lây nhiễm cao. Bạn có thể dựa vào đó để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Phương án phòng tránh hoặc xử lý khi có dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ

Hiện tại phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ đang được sử dụng biện pháp cách ly đồng thời là tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Vì các bác sĩ nghiên cứu cho rằng sau 2 -4 tuần người mắc bệnh sẽ giảm nhẹ triệu chứng và bắt đầu tự khỏi bệnh. Tuy nhiên khi nhiễm bệnh bạn vẫn nên khám bệnh và sử dụng thuốc chống virus theo chỉ định bác sĩ để ngăn chặn nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ gây tổn thương nghiêm trọng trên da. Tuy bệnh còn mới nhưng bạn nên chú ý phòng ngừa theo chỉ định của bộ y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động