Thứ hai 12/05/2025 18:27

Châu Á tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Các quốc gia châu Á đang siết chặt kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, biên giới, sân bay để ngăn chặn sự bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan tại khu vực châu Phi.
Châu Á tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Các quốc gia châu Á tăng cường kiểm soát để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: SCMP)

Tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đặc biệt là sự xuất hiện của chủng mới Clade b1 nguy hiểm hơn. Để ứng phó với tình hình này, nhiều quốc gia châu Á đã và đang tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới và sân bay nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Là quốc gia đầu tiên tại châu Á ghi nhận ca nhiễm chủng mới Clade b1, Thái Lan đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tất cả du khách nhập cảnh từ các vùng dịch đều phải khai báo y tế và được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Những người có dấu hiệu nghi ngờ sẽ bị cách ly để theo dõi.

"Đảo quốc sư tử" Singapore cũng không nằm ngoài cuộc chiến chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Các sân bay lớn như Changi và Seletar đã tăng cường kiểm tra y tế đối với hành khách đến từ các khu vực có dịch. Ngoài ra, các trạm kiểm soát trên biển cũng được siết chặt.

Trong khi đó, Bộ Y tế Indonesia đã yêu cầu tất cả khách du lịch nước ngoài khai báo lịch sử đi lại và tình trạng sức khỏe. Tại các cửa khẩu, máy quét nhiệt được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ cơ thể của hành khách.

Còn tại Campuchia, quốc gia này đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ, tuy nhiên chưa có ca tử vong nào và chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể mới. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Campuchia đã nâng cấp các biện pháp giám sát và sàng lọc tại tất cả các cửa khẩu quốc tế.

Sự xuất hiện của chủng mới Clade b1 có khả năng lây lan nhanh hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn khiến các quốc gia châu Á buộc phải có những hành động nhanh chóng, trong đó có việc tăng cường các biện pháp phòng chống.

Những biện pháp phòng chống chung hiện đang được các nước châu Á thực hiện như:

- Kiểm tra y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu: Kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm...

- Cách ly những người có dấu hiệu nghi ngờ: Ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng.

- Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống: Nhằm nâng cao ý thức của người dân.

- Dự trữ vaccine: Chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất.

Việc các nước châu Á tăng cường kiểm soát biên giới và sân bay là một biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để chiến thắng dịch bệnh, sự chung tay của toàn xã hội là vô cùng quan trọng. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống, tuân thủ các quy định của cơ quan y tế và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

WHO kêu gọi hợp tác toàn cầu đối phó với bệnh đậu mùa khỉ WHO kêu gọi hợp tác toàn cầu đối phó với bệnh đậu mùa khỉ
WHO đưa ra cảnh báo về cách lây lan của bệnh đậu mùa khỉ WHO đưa ra cảnh báo về cách lây lan của bệnh đậu mùa khỉ
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận giảm thuế quan: tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận giảm thuế quan: tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Ngày 12/5 (giờ địa phương), Mỹ và Trung Quốc bất ngờ đạt được thỏa thuận giảm mạnh thuế quan đối với hàng hóa song phương trong vòng 90 ngày, mở ra tín hiệu tích cực cho kinh tế toàn cầu và các chuỗi cung ứng đang chịu áp lực.
Xe buýt gặp tai nạn lúc sáng sớm khiến 21 người tử vong

Xe buýt gặp tai nạn lúc sáng sớm khiến 21 người tử vong

Ngày 11/5, một xe buýt chở hàng chục người hành hương đã lao xuống vực thẳm ở Sri Lanka, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và 24 người bị thương.
Sập nhà lúc trời tối khiến 9 người tử vong

Sập nhà lúc trời tối khiến 9 người tử vong

Một tòa nhà dân cư tại thành phố Fez (miền Bắc Maroc) đã bất ngờ đổ sập, khiến 9 người thiệt mạng và làm 7 người bị thương.
Chính quyền Donald Trump cân nhắc miễn thuế sản phẩm chăm sóc trẻ em

Chính quyền Donald Trump cân nhắc miễn thuế sản phẩm chăm sóc trẻ em

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng miễn thuế đối với hàng loạt sản phẩm chăm sóc trẻ em như ghế ngồi ôtô, cũi, xe đẩy và các vật dụng thiết yếu khác, trong bối cảnh các gia đình Mỹ đang ngày càng lo ngại về chi phí nuôi con tăng cao.
Ukraine cạn kiệt tên lửa Patriot giữa làn sóng tấn công dồn dập từ Nga

Ukraine cạn kiệt tên lửa Patriot giữa làn sóng tấn công dồn dập từ Nga

Giữa làn sóng tấn công đường không ngày càng khốc liệt từ Nga, Ukraine đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng tên lửa Patriot – “lá chắn thép” chủ lực bảo vệ bầu trời quốc gia.
Đảng Hành động Nhân dân giành chiến thắng áp đảo, tiếp tục cầm quyền tại Singapore

Đảng Hành động Nhân dân giành chiến thắng áp đảo, tiếp tục cầm quyền tại Singapore

Đảng Hành động Nhân dân (PAP) của Singapore vừa tái khẳng định vị thế thống trị chính trường khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử, đạt tỷ lệ phiếu bầu cao nhất trong hơn 10 năm qua – một thông điệp mạnh mẽ từ cử tri trong bối cảnh nhiều thách thức toàn cầu.
New Zealand cân nhắc cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

New Zealand cân nhắc cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Chính phủ New Zealand đang xem xét một dự luật nhằm cấm người dưới 16 tuổi mở tài khoản mạng xã hội, với mức phạt lên tới 1,2 triệu USD dành cho các nền tảng không tuân thủ.
Mexico kiện Google vì đổi tên Vịnh Mexico thành “Vịnh Mỹ” trên Google Maps

Mexico kiện Google vì đổi tên Vịnh Mexico thành “Vịnh Mỹ” trên Google Maps

Ngày 9/5, Tổng thống Mexico - Claudia Sheinbaum chính thức tuyên bố nước này đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ Google sau khi ứng dụng bản đồ Google Maps hiển thị Vịnh Mexico dưới tên gọi “Gulf of America” (Vịnh Mỹ) đối với người dùng tại Hoa Kỳ.
Hồng y người Mỹ đầu tiên trở thành Giáo hoàng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của Giáo hội Công giáo

Hồng y người Mỹ đầu tiên trở thành Giáo hoàng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của Giáo hội Công giáo

Ngày 8/5/2025 đã ghi dấu một khoảnh khắc lịch sử chưa từng có với Giáo hội Công giáo toàn cầu khi Hồng y Robert Francis Prevost, người Mỹ đầu tiên trong lịch sử hơn 2.000 năm của Giáo hội, được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, với tông hiệu là Leo XIV.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động