Thứ tư 10/08/2022 17:57
Phúc thẩm vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C

Xem xét kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng 20/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C của Cộng hòa Liên bang Đức.
Xem xét kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Các bị cáo tại phiên toà sáng nay.

Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên!

Tại toà, UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, đại diện của Sở Xây dựng có đơn xin xét xử vắng mặt. Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic vắng mặt không rõ lý do.

Bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Đức Chung) là người liên quan được tòa triệu tập nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập thêm điều tra viên.

Trong phần làm thủ tục phiên tòa, luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Đức Chung nêu, vụ án phát sinh từ việc giao dịch với Cty nước ngoài, đây là vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài nên luật sư đề nghị triệu tập đại diện của Cty Watch Water (Đức) với tư cách nhân chứng.

Trước sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng, đại diện VKSND bày tỏ quan điểm, những người liên quan vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm đã có lời khai rõ ràng. Đối với yêu cầu triệu tập Cty Watch Water (Đức), VKSND thấy không cần thiết.

Với những ý kiến nêu trên, HĐXX đã tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có lời khai trong quá trình điều tra nên không cần thiết phải triệu tập.

Luật sư đề nghị triệu tập nhân chứng là đại diện phía Cty Watch Water (Đức), tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho biết trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, phía Văn phòng luật sư Nguyễn Huy Thiệp và công sự đã thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến Cty Watch Water, HĐXX có thể tham khảo, xem xét. Do đó, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Trước đó, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã gửi bản giải trình hơn 100 trang tới HĐXX phúc thẩm, bị cáo này cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã ra phán quyết không đúng đối với mình.

Theo đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không đúng nên bị cáo này đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Với bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù là quá nặng.

Trước đó, bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và giảm tiền bồi thường cho mình. Tuy nhiên, sau đó bị cáo này đã rút toàn bộ kháng cáo của mình nên HĐXX phúc TAND cấp cao tại Hà Nội đã đình chỉ xét xử đối với bị cáo này.

Bản viết tay của bị cáo Nguyễn Đức Chung dài 106 trang

Từ ngày 10 đến ngày 13/12/2021, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù và bị cáo Võ Tiến Hùng 4 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Về trách nhiệm dân sự, TAND TP Hà Nội tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng, bị cáo Võ Tiến Hùng bồi thường 4 tỷ đồng và bị cáo Nguyễn Trường Giang bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

TAND TP Hà Nội ghi nhận sự tự nguyện của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng, gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã nộp 1 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Cty Watch Water tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là Cty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Trước khi diễn ra phiên tòa, từ trại giam, ông Chung đã có bản viết tay dài 106 trang gửi Tòa cấp phúc thẩm, trong đó bị cáo này nêu 18 nội dung liên quan vụ mua hóa chất Redoxy-3C và cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm tuyên ngày 13/12/2021.

Trong nội dung gửi Tòa, ông Chung cho rằng các cơ quan tố tụng đã không ghi nhận việc ông đồng ý sử dụng hóa chất Redoxy-3C và chỉ khoảng 24h là nước hồ được làm sạch. Trong khi đó, trước đây phải mất 20 ngày để làm sạch nước.

Bị cáo còn cho rằng, sai phạm trong vụ án là do các đơn vị liên ngành liên quan cùng Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, đã mua chế phẩm Redoxy-3C không theo trình tự, thủ tục. Bên cạnh đó, ông Chung còn phủ nhận việc cơ quan tố tụng cho rằng Cty Arktic là Cty gia đình của ông Chung.

Ông Chung thừa nhận có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy-3C. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc này không gây thiệt hại mà còn mang lại lợi ích cho Hà Nội.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù
Cựu Chủ tịch không thừa nhận cáo buộc Cựu Chủ tịch không thừa nhận cáo buộc
Ra phán quyết với đường dây mua bán trẻ sơ sinh Ra phán quyết với đường dây mua bán trẻ sơ sinh
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Gã trai "hại đời" nữ sinh cùng lớp sau buổi liên hoan

Gã trai "hại đời" nữ sinh cùng lớp sau buổi liên hoan

Sau khi thực hiện hành vi đồi bại với bạn học cùng lớp, Trường đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan chức năng bắt giữ sau đó.
Khởi tố cặp vợ chồng bảo mẫu hành hạ bé gái 1 tuổi ở Hà Nội

Khởi tố cặp vợ chồng bảo mẫu hành hạ bé gái 1 tuổi ở Hà Nội

Ngày 10/8, một lãnh đạo Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đoàn Diệu Linh (SN 1996) và Hoàng Thế Vũ (SN 1994, chồng Linh), cả 2 tạm trú tại quận Đống Đa, để làm rõ hành vi "Hành hạ người khác".
Phát hiện người đàn ông tử vong trong căn biệt thự bỏ hoang

Phát hiện người đàn ông tử vong trong căn biệt thự bỏ hoang

Người nhặt ve chai đi vào trong căn biệt thự bỏ hoang thì tá hỏa phát hiện thi thể người đàn ông treo lơ lửng trên cửa sổ...
Thuê nhà, làm giả giấy tờ rồi... bán

Thuê nhà, làm giả giấy tờ rồi... bán

Ngày 2/8, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Trần Việt Hùng, SN 1982, trú tại quận Hà Đông, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Không giảm án cho cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt

Không giảm án cho cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt

HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội vừa ra phán quyết với cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
“Vẽ” dự án, lừa tiền tỷ...

“Vẽ” dự án, lừa tiền tỷ...

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Đặng Văn Quý, SN 1993, quê Nam Định và Hoàng Văn Ninh, SN 1988, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kiểm tra 2 “thiếu nữ” xăm trổ đầy mình, 141 phát hiện gần 400 viên ma túy tổng hợp

Kiểm tra 2 “thiếu nữ” xăm trổ đầy mình, 141 phát hiện gần 400 viên ma túy tổng hợp

Theo Trung tá Lê Văn Hưng, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT CATP Hà Nội, tổ trưởng tổ công tác Y2/141 cho biết, tổ công tác vừa phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép 390 viên ma túy tổng hợp.
Những kẻ nẹt pô xe máy "toát mồ hôi" khi gặp Cảnh sát 141

Những kẻ nẹt pô xe máy "toát mồ hôi" khi gặp Cảnh sát 141

Triển khai lực lượng hóa trang tuần tra tại một số quận nội thành, trong một ca làm việc các tổ công tác 141 CA TP Hà Nội phát hiện, xử lý 11 phương tiện, 17 đối tượng có hành vi chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, gây mất trật tự công cộng.
Thanh niên giấu ma túy trong vùng kín bị cảnh sát 141 phát hiện

Thanh niên giấu ma túy trong vùng kín bị cảnh sát 141 phát hiện

Chiều 1/8, tổ công tác Y13/141 CATP Hà Nội do Thiếu tá Trần Tú Anh, Phó đội trưởng Đội CSGT số 15 – Phòng CSGT CATP làm chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại Yên Thường – Dốc Lã hướng đi Ngô Gia Tự, thuộc địa bàn xã Yên Thường, huyện Gia Lâm.
Phiên bản di động