Thứ tư 01/02/2023 12:46
Phúc thẩm vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C

Xem xét kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng 20/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C của Cộng hòa Liên bang Đức.
Xem xét kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Các bị cáo tại phiên toà sáng nay.

Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên!

Tại toà, UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, đại diện của Sở Xây dựng có đơn xin xét xử vắng mặt. Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic vắng mặt không rõ lý do.

Bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Đức Chung) là người liên quan được tòa triệu tập nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập thêm điều tra viên.

Trong phần làm thủ tục phiên tòa, luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Đức Chung nêu, vụ án phát sinh từ việc giao dịch với Cty nước ngoài, đây là vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài nên luật sư đề nghị triệu tập đại diện của Cty Watch Water (Đức) với tư cách nhân chứng.

Trước sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng, đại diện VKSND bày tỏ quan điểm, những người liên quan vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm đã có lời khai rõ ràng. Đối với yêu cầu triệu tập Cty Watch Water (Đức), VKSND thấy không cần thiết.

Với những ý kiến nêu trên, HĐXX đã tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có lời khai trong quá trình điều tra nên không cần thiết phải triệu tập.

Luật sư đề nghị triệu tập nhân chứng là đại diện phía Cty Watch Water (Đức), tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho biết trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, phía Văn phòng luật sư Nguyễn Huy Thiệp và công sự đã thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến Cty Watch Water, HĐXX có thể tham khảo, xem xét. Do đó, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Trước đó, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã gửi bản giải trình hơn 100 trang tới HĐXX phúc thẩm, bị cáo này cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã ra phán quyết không đúng đối với mình.

Theo đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không đúng nên bị cáo này đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Với bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù là quá nặng.

Trước đó, bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và giảm tiền bồi thường cho mình. Tuy nhiên, sau đó bị cáo này đã rút toàn bộ kháng cáo của mình nên HĐXX phúc TAND cấp cao tại Hà Nội đã đình chỉ xét xử đối với bị cáo này.

Bản viết tay của bị cáo Nguyễn Đức Chung dài 106 trang

Từ ngày 10 đến ngày 13/12/2021, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù và bị cáo Võ Tiến Hùng 4 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Về trách nhiệm dân sự, TAND TP Hà Nội tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng, bị cáo Võ Tiến Hùng bồi thường 4 tỷ đồng và bị cáo Nguyễn Trường Giang bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

TAND TP Hà Nội ghi nhận sự tự nguyện của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng, gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã nộp 1 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Cty Watch Water tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là Cty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Trước khi diễn ra phiên tòa, từ trại giam, ông Chung đã có bản viết tay dài 106 trang gửi Tòa cấp phúc thẩm, trong đó bị cáo này nêu 18 nội dung liên quan vụ mua hóa chất Redoxy-3C và cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm tuyên ngày 13/12/2021.

Trong nội dung gửi Tòa, ông Chung cho rằng các cơ quan tố tụng đã không ghi nhận việc ông đồng ý sử dụng hóa chất Redoxy-3C và chỉ khoảng 24h là nước hồ được làm sạch. Trong khi đó, trước đây phải mất 20 ngày để làm sạch nước.

Bị cáo còn cho rằng, sai phạm trong vụ án là do các đơn vị liên ngành liên quan cùng Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, đã mua chế phẩm Redoxy-3C không theo trình tự, thủ tục. Bên cạnh đó, ông Chung còn phủ nhận việc cơ quan tố tụng cho rằng Cty Arktic là Cty gia đình của ông Chung.

Ông Chung thừa nhận có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy-3C. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc này không gây thiệt hại mà còn mang lại lợi ích cho Hà Nội.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù
Cựu Chủ tịch không thừa nhận cáo buộc Cựu Chủ tịch không thừa nhận cáo buộc
Ra phán quyết với đường dây mua bán trẻ sơ sinh Ra phán quyết với đường dây mua bán trẻ sơ sinh
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người đàn ông ở Hải Phòng suýt sập bẫy "làm nhiệm vụ, nhận tiền hoa hồng"

Người đàn ông ở Hải Phòng suýt sập bẫy "làm nhiệm vụ, nhận tiền hoa hồng"

Công an TP Hải Phòng vừa nhận được thư cảm ơn của người dân về việc giúp đỡ, hỗ trợ trong việc người dân bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua làm nhiệm vụ trên Shopee để nhận hoa hồng.
Điều tra vụ 2 vợ chồng tử vong bất thường tại thị xã Sơn Tây

Điều tra vụ 2 vợ chồng tử vong bất thường tại thị xã Sơn Tây

Công an thị xã Sơn Tâyđang phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ (Công an TP Hà Nội) đang tích cực phối hợp điều tra vụ cặp vợ chồng tử vong trong ngôi nhà ở phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây.
Bắt được đối tượng trộm 100 lượng vàng

Bắt được đối tượng trộm 100 lượng vàng

Ngày 31/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết vừa phối hợp với Công an quận 12 và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Phạm Văn Nu khi đang lẩn trốn ở Bình Dương.
16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

Sau phiên toà sơ thẩm, 16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) kháng cáo phán quyết của HĐXX. Cựu Bí thư Đồng Nai chấp nhận án tù.
Tiếng hát giúp những tâm hồn lầm lỗi quay về nẻo thiện

Tiếng hát giúp những tâm hồn lầm lỗi quay về nẻo thiện

“Xin cảm ơn thầy, người thầy dạy lương tri. Trật tự kỷ cương trách nhiệm, tình thương. Là kim chỉ nam tim thầy tâm huyết mang theo. Quản chi khó khăn giúp đời quay về nẻo thiện. Ánh dương rạng ngời, nơi bến đợi của chuyến đò hoàn lương…” tiếng hát da diết, chứa chan tình cảm kéo chúng tôi vào hội trường phân trại số 1, Trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an)- nơi đội văn nghệ của phân trại đang tập dượt lần cuối các tiết mục, biểu diễn vào tết Nguyên đán Quý Mão...
Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án

Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án

Những chậu hồng được xén tỉa gọn ghẽ trổ bông, những luống hoa cúc, đồng tiền e ấp và nhất là các “nghệ sĩ” không chuyên đang hăng say tập dượt, tổng duyệt các tiết mục văn nghệ… Không khí Tết Nguyên đán 2023 ở Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) len lỏi các phân trại.
Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Chiều 20/1, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện trường hợp 2 nam thanh niên tham gia giao thông mang theo lượng lớn pháo nổ tự chế.
“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

Chỉ huy tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội cho biết, trong một ca làm nhiệm vụ, tổ công tác đã lập biên bản 6 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 lái xe vi phạm gấp 3 lần so với mức kịch khung...
Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ vào dịp nghỉ Tết dương lịch, tổ công tác Y9/141 CATP đã phát hiện một đối tượng tàng trữ gần 30 viên ma túy tổng hợp và ma túy đá...
Phiên bản di động