Thứ bảy 04/02/2023 16:57
Sai phạm tại Cty VN Pharma

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù

Sau 2 ngày nghị án, chiều 19/5, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong giai đoạn 2 "đại án" buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Cty VN Pharma.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù
Các bị cáo tại toà.

Đáng chú ý, theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, 14h ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với ông Trương Quốc Cường cùng 13 bị cáo khác. Tuy nhiên, đầu giờ chiều nay, tòa bất ngờ quay lại phần tranh tụng. Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị lại mức án 4-5 năm tù với nguyên thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, giảm gần một nửa so với mức án đề nghị mức án đề nghị trước đó là 7 đến 8 năm tù.

Cuối chiều, HĐXX đã đưa ra phán quyết, cụ thể: Toà tuyên phạt nhóm bị cáo bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng": Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, 4 năm tù; Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 3 năm tù; Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ Cục Hải quan TP HCM, 2 năm tù.

Ở tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ": Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 4 năm tù; Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 4 năm tù.

Ở tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh": Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Cty VN Pharma, 18 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình phạt chung là 18 năm tù; buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt của bản án trước là 30 năm tù.

Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Cty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C, 20 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình chung là 20 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho cả bản án trước là 30 năm tù.

Nguyễn Trí Nhật, nguyên Phó TGĐ Cty VN Pharma, 16 năm tù; tổng hợp bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành mức án 28 năm tù. Ngô Anh Quốc, nguyên Phó TGĐ Cty VN Pharma, 15 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt 30 năm tù.

Phan Cẩm Loan, nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Cty VN Pharma, 8 năm tù; cộng với bản án cũ buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm tù. Lê Thị Vũ Phương, nguyên Kế toán Trưởng Cty VN Pharma, 8 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải chấp hành mức án 13 năm tù. Phạm Anh Kiệt, nguyên TGĐ Cty TNHH MTV Dược Sài Gòn, 14 năm tù; cộng với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành 17 năm tù.

Phạm Quỳnh Trang, nguyên nhân viên Cty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C, 7 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo thi hành án 11 năm tù. Nguyễn Thị Quyết, nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Cty VN Pharma, 6 năm tù.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội vì hàng hóa đưa vào Việt Nam bán chưa rõ nguồn gốc là thuốc chữa bệnh cho con người, đây là loại hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada là có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Để ngăn ngừa sự việc tương tự xảy ra, HĐXX kiến nghị Bộ Y tế cần có quy định để việc hợp thức hóa lãnh sự phải là điều kiện bắt buộc để được cấp phép thuốc.

Vị chủ toạ nêu, quy trình xét duyệt thuốc của Bộ Y tế còn lỗ hổng và đây là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo nên kiến nghị Bộ Y tế cần xem xét lại toàn bộ quy trình thẩm định thuốc.

Theo HĐXX, trong vụ án này vẫn còn người liên quan nhưng chưa bị khởi tố, không bị đề cập đến, đây không phải là thiếu sót, bỏ lọt tội phạm. Cơ quan điều tra truy tố bị cáo Trương Quốc Cường cùng bị cáo Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Thu Thủy do liên quan đến việc cấp phép 5 loại thuốc, cần xem xét trách nhiệm của các chuyên gia khi thẩm định 5 loại thuốc này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần rà soát lại giá thuốc để người dân được dùng thuốc với giá hợp lý nhất. Ngoài ra, để xảy ra vụ án này còn có trách nhiệm lớn của cán bộ Hải quan khi cho thông quan nhiều loại thuốc giả nhãn mác nhưng CQĐT mới làm rõ hành vi của bị cáo Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ Cục Hải quan TP HCM. Toà tiếp tục kiến nghị CQĐT Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của các cán bộ hải quan khác trong vụ án này, nếu có sai phạm cần phải xử lý trách nhiệm.

"Hành vi phạm tội của các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ, gây dư luận bất bình, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, đặc biệt là uy tín của ngành y tế. Bị cáo Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao, đã đồng ý cấp phép thuốc trong khi số thuốc này chưa đủ điều kiện được cấp phép" - HĐXX khẳng định.

Sau đó, dù nhận được thông tin về số thuốc không đủ điều kiện được cấp phép nhưng bị cáo không chỉ đạo thu hồi, dẫn đến hậu quả số thuốc không rõ nguồn gốc được dùng cho người bệnh. Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, HĐXX cho biết đã cân nhắc đến thái độ ăn năn, quá trình công tác được nhận nhiều huân, huy chương và bị cáo đang phải điều trị bệnh, đã tác động để gia đình khắc phục một phần hậu quả.

Các bị cáo tham gia với vai trò giúp sức, họ làm theo sự chỉ đạo chủ yếu của lãnh đạo, HĐXX cho rằng, những người này cần được áp dụng mức án để có sự tương xứng so với tính chất mức độ và hậu quả gây ra.

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư cho rằng, cáo trạng đã sử dụng chứng cứ chưa được điều tra thực tế. Phản bác lại quan điểm này, VKSND nhận thấy luật sư đánh giá hoàn toàn chủ quan, thiếu căn cứ. Nội dung dẫn dắt liên quan đến trách nhiệm của Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn) và những lời khai của các đối tượng liên quan đều là tình tiết của vụ án. Do Khang đang bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ được sẽ xử lý sau.

VKSND khẳng định, toàn bộ vụ án đã được điều tra xác minh; những con số trong vụ án hoàn toàn liên quan đến vụ án. Ngoài ra, VKSND cho rằng, không sử dụng những kết luận giám định không phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Trong thời gian 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm, hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Minh Hùng đã cùng Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Cty VN Pharma, Cty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ.

Hùng và Cường đã chỉ đạo các thuộc cấp làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỷ đồng.

Các bị cáo còn làm giả giấy tờ nâng khống giá số thuốc này lên tổng cộng thành 54 tỷ đồng. Cty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng hơn 623.000 hộp, thu lợi bất chính 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, thời điểm là cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Cường nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và lời cuối trước khi Toà tuyên án Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và lời cuối trước khi Toà tuyên án
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Thu giữ hàng trăm thiết bị y tế giả mạo

Hải Phòng: Thu giữ hàng trăm thiết bị y tế giả mạo

Một kho hàng với hàng trăm thiết bị y tế giả mạo các nhãn hiệu On Call Plus , On Call EZ IV có giá trị tiền tỷ vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. Công an thành phố Hải Phòng đang điều tra vụ việc.
Hải Phòng: Thêm một ổ nhóm đánh bạc tại huyện Thuỷ Nguyên bị triệt phá

Hải Phòng: Thêm một ổ nhóm đánh bạc tại huyện Thuỷ Nguyên bị triệt phá

Ngày 3/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự 21 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc tại xã Hoa Động, Thuỷ Nguyên.
Triệt phá nơi tập kết hàng trăm bình bóng cười trên địa bàn Hà Nội

Triệt phá nơi tập kết hàng trăm bình bóng cười trên địa bàn Hà Nội

Ngày 3/2, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng, công an các quận, huyện triệt phá nơi tập kết số lượng lớn bình khí nghi là "khí cười" không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Dùng giấy tờ giả, “nẫng” tiền của khách mở thẻ tín dụng tại FE Credit

Dùng giấy tờ giả, “nẫng” tiền của khách mở thẻ tín dụng tại FE Credit

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Dư Đức Hà, SN 2003; Đặng Trần Hưng, SN 2000, đều trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Khuất Trung Kiên, SN 2000, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội; Nguyễn Quang Huy, SN 1984, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Lê Đức Huy, SN 1996, quê Thái Bình; Nguyễn Hồng Quân, SN 2001, quê Hưng Yên và Nguyễn Công Nam, SN 1987, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cẩu trộm xe ô tô của bạn để ép… giải quyết chuyện tiền nong

Cẩu trộm xe ô tô của bạn để ép… giải quyết chuyện tiền nong

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Giang Tuấn Anh, SN 1988; Phạm Bảo Anh, SN 1992 – đều trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, về tội “Trộm cắp tài sản”.
16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

Sau phiên toà sơ thẩm, 16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) kháng cáo phán quyết của HĐXX. Cựu Bí thư Đồng Nai chấp nhận án tù.
Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Chiều 20/1, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện trường hợp 2 nam thanh niên tham gia giao thông mang theo lượng lớn pháo nổ tự chế.
“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

Chỉ huy tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội cho biết, trong một ca làm nhiệm vụ, tổ công tác đã lập biên bản 6 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 lái xe vi phạm gấp 3 lần so với mức kịch khung...
Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ vào dịp nghỉ Tết dương lịch, tổ công tác Y9/141 CATP đã phát hiện một đối tượng tàng trữ gần 30 viên ma túy tổng hợp và ma túy đá...
Phiên bản di động