Thứ tư 29/06/2022 17:49
Sai phạm tại Cty VN Pharma

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù

Sau 2 ngày nghị án, chiều 19/5, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong giai đoạn 2 "đại án" buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Cty VN Pharma.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù
Các bị cáo tại toà.

Đáng chú ý, theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, 14h ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với ông Trương Quốc Cường cùng 13 bị cáo khác. Tuy nhiên, đầu giờ chiều nay, tòa bất ngờ quay lại phần tranh tụng. Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị lại mức án 4-5 năm tù với nguyên thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, giảm gần một nửa so với mức án đề nghị mức án đề nghị trước đó là 7 đến 8 năm tù.

Cuối chiều, HĐXX đã đưa ra phán quyết, cụ thể: Toà tuyên phạt nhóm bị cáo bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng": Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, 4 năm tù; Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 3 năm tù; Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ Cục Hải quan TP HCM, 2 năm tù.

Ở tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ": Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 4 năm tù; Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 4 năm tù.

Ở tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh": Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Cty VN Pharma, 18 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình phạt chung là 18 năm tù; buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt của bản án trước là 30 năm tù.

Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Cty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C, 20 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình chung là 20 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho cả bản án trước là 30 năm tù.

Nguyễn Trí Nhật, nguyên Phó TGĐ Cty VN Pharma, 16 năm tù; tổng hợp bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành mức án 28 năm tù. Ngô Anh Quốc, nguyên Phó TGĐ Cty VN Pharma, 15 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt 30 năm tù.

Phan Cẩm Loan, nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Cty VN Pharma, 8 năm tù; cộng với bản án cũ buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm tù. Lê Thị Vũ Phương, nguyên Kế toán Trưởng Cty VN Pharma, 8 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải chấp hành mức án 13 năm tù. Phạm Anh Kiệt, nguyên TGĐ Cty TNHH MTV Dược Sài Gòn, 14 năm tù; cộng với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành 17 năm tù.

Phạm Quỳnh Trang, nguyên nhân viên Cty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C, 7 năm tù; cộng với bản án cũ, buộc bị cáo thi hành án 11 năm tù. Nguyễn Thị Quyết, nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Cty VN Pharma, 6 năm tù.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội vì hàng hóa đưa vào Việt Nam bán chưa rõ nguồn gốc là thuốc chữa bệnh cho con người, đây là loại hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada là có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Để ngăn ngừa sự việc tương tự xảy ra, HĐXX kiến nghị Bộ Y tế cần có quy định để việc hợp thức hóa lãnh sự phải là điều kiện bắt buộc để được cấp phép thuốc.

Vị chủ toạ nêu, quy trình xét duyệt thuốc của Bộ Y tế còn lỗ hổng và đây là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo nên kiến nghị Bộ Y tế cần xem xét lại toàn bộ quy trình thẩm định thuốc.

Theo HĐXX, trong vụ án này vẫn còn người liên quan nhưng chưa bị khởi tố, không bị đề cập đến, đây không phải là thiếu sót, bỏ lọt tội phạm. Cơ quan điều tra truy tố bị cáo Trương Quốc Cường cùng bị cáo Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Thu Thủy do liên quan đến việc cấp phép 5 loại thuốc, cần xem xét trách nhiệm của các chuyên gia khi thẩm định 5 loại thuốc này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần rà soát lại giá thuốc để người dân được dùng thuốc với giá hợp lý nhất. Ngoài ra, để xảy ra vụ án này còn có trách nhiệm lớn của cán bộ Hải quan khi cho thông quan nhiều loại thuốc giả nhãn mác nhưng CQĐT mới làm rõ hành vi của bị cáo Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ Cục Hải quan TP HCM. Toà tiếp tục kiến nghị CQĐT Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của các cán bộ hải quan khác trong vụ án này, nếu có sai phạm cần phải xử lý trách nhiệm.

"Hành vi phạm tội của các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ, gây dư luận bất bình, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, đặc biệt là uy tín của ngành y tế. Bị cáo Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao, đã đồng ý cấp phép thuốc trong khi số thuốc này chưa đủ điều kiện được cấp phép" - HĐXX khẳng định.

Sau đó, dù nhận được thông tin về số thuốc không đủ điều kiện được cấp phép nhưng bị cáo không chỉ đạo thu hồi, dẫn đến hậu quả số thuốc không rõ nguồn gốc được dùng cho người bệnh. Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, HĐXX cho biết đã cân nhắc đến thái độ ăn năn, quá trình công tác được nhận nhiều huân, huy chương và bị cáo đang phải điều trị bệnh, đã tác động để gia đình khắc phục một phần hậu quả.

Các bị cáo tham gia với vai trò giúp sức, họ làm theo sự chỉ đạo chủ yếu của lãnh đạo, HĐXX cho rằng, những người này cần được áp dụng mức án để có sự tương xứng so với tính chất mức độ và hậu quả gây ra.

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư cho rằng, cáo trạng đã sử dụng chứng cứ chưa được điều tra thực tế. Phản bác lại quan điểm này, VKSND nhận thấy luật sư đánh giá hoàn toàn chủ quan, thiếu căn cứ. Nội dung dẫn dắt liên quan đến trách nhiệm của Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn) và những lời khai của các đối tượng liên quan đều là tình tiết của vụ án. Do Khang đang bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ được sẽ xử lý sau.

VKSND khẳng định, toàn bộ vụ án đã được điều tra xác minh; những con số trong vụ án hoàn toàn liên quan đến vụ án. Ngoài ra, VKSND cho rằng, không sử dụng những kết luận giám định không phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Trong thời gian 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm, hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Minh Hùng đã cùng Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Cty VN Pharma, Cty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ.

Hùng và Cường đã chỉ đạo các thuộc cấp làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỷ đồng.

Các bị cáo còn làm giả giấy tờ nâng khống giá số thuốc này lên tổng cộng thành 54 tỷ đồng. Cty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng hơn 623.000 hộp, thu lợi bất chính 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, thời điểm là cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Cường nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và lời cuối trước khi Toà tuyên án Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và lời cuối trước khi Toà tuyên án
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vĩnh Phúc: Xác định tài xế liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người, bỏ trốn khỏi hiện trường

Vĩnh Phúc: Xác định tài xế liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người, bỏ trốn khỏi hiện trường

Điều khiển xe ô tô va chạm với chiếc xe máy đang lưu thông trên đường, khiến người điều khiển xe máy tử vong, thay vì cấp cứu nạn nhân, và đợi cơ quan chức năng đến giải quyết thì Phùng Văn Mạnh lại bỏ trốn khỏi hiện trường...
Bắt quả tang vợ ngoại tình, chồng ép "tình địch" bồi thường 300 triệu đồng

Bắt quả tang vợ ngoại tình, chồng ép "tình địch" bồi thường 300 triệu đồng

Phát hiện vợ cùng người đàn ông trong nhà nghỉ, người đàn ông đã cùng em vợ đe dọa, ép buộc "tình địch" phải bồi thường danh dự 300 triệu đồng.
Từ nghi vấn gã thanh niên chuyên mặc quần áo bà ba...

Từ nghi vấn gã thanh niên chuyên mặc quần áo bà ba...

Để qua mắt lực lượng chức năng, Linh để tóc dài, diện áo bà ba hóa thân thành con gái mỗi khi giao ma túy cho con nghiện.
VKSND đề nghị tòa không giảm án cho các bị cáo

VKSND đề nghị tòa không giảm án cho các bị cáo

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của 19 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Hầu toà vì đăng 33 bài viết sai sự thật trên mạng xã hội

Hầu toà vì đăng 33 bài viết sai sự thật trên mạng xã hội

TAND quận Bình Thạnh, TP HCM, vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Hữu Điệp Anh, 61 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Điều 331 Bộ luật Hình sự (BLHS).
Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Vương Văn Đoàn, SN 1991, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Gần đây, trước những yêu cầu mới đặt ra, lực lượng 141, CA TP Hà Nội, đã triển khai thêm phương thức hoạt động mới đó là hóa trang tuần tra, kiểm tra xử lý các vi phạm ngay khi thấy có các dấu hiệu phạm tội thay vì chỉ trực chốt như trước kia. Theo chân Tổ công tác trong việc hóa trang, tuần tra các vi phạm mới thấu hiểu, thông cảm cho những công việc huy hiểm mà họ phải dấn thân, thực hiện thường xuyên để bảo đảm bình yên cho cuộc sống.
Sự thật đằng sau tiếng  hô hoán “công an đánh người”

Sự thật đằng sau tiếng hô hoán “công an đánh người”

CATP Hà Nội đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc một thanh niên lao ra đường hô lớn “công an đánh người” tại khu vực quận Cầu Giấy khiến đám đông hiếu kỳ tập trung theo dõi, quay clip, chụp ảnh, đưa những hình ảnh không chính xác…
Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Khoảng 21h35 tối 14/6, khi đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Thanh Niên – Quán Thánh, quận Tây Hồ, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công chỉ huy phát hiện đôi nam nữ đèo nhau trên xe máy BKS: 29B2-034.95 không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Phiên bản di động