Thứ tư 29/06/2022 17:53

Vĩnh Phúc: Cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

Chiều 23/6, tại TP Vĩnh Yên diễn ra Hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” năm 2022, do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.
Vĩnh Phúc: Cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp
Hội nghị thu hút khoảng 700 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu từ Việt Nam và Nhật Bản.

Hợp tác toàn diện, sâu rộng

Sự kiện diễn ra là hành động cụ thể thực hiện Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản; tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Hội nghị thu hút khoảng 700 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu từ Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, phía khách Nhật Bản có Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện một số địa phương của Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Vĩnh Phúc và Việt Nam.

Phía chủ nhà Việt Nam có đại biểu các Bộ, ngành Trung ương: Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương; Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao); Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI); Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc; và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp DDI tiêu biểu trong tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam có Chi nhánh tại Vĩnh Phúc, các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn.

Vĩnh Phúc: Cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hòang Thúy Lan phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Hoàng Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị - ngoại giao và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, mang lại nhiều thành tựu và lợi ích to lớn cho Nhân dân hai nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả từ các dự án của Nhật Bản. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản.

“Vĩnh Phúc đã thiết lập và có lịch sử 27 năm mối quan hệ hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản từ năm 1995, tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015; với tỉnh Tochigi, Nhật Bản từ tháng 12/2021. Khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc, đã góp phần thiết lập nền móng vững chắc và phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Từ hợp tác về kinh tế, đến nay phạm vi hợp tác đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển tốt đẹp" – Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thúy Lan nhấn mạnh.

Vĩnh Phúc – môi trường đầu tư lý tưởng

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng cho biết, đến hết tháng 5/2022 trên địa bàn tỉnh đã có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,33 tỷ USD. Trong đó Nhật Bản có 58 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,62 tỷ USD. Nhật Bản luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp vào ngân sách tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thúy Lan cam kết, địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực trong giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam ngày phát triển sâu rộng, tốt đẹp.

“Với tình cảm chân thành, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được tình cảm từ người bạn như Nhật Bản. Trong thời gian tới, Việt Nam kỳ vọng hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường,... quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, môi trường đầu tư thuận lợi, người dân Vĩnh Phúc có truyền thống chịu khó, nên rất xứng đáng là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản.” – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kỳ vọng.

Vĩnh Phúc: Cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản bên sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Về phía Nhật Bản, ông Yamada Taikio – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho biết: Quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển sâu rộng trên tất cả mọi mặt, dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thể hiện qua sự tin cậy cao giữa lãnh đạo hai nước, cũng như sự sâu sắc chặt chẽ ở mọi lĩnh vực hợp tác.

“Việc tổ chức hội nghị ngày hôm nay là rất ý nghĩa, đúng thời điểm để quảng bá môi trường kinh doanh hợp tác đối tác tại Vĩnh Phúc. Địa phương đã phát huy được các lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh từ thiên nhiên ưu đãi, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, nên cũng là địa phương thành công nhất trong việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản, được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản xem là môi trường đầu tư lý tưởng của họ. Trong thời gian tới các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư đến địa phương, với các lĩnh vực đầu tư phát triển thân thiện, bảo vệ môi trường.” - Ông Yamada Taikio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định tại Hội nghị.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra các phiên thảo luận với các diễn giả là lãnh đạo UBND tỉnh; Thống đốc tỉnh Akita và tỉnh Tochigi, Nhật Bản (phát biểu trực tuyến); Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lãnh đạo VCCI; Trưởng đại diện Tổ chức JETRO; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản, như: Sumitomo, Sojitz, Toyota, Honda,...

Các diễn giả tập trung vào thảo luận hỏi đáp về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc, xung quanh các nội dung: Vĩnh Phúc – Tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp; tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và định hướng hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Akita và Tochigi, Nhật Bản; Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và Vĩnh Phúc; xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản và triển vọng của Vĩnh Phúc; sự khác biệt và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc; Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp – Lợi thế so sánh KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; Vĩnh Phúc - Lựa chọn đầu tư, phát triển dự án mới...

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Hội nghị là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc cùng các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam tìm kiếm sự kết nối hợp tác cùng phát triển; góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Nhiều bộ phim đặc sắc trình chiếu Tuần phim Đan Mạch 2022
Tỉnh Vĩnh Phúc:
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Ô-man
Thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, và hài hòa trong tất cả các lợi ích
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động