Thứ tư 29/11/2023 03:15
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ (16-17/6)

Thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, và hài hòa trong tất cả các lợi ích

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngay sau khi kết thúc Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ (16-17/6), Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị và sự đóng góp của Việt Nam.
Thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, và hài hòa trong tất cả các lợi ích
Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

- Xin ông cho biết những ý nghĩa và kết quả đáng chú ý nhất của Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ dịp này?

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ lần này mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trước hết, đây là hội nghị đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ.

Thứ hai, đây là hội nghị đầu tiên giữa ASEAN và Ấn Độ được tổ chức trực tiếp sau quãng thời gian gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Thứ ba, hội nghị cũng là dịp để các bên đánh giá tình hình quốc tế, khu vực và các biến động phức tạp hiện nay, để cùng đưa ra các định hướng tương lai cho hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ thời gian tới. Thứ tư, với ý nghĩa hết sức quan trọng, thông qua hội nghị lần này, Việt Nam đã gửi đi thông điệp về hòa bình, ổn định, hợp tác, đối thoại, tới tất cả các nước trong động đồng quốc tế và khu vực.

Với những ý nghĩa đó, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng khác nhau.

- Một trong những kết quả đầu tiên chính là hai bên đều thấy rõ các giá trị của hòa bình và ổn định, giá trị của hợp tác, giá trị của đối thoại, phấn đấu chung vì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực.

- Kết quả thứ hai là dựa trên truyền thống lâu đời giữa quan hệ giữa Đông Nam Á và Ấn Độ, có thể thấy hai bên đều mong muốn nâng mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên một tầm cao mới. Hiện ASEAN và Ấn Độ đang là Đối tác chiến lược của nhau. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới hiện nay, tinh thần đối thoại và hợp tác phải được duy trì. Đây chính là thông điệp được gửi đi qua hội nghị lần này.

- Kết quả thứ ba là các bên đã đánh giá lại tất cả những hoạt động hợp tác thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn đứt gãy do dịch bệnh COVID-19. Các định hướng của hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong thời gian tới sẽ tập trung vào tận dụng tất cả những thành quả đã đạt được cũng như tiềm năng to lớn của cả hai bên. Ví dụ như thị trường của ASEAN-Ấn Độ gần 2 tỷ người dân, với tổng GDP gần 6.000 tỷ. Đây là một trong những tiềm năng lớn trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ.

- Kết quả thứ tư là quyết tâm của các nước duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, đàm phán và xây dựng lòng tin. Có thể thấy tất cả những tranh chấp, những bất đồng trong khu vực vẫn thường xuyên diễn ra, kể cả những vận động giữa các nước lớn hay những tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải giữa các quốc gia. Trong bối cảnh đó, ASEAN cũng như Ấn Độ đều cam kết sẽ dựa trên đối thoại, hợp tác để giảm bớt bất đồng, mâu thuẫn trong quan hệ giữa các nước, các quốc gia.

Tóm lại, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ lần này chuyển đi thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, và hài hòa trong tất cả các lợi ích.

- Là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp cụ thể như thế nào tới thành công của hội nghị lần này?

- Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham gia hết sức tích cực và chủ động trong tất cả các hoạt động của hội nghị, mang đến hội nghị tinh thần của Việt Nam, và mang đến cho Ấn Độ tinh thần của 50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tập trung nhiều tới thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa Ấn Độ và ASEAN, cũng như với Việt Nam trong tất cả các vấn đề của khu vực, trong tận dụng những kết quả đã có được, phát huy tiềm năng giữa ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng với Ấn Độ để thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã khẳng định rất rõ tất cả những quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, về các tranh chấp, cạnh tranh giữa các nước lớn, cũng như các vấn đề đang nảy sinh trong khu vực như vấn đề biển Đông, vấn đề Myanmar, hay thậm chí cả những vấn đề xung đột ở các khu vực khác trên thế giới cũng được đề cập tới.

Tôi cho rằng đóng góp của Việt Nam, ngoài đóng góp cho thành công của hội nghị, còn là sự truyền tải thông điệp của Đảng và Nhà nước ta sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII đến các giới Ấn Độ, nhất là khi Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham gia Đối thoại Delhi lần thứ 12, là Đối thoại quan trọng của khu vực Nam Á về các vấn đề chính sách, bên cạnh Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ.

Tôi tin rằng là những đóng góp của Việt Nam cho thành công của hội nghị lần này sẽ tiếp tục được phát huy, thúc đẩy trong thời gian tới. Những đề cập, những đề xuất của Việt Nam nêu ra tại Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ sẽ thành trở thành tài sản chung trong hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian sau này.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Italia
Cuộc họp Tham vấn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc lần thứ 28
Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đại biểu Quốc hội thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đại biểu Quốc hội thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi)

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV, ngày 27/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi).
Nhất trí với việc Luật hoá chính thức quy định không tổ chức HĐND phường ở TP Hà Nội

Nhất trí với việc Luật hoá chính thức quy định không tổ chức HĐND phường ở TP Hà Nội

Đại biểu Nguyến Thị Việt Nga, Đoàn Đại biểu Hải Dương bày tỏ sự nhất trí với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cũng như báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật...
Kỳ 1: Đề xuất Hà Nội được quyết định áp dụng một số loại phí, lệ phí ngoài danh mục

Kỳ 1: Đề xuất Hà Nội được quyết định áp dụng một số loại phí, lệ phí ngoài danh mục

LTS: Trong Dự thảo Luật Thủ đô, quy định về tài chính ngân sách được nêu tại Điều 35 (Huy động nguồn lực tài chính, ngân sách cho phát triển Thủ đô) và Điều 36 (Sử dụng nguồn lực tài chính, ngân sách cho phát triển Thủ đô); đồng thời, tại các điều khoản khác của dự thảo Luật cũng thể hiện việc sử dụng ngân sách các cấp của TP để chi những khoản chi đặc thù, cao hơn hoặc ngoài quy định đã có của Trung ương ở các lĩnh vực. Chuyên trang Pháp luật và Xã hội có loạt bài về vấn đề này trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trước cơ hội phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trước cơ hội phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 28/11/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii và nhóm các nghị sĩ bạn bè thân thiết với Việt Nam.
Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua có những điểm gì mới?

Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua có những điểm gì mới?

Mua nhà trên giấy đặt cọc tối đa 5%; chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng nếu người mua chưa được cấp sổ; cá nhân kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp... là những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sả
Kỳ 2: Nâng cao năng lực và tính chủ động về ngân sách Nhà nước của Thủ đô

Kỳ 2: Nâng cao năng lực và tính chủ động về ngân sách Nhà nước của Thủ đô

Về tiền thu từ đất (khoản 5 Điều 35): Quy định này xác định, Ngân sách TP Hà Nội được giữ lại tối đa các khoản thu tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất thuộc thẩm quyền quản lý của TP. Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tỷ lệ điều tiết cụ thể phù hợp với mục tiêu sử dụng nguồn vốn trên cơ sở đề xuất của TP Hà Nội.
Thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi): Căn hộ chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng

Thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi): Căn hộ chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng

Đó là những điểm mới tại Luật Nhà ở (sửa đổi), được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 27/11 với 85,6% đại biểu tán thành và có hiệu lực từ 1/1/2025.
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Xây dựng cơ chế, chính sách “đặc thù vượt trội” phải có tính đột phá mới

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Xây dựng cơ chế, chính sách “đặc thù vượt trội” phải có tính đột phá mới

Góp ý về Dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nêu quan điểm, các giải pháp chủ yếu xây dựng cơ chế, chính sách “đặc thù vượt trội” cho Thủ đô Hà Nội phải thực sự có tính đột phá mới, có cái nhìn tổng thể, dài hạn và nhất quán.
Cơ hội “vàng” thể hiện khát vọng xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội

Cơ hội “vàng” thể hiện khát vọng xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội

Hà Nội đang đồng thời triển khai ba công việc lớn đó là lập Quy hoạch Thủ đô; điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô; sửa đổi Luật Thủ đô. Theo các chuyên gia, đây là cơ hội lớn để Hà Nội hiện thực hóa những khát vọng xây dựng, phát triển Thủ đô...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động