Thứ tư 07/12/2022 03:45

UBND xã mượn tiền cá nhân để giải phóng mặt bằng do mình làm chủ đầu tư

UBND xã Tân Chi, Tiên Du đã mượn hàng chục tỷ đồng của cá nhân để giải phóng mặt bằng do mình làm chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn cho xã.
UBND xã mượn tiền cá nhân để giải phóng mặt bằng do mình làm chủ đầu tư
Khu vực Dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn tại xã Tân Chi” (ảnh: Công Phương).

Xã đứng ra giải phóng mặt bằng

Theo phản ánh của người dân ở xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tháng 10/2017 UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi các đơn vị về việc giới thiệu địa điểm lập quy hoạch Dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn tại xã Tân Chi”.

Ngay sau đó, UBND huyện Tiên Du có Quyết định phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Theo đó, Dự án đấu giá đất được quy hoạch tại xứ đồng thôn Tư Chi, xã Tân Chi với diện tích hơn 9,7ha, quy mô dân số khoảng 2.000 người

Đến ngày 30/9/2020, UBND huyện Tiên Du ra Quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án. Theo đó, diện tích đất bồi thường là hơn 81.000m2, với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng; nguồn kinh phí bồi thường do chủ đầu tư chi trả…

Cùng ngày 30/9/2020, UBND huyện Tiên Du đã ban hành một loạt Quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân để thực hiện dự án đấu giá đất, đồng thời giao nhiệm vụ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND xã Tân Chi thực hiện bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Mức giá bồi thường được áp dụng theo Quyết định 528 ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh và thực hiện Quyết định số 31 ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh mức giá đền bù áp dụng tạm tính theo quy định là 158.040.000 đồng/sào, tính ra khoảng 439.000 đồng/m2.

Trong đó, bồi thường về đất là 70.000 đồng/m2, hỗ trợ tiền hoa màu 9.000 đồng/m2, hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất là 10.000 đồng/m2, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 350.000 đồng/m2.

Một số người dân có đất bị thu hồi cho rằng giá đền bù như vậy là thấp không phù hợp với thời giá hiện tại vì quy định của tỉnh Bắc Ninh đã được ban hành từ 6 năm trước.

Mượn tiền cá nhân để giải phóng mặt bằng

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Phụng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tân Chi cho biết, Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn tại xã Tân Chi được thực hiện từ năm 2017, được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép UBND xã lập hồ sơ, bản vẽ thiết kế kỹ thuật và các vấn đề liên quan đến dự án này và làm Chủ đầu tư của dự án.

UBND xã mượn tiền cá nhân để giải phóng mặt bằng do mình làm chủ đầu tư
Ông Nghĩa cho biết, xã đã thu hồi được 81.000m2, phần còn lại, xã sẽ thu hồi vào giai đoạn 2 (ảnh: Công Phương).

Sau đó, huyện Tiên Du thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng, trong đó, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Tân Chi là thành viên của hội đồng. Sau khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường thì UBND xã đứng ra chi trả bồi thường cho các hộ dân. Mức giá bồi thường như trên đã nêu.

Ông Nghĩa cho biết thêm, hiện tại, xã đã thu hồi được 81.000m2 đất, đền bù xong trong giai đoạn 1 và phần còn lại là đất trang trại, diện tích nuôi trồng thủy sản, hoa màu, cây cối, tài sản trên đất sẽ được giải phóng mặt bằng trong giai đoạn 2 vì một số nhà cuối năm nay mới hết hạn thuê đất.

Chia sẻ về nguồn tiền giải phóng mặt bằng, ông Nghĩa cho hay, xã sử dụng nguồn ngân sách xã là 6,1 tỷ đồng. Số tiền này xã thu từ nguồn đất dân cư dịch vụ nhưng chưa sử dụng đến nên xã lấy nguồn đó chi trả cho nhân dân. Bên cạnh đó, xã còn sử dụng nguồn tiền vay cá nhân.

Trên địa bàn xã, công dân có nguồn tiền muốn đóng góp, ủng hộ địa phương và cho vay với lãi suất bằng 0 nên xã vay của họ (tức là UBND xã đã vay khoảng gần 27 tỷ đồng-PV).

“Cá nhân họ có doanh nghiệp ở địa phương nhưng làm ăn ở chỗ khác và có điều kiện kinh tế ủng hộ cho địa phương. Xã đã thông báo cho nhân dân, ai có vốn nhàn rỗi không sử dụng đến thì cho địa phương vay để thực hiện việc chi trả này. Người dân có kinh tế nên đã làm đơn tự nguyện cho xã vay và đã ký biên bản vay tiền, cam kết khi nào thu được tiền từ việc đấu giá đất thì trả công dân”, ông Nghĩa thông tin.

Khi được hỏi doanh nghiệp cho xã vay tiền để giải phóng mặt bằng rồi sau này doanh nghiệp đó lại trúng đấu giá quyền sử dụng đất thì có dấu hiệu thông thầu không? Ông Nghĩa khẳng định không có việc đó, bây giờ vẫn đang giai đoạn giải phóng mặt bằng, chưa đấu thầu, chưa trúng thầu nên không có cơ sở để nói thông thầu.

Chia sẻ về việc giải phóng mặt bằng sẽ do trung tâm quỹ đất của huyện đứng ra làm việc nhưng xã Tân Chi lại đứng ra trả tiền người dân, ông Nghĩa cho hay, theo quy định pháp luật là như vậy nhưng từ xưa đến nay tất cả các dự án ở tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du đều làm như thế này, xã chi trả hết.

“Văn bản quy định là như vậy nhưng có dự án nào Trung tâm quỹ đất đứng ra trả tiền đâu, thường giao cho địa phương hết. Chúng tôi xin khẳng định, chúng tôi làm việc, vay tiền của công dân phải chặt chẽ, khoa học. Người ta cho vay tiền, mình cam kết trả người ta. Nội dung này, thanh tra huyện đang làm việc với xã Tân Chi và xã đã cung cấp hết hồ sơ cho Thanh tra huyện Tiên Du”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó, Ngày 21/7/2022, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 4 về Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 bị can: Nguyễn Xuân Thanh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh; Nguyễn Văn Quỹ, cựu Chủ tịch UBND TP Từ Sơn; Nguyễn Văn Hải, cựu Giám đốc Sở Tài chính Bắc Ninh; Mầu Quang Thắng và Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh. Các cá nhân này do có liên quan đến dự án đấu giá đất trên địa bàn phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn trước đó.
Vĩnh Phúc: Tiếp tục giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương
Khởi tố phó ban quản lý xây dựng huyện và một chủ tịch xã
Thêm Phó chủ tịch UBND huyện bị khởi tố do liên quan đến sai phạm đất đai
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động