Chủ nhật 26/06/2022 17:46

Tổn thương não, hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây rừng

Nghe theo lời mách của một "bà dân tộc", ông T.V. Đ (SN 1962, ở Nghệ An) lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp. Sau 10 ngày sử dụng, ông Đ, đã phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não.
Tổn thương não, hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây rừng
Chất Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây có tác dụng giảm đau nhưng nó có độc tính nhất định nếu không đảm bảo về liều lượng, cách dùng (ảnh: BSCC)

TS-BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc-BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Hiện Trung tâm Chống độc đang điều trị cho hai bệnh nhân nam giới 50 tuổi và 60 tuổi nhập viện ngày 1/5 và 6/5 do bị ngộ độc sau khi uống một loại rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng về để chữa đau lưng, đau khớp gối. Sau khi trong thời gian ngắn các bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não.

Đó là trường hợp bệnh nhân T.V.Đ, 60 tuổi ở Nghệ An, nhập viện trong tình trạng hôn mê, tổn thương não. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm. Trước khi nhập viện khoảng 10 ngày, bệnh nhân có sử dụng rượu ngâm rễ cây rừng để chữa đau xương, khớp. Điều đáng nói, ông đi tìm loại rễ cây này là theo lời mách của một 'bà dân tộc', rễ cây có tên gọi là rễ cây mú từn (tên gọi địa phương).

Đi kiếm được rễ cây 'thuốc' về để ngâm rượu với hi vọng chữa đau xương, khớp nhưng sau 10 ngày sử dụng với liều lượng khoảng 50ml/ngày, ông Đ, xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao. Bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay khoảng 30 phút nên bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến cao hơn và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân L.B.T, 50 tuổi, cũng ở ở Nghệ An. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày. Bệnh nhân làm nghề đi biển và trước khi vào viện 5 ngày bệnh nhân cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một 'bà dân tộc' để chữa bệnh xương khớp với liều lượng khoảng 150ml/ngày.

Sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng bệnh nhân vẫn đi biển. Trên tàu, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai.

Tổn thương não, hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây rừng
Bệnh nhân tổn thương não, hôn mê do ngộ độc rễ cây rừng (ảnh: T.M)

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, kết quả xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây. Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau. Tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng. Do đó nếu chúng ta uống các loại rượu ngâm một cách tuỳ tiện như thế này thì rất dễ bị ngộ độc.

"Đây là hai trường hợp dễ phát hiện, có thể xử lý được, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp phức tạp khác bởi trong tự nhiên có quá nhiều hợp chất, các chất khác nhau mà chúng ta không biết. Ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong", BS. Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Hiện nay việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bác sĩ khuyến cáo dù là thảo dược nhưng đó cũng là thuốc bởi trong đó có nhiều hoạt chất khác nhau mà chúng ta không biết hết được.

Do đó việc ngâm hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sỹ. Nếu chúng ta sử dụng một cách vô tư, thoải mái như hiện nay thì rất dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính mình và người thân.

Ngộ độc rượu, bia trong dịp lễ, Tết: Biết rồi nhưng... chưa sợ! Ngộ độc rượu, bia trong dịp lễ, Tết: Biết rồi nhưng... chưa sợ!
Gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu dịp cuối năm Gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu dịp cuối năm
2 người đàn ông ngừng thở sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu 2 người đàn ông ngừng thở sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu
Uống nhầm rượu củ ấu tàu, người đàn ông ngộ độc tím tái phải đi cấp cứu Uống nhầm rượu củ ấu tàu, người đàn ông ngộ độc tím tái phải đi cấp cứu
Một người tử vong, một người diễn biến nặng Một người tử vong, một người diễn biến nặng "xin về nhà" do ngộ độc rượu chứa methanol
2 người tử vong, 3 người nguy kịch sau bữa nhậu 2 người tử vong, 3 người nguy kịch sau bữa nhậu
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động