Uống nhầm rượu củ ấu tàu, người đàn ông ngộ độc tím tái phải đi cấp cứu
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênMới đây, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.X. 51 tuổi ở Võ Nhai, Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, tê môi lưỡi, mặt, tím tái toàn thân, tim nhịp nhanh không đều…
Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, dùng thuốc và thở máy, rửa dạ dày... Sau khi cấp cứu, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường.
Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 9g sáng cùng ngày bệnh nhân có uống rượu, sau đó có uống nhầm một chén rượu khoảng 30ml rượu ngâm củ ấu tàu. 5 phút sau chân tay bệnh nhân co rút lại, người rét run, có biểu hiện vã mồ hôi, kích thích, vật vã, tím tái toàn thân và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Chai rượu ngâm củ ấu tàu mà bệnh nhân đã uống nhầm (ảnh: T.H) |
Theo Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đào, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi.
Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc, nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.
Các bác sỹ khuyến cáo, vì củ ấu tàu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Người dân khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn. Khi có biểu hiện ngộ độc cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại