Thứ ba 03/10/2023 08:39

Toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị hợp tác địa phương Việt-Pháp lần thứ 12

Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng đăng tải toàn văn Tuyên bố chung của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12.
Toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị hợp tác địa phương Việt-Pháp lần thứ 12
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền và Uỷ viên Hội đồng Vùng Nouvelle-Aquitaine, ông Pascal Duforestel đọc tuyên bố chung tại Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12, chiều ngày 15/4. Ảnh: Phạm Hùng.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

(Hà Nội, ngày 13 - 16/4/2023)

Chúng tôi, các địa phương Việt Nam và Pháp, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam và Pháp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 năm 2023, với chủ đề "Hợp tác địa phương, động lực cho phục hồi, phát triển bền vững và toàn diện sau đại dịch", nhận thấy sự năng động của hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp là một động lực to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa bền vững và nhân văn của hai nước.

Sự kiện trọng đại này do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Hiệp hội các địa phương Pháp tổ chức, cùng sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

2. Diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lâp quan hệ Ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược, Hội nghị lần thứ 12 cho thấy vai trò và uy tín của cơ chế hợp tác này, với sự tham dự của 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp, cùng nhiều tổ chức nhà nước và tư nhân của hai bên. Hội nghị đã đề cao các đối tác đang được triển khai, tập trung chủ yếu vào các vấn đề mà các bên có nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh như môi trường, xử lý nước, quy hoạch và quản lý đô thị, thành phố bền vững, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa và du lịch, thành phố thông minh và số hóa.

3. Trong ba ngày họp tại các phiên toàn thể và chuyên đề, nhận thấy tầm quan trọng của hợp tác giữa các địa phương nhằm giải quyết các thách thức đặt ra trong quá trình phát triển và nắm bắt các cơ hội, chúng tôi nhất trí tuyên bố rằng:

3.1. Ý thức rõ về những thay đổi môi trường và khí hậu do hoạt động của con người gây ra, chúng tôi khẳng định lại quyết tâm hợp tác, trên cơ sở những tiềm năng về trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bền vững, đặc biệt là quản lý nước hiệu quả và thống nhất rằng bảo vệ môi trường là cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

3.2. Ý thức được nhu cầu cần nhanh chóng thích ứng với chuyển đổi số hiện đang trở thành một thách thức lớn đối với chuyển biến kinh tế - xã hội, chúng tôi khẳng định hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp có thể đưa ra các hướng hành động và giải pháp hiệu quả để dẫn dắt thành công chuyển đổi, thông qua chia sẻ nhận thức chung, các chính sách, kinh nghiệm thành công và cả thất bại trong phát triển hệ sinh thái số, kinh tế số, xã hội số và thành phố thông minh. Trong quá trình này, mục đích ưu tiên là cải thiện chất lượng dịch vụ công và môi trường kinh doanh.

3.3. Nhận thức rõ những thách thức của đô thị hóa đối với sự phát triển bền vững của các thành phố và cuộc sống của người dân, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài phát triển bền vững. Vì vậy những tư duy đổi mới cần thúc đẩy các dự án dựa trên cách tiếp cận toàn diện và phù hợp với điều kiện địa phương để đảm bảo sự hài hòa, cân bằng giữa hiện đại và truyền thống, bảo tồn di sản và phát triển kinh tế, môi trường, hội nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa. Điều này không chỉ đòi hỏi một tầm nhìn dài hạn về quy hoạch, quản lý đô thị, mà còn cần có các giải pháp khuyến khích, huy động các chủ thể khác nhau, đặc biệt là cư dân đô thị tham gia vào quá trình chuyển đổi theo hướng xanh hơn và bền vững hơn.

3.4. Qua các cuộc thảo luận về hình thức bảo tồn di sản, phát huy văn hoá và phát triển du lịch, chúng tôi khẳng định các địa phương Việt Nam và Pháp, với sự đa dạng và phong phú về văn hóa và di sản của mỗi bên, có chung lợi ích tăng cường hợp tác trong việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng xanh, công nghiệp văn hóa gắn với bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể. Chúng tôi vui mừng nhận thấy đây chính là các chủ đề quan tâm chung của các địa phương hai nước, cùng với sự tương đồng và khác biệt vốn có, sẽ là những nội dung hợp tác tuyệt vời, cân bằng và phong phú.

4. Qua các cuộc trao đổi thảo luận trong ba ngày qua và với tư cách là những người trực tiếp triển khai hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp, chúng tôi cho rằng cấp địa phương là thiết yếu và không thể thiếu để đạt được mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030. Chúng tôi kêu gọi phát triển hình thức hợp tác này để tiếp tục và nhân rộng. Chúng tôi cam kết sẽ triển khai các khuyến nghị của Hội nghị, với sự hỗ trợ của tất cả các bên liên quan.

5. Chúng tôi xin được trân trọng cảm ơn Chính phủ hai nước đã ủng hộ, đồng hành, lắng nghe đối với những khó khăn của. Chúng tôi mong muốn Chính phủ tiếp tục cam kết đồng hành với chúng tôi để củng cố hợp tác địa phương và hợp tác cấp Nhà nước.

Chúng tôi cảm ơn tất cả các Sở, ban, ngành của các địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan, các bạn tình nguyện viên và các nhóm làm việc, ở Việt Nam cũng như ở Pháp, đã làm việc hết mình để đón tiếp chúng ta hôm nay một cách trang trọng.

Cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn Thành phố Hà Nội về sự hiếu khách và công tác tổ chức hoàn hảo dành cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 và chúng ta sẽ cùng hướng tới Hôi nghị lần thứ 13 sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2026./.

Khép lại một hội nghị, mở ra nhiều cánh cửa hợp tác mới! Khép lại một hội nghị, mở ra nhiều cánh cửa hợp tác mới!

Việt Nam và Pháp cam kết mạnh mẽ tại phiên bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp ...

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp về văn hóa, di sản và du lịch Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp về văn hóa, di sản và du lịch

Chiều 14/4, đã diễn Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, Di sản và Du lịch”. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị hợp ...

Liên Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động