Thứ bảy 06/12/2025 20:19
Hà Nội trong tôi:

Tìm về chút bâng khuâng Hà Nội chiều cuối năm

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày cuối năm, phố xá vẫn tấp nập người qua kẻ lại. Trong cái lạnh cắt da cắt thịt, đường phố không thưa vắng mà vẫn nhộn nhịp bởi ai ai cũng hối hả, tất bật mưu sinh, mong cuối năm sắm sửa cho gia đình có một cái Tết đủ đầy viên mãn…
Nhìn những cánh đào Nhật Tân khoe sắc như báo hiệu cái Tết đang thật gần. Ảnh: Khánh Huy
Nhìn những cánh đào Nhật Tân khoe sắc như báo hiệu cái Tết đang thật gần. Ảnh: Khánh Huy

Hà Nội vốn là mảnh đất kẻ chợ, luôn ồn ào náo nhiệt, thu hút người người tứ phương về đây sinh cơ lập nghiệp và gắn bó với mảnh đất này. Khoảng thời gian gần Tết, phố phường Hà Nội thêm chộn rộn bởi những thanh âm, sắc màu. Trong không khí đó, có nhiều người mong ngóng cho ngày được trở về!

Mưu sinh nơi thành phố, khoảng thời gian này ai ai cũng mang tâm trạng mong ngóng trở về nơi chôn nhau cắt rốn bởi:

“Đường về nhà là vào tim ta

Dẫu nắng mưa gần xa

Thất bát vang danh

Nhà vẫn luôn chờ ta…”

Những ngày này hòa trong mỗi đợt gió đông buốt lạnh lại càng khiến nỗi nhớ nhà của những người tha hương thêm da diết, muốn được về, được ngả lòng mình vào mùa xuân quê hương. Có những người phải đi xa lâu ngày, tưởng như thèm lắm cái mùi cỏ, cây, hoa lá, đất trời nơi thôn dã, thèm cảm giác được hít hà mùi, vị của quê hương quyện vào mứt kẹo, bánh chưng. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta mong ngóng cảm nhận cho ngày được về nhà!

Một năm qua mưu sinh nơi phố thị, có cả những mệt mỏi, nhớ nhung, cô đơn, đánh đổi, được mất! Miên man trong nỗi nhớ, có nhiều khi thèm khát cái cảm giác: “… Về ngôi nhà có góc vườn nhiều chó nhiều gà/Về ăn cơm mẹ nấu về mặc áo mẹ may/Về đưa ba ra chợ mua cây đào cây mai về bày…”.

Chiều cuối năm, ngược xuôi nơi những con đường, góc phố Hà Nội ngập tràn hoa đang đua nhau khoe sắc, càng gợi thêm bao niềm thương nỗi nhớ một cái Tết thân tình. Do đó, nếu ai muốn tận hưởng một không gian đậm chất Hà Nội, hãy đến với mảnh đất này vào những ngày cuối năm. Bởi quá nửa trong số những người đang sinh sống giữa Hà Nội sẽ tranh thủ về thăm quê hoặc đi du lịch..., nên phố phường sẽ dần thưa vắng, trở lại vẻ yên tĩnh, dịu dàng, mơ màng nên thơ rất Hà Nội. Chính vì lượng người tại thành phố sẽ ít hơn, như trả lại sự yên tĩnh cho mảnh đất này, khiến Hà Nội thêm dịu nhẹ vào những ngày cuối cùng của năm.

Rảo chân qua các nẻo đường, bạn sẽ thu trọn vào lòng một cảm nhận về Hà Nội của những giây phút thong thả, ung dung và bình tĩnh. Những mảnh ghép đầy sắc màu khiến Hà Nội đáng yêu hơn theo một cách riêng.

Trong vòng quay thời gian đang chuẩn bị kết thúc một chu kỳ, với đủ đầy những dư vị, cung bậc và sắc màu cuộc sống: vui, buồn, được, mất, thành công hay thất bại… thì mỗi chúng ta đều hy vọng vào một tương lai trong năm mới. Vì dù là năm qua đã trải qua nhiều thành công hay sóng gió cũng đều đã là sự nỗ lực cao nhất của mỗi cá nhân. Nên sau tất cả, vào những giây phút này, đôi lúc chỉ cần thấy mình và người thân bình an nói cười bên nhau cũng là đã may mắn và hạnh phúc.

Phố phường Hà Nội gần cuối năm thật nhiều cảm xúc. Nhưng bỏ lại sau lưng tất cả những gì đã qua, dường như lúc này mọi lo toan, gánh nặng đều được trút bỏ để thấy những khoảnh khắc là hồi sinh, là chan chứa, là bất chợt, sẽ lại được xoay vần… Hy vọng cho một năm mới đến, mọi điều sẽ lại tốt đẹp hơn với tất cả mọi người. Bởi chỉ có niềm tin mới khiến chúng ta không gục ngã, không bao giờ ngừng yêu cuộc sống này!

Trong khoảnh khắc sắp phải xa Hà Nội, để trở về chốn quê nhà, có nhiều người lại mang tâm trạng rưng rưng: nhớ sự tấp nập ở Hồ Gươm; nhớ mỗi con đường góc phố đông vui; nhớ cơn mưa lạnh chiều cuối năm; nhớ ánh mắt của bác xe ôm già nhoẻn cười khi va chạm, nhớ quê nhà, nhớ Hà Nội. Mọi thứ cứ đan cài, hòa quyện vào nhay trong cảm xúc bâng khuâng chiều cuối năm với tâm trạng: “Hạnh phúc chỉ đơn giản là còn được về nhà/Hạnh phúc đi về nhà/Cô đơn đi về nhà/Thành công đi về nhà/Thất bại đi về nhà/… Mệt quá đi về nhà/Mông lung đi về nhà/Chênh vênh đi về nhà…”. Trong dòng người hối hả, ngược xuôi ngoài kia, có cả những người lại như đang muốn mang cả Hà Nội, mang cả mùa Xuân về với quê nhà.

Bâng khuâng nhớ đám cưới thời bao cấp
Bâng khuâng mùa tựu trường
Tháng chín, bâng khuâng nhớ tiếng trống trường
Thùy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Phim điện ảnh mới nhất Tuấn Trần tham gia là “Hộ linh tráng sĩ”, được quay từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, dự kiến phát sóng vào tháng 8/2026. Đây là một vai diễn đặc biệt đòi hỏi sự dấn thân và khả năng biến hóa linh hoạt.
Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Chiều 30/11, tại Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần". Đây không chỉ là một sân khấu biểu diễn đơn thuần, mà được kỳ vọng là bước đi chiến lược nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao "chạm" vào đời sống đại chúng, góp phần định vị thương hiệu "Thành phố sáng tạo".
Bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” giành giải thưởng đặc biệt

Bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” giành giải thưởng đặc biệt

Trên sân khấu trao giải thưởng Vietnam iContent Awards 2025, bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” được vinh danh “Bài hát đặc biệt của năm”.
Những khoảnh khắc đẹp quanh mình

Những khoảnh khắc đẹp quanh mình

Chỉ còn một tháng nữa là một năm Dương lịch sẽ khép lại, Hà Nội đang tiết trời Đông, cái lạnh chưa tê tái, chưa rét buốt, rất hợp để cuối tuần thong dong, dạo quanh phố phường, ngắm dòng người qua lại, tận hưởng từng cơn gió luồn qua từng lớp áo, nhấp ngụm trà thơm và ngẫm nghĩ, hồi tưởng và gieo mầm cho những ước vọng về một năm mới đang tới gần...
Vì một chữ thương

Vì một chữ thương

Năm nay là năm thứ 6 anh Hùng cùng đội cứu hộ của mình tham gia cứu hộ cho đồng bào vùng lũ. Trải qua bao hiểm nguy, khó khăn nhưng các thành viên đội cứu hộ xuồng hơi của anh chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ dừng hoạt động ý nghĩa này.
"Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra": Dấu ấn văn hóa liêm chính và sứ mệnh phụng sự

"Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra": Dấu ấn văn hóa liêm chính và sứ mệnh phụng sự

Giữa nhịp sống hối hả và những thách thức không ngừng của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, cuốn sách "Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra" do Báo Thanh tra vừa ra mắt không chỉ là một ấn phẩm kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành, mà còn là một tuyên ngôn văn hóa sâu sắc.
Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Trong ký ức của tôi, Hà Nội không phải là những tòa nhà sáng đèn hay những con phố tấp nập người qua lại, mà còn là hình ảnh những quán trà đá vỉa hè mộc mạc. Thứ đồ uống bình dị đã trở thành một thói quen ăn sâu đến mức hóa thành văn hóa, nếp sống, nếp nghĩ của người Thủ đô.
Câu chuyện cuộc sống: Lời hứa

Câu chuyện cuộc sống: Lời hứa

Trong chuyến xe bus cuối cùng từ quê lên TP, một cụ ông ôm chặt túi quà dành cho cháu nội. Đó là những thức quà gắn liền với miền quê ông sinh ra. Ông còn làm cho cháu gái nhiều búp bê xinh xắn - đồ chơi mà cô bé rất thích.
Dòng chảy mới giữa không gian di sản Thủ đô

Dòng chảy mới giữa không gian di sản Thủ đô

Dưới mái vòm cổ kính của Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), mỗi chiều cuối tuần là khoảng trời nghệ thuật mới. Âm nhạc cổ điển, jazz hay dân gian đương đại không còn nép mình trong những khán phòng sang trọng hay sân khấu lớn, mà tự nhiên hòa vào nhịp sống cộng đồng. Tiếng guitar dìu dịu, tiếng violin réo rắt, những giai điệu mềm mại theo gió Hồ Gươm lan nhẹ như sương, tạo nên một không gian Hà Nội mê hoặc, thanh bình.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động