Thứ hai 06/02/2023 00:44
Phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên:

Tiếp tục phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Nhờ thực hiện tốt các tiêu chí tiếp cận pháp luật, 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định đạt 60% kế hoạch và phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.
Tiếp tục phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa UBND phường Ngọc Thuỵ. Ảnh: Duy Linh

Phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên là phường có địa bàn rộng, lại có tốc độ đô thị hoá nhanh, số người dân nhập cư đến làm ăn, tạm trú trên địa bàn ngày càng tăng, do đó, việc tiếp cận pháp luật của cư dân tỉnh ngoài về làm ăn, tạm trú trên địa bàn phường còn hạn chế.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ cùng với sự phối hợp tích cực của các ngành, đoàn thể; hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật của phường Ngọc Thuỵ trong thời gian qua đã đạt một số kết quả đáng khích lệ, công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao trình độ nhận thức và ý thức pháp luật của cán bộ và Nhân dân, làm giảm đáng kể các vụ vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác chuẩn tiếp cận pháp luật đã góp phần nâng cao công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, dân chủ, hiệu lực, hiệu quả trong quá trình tổ chức, thực hiện chức năng nhiệm vụ của các ngành và UBND phường.

Cụ thể, để công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có hiệu quả, ngay từ đầu năm, UBND phường Ngọc Thuỵ đã ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 20/1/2022 về thực hiện công tác Tư pháp năm 2022, trong đó có công tác về xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân, trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã tiến hành kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn phường có 41 tuyên truyền viên pháp luật. Các tuyên truyền viên pháp luật đã được tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và là cầu nối đưa các chính sách, pháp luật tới người dân.

UBND phường đã tổ chức tuyên truyền 2 hội nghị về Luật Cư trú và pháp luật về giải phóng mặt bằng với tổng số người dự là 355 lượt người; Tuyên truyền về pháp luật khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; pháp luật về giao thông, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống phát thanh của phường, đã thực hiện phát thanh với thời lượng 3 phút/buổi; 2 buổi/ngày. Viết bài tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của phường, thực hiện phát tờ rơi, tờ gấp do quận và thành phố cấp.

Ngoài các hình thức PBGDPL chủ yếu nêu trên, UBND phường Ngọc Thuỵ còn thực hiện việc PBGDPL thông qua các hình thức khác như lồng ghép vào các buổi tiếp dân, giải quyết đơn thư, hội nghị, toạ đàm, sinh hoạt các tổ chức, đoàn thể, thông qua công tác chuyên môn để phối hợp tổ chức tuyên truyền.

Theo đánh giá của UBND phường Ngoc Thuỵ, thông qua tuyên truyền PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của Nhân dân, hoạt động tuyên truyền có trọng điểm, nội dung, hình thức phù hợp, có chiều sâu và mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Để đảm bảo tăng cường cho công tác PBGDPL có hiệu quả, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và ngân sách của phường, UBND phường đầu tư kinh phí cho việc xây dựng tủ sách pháp luật. Hiện nay, số lượng đầu sách trong tủ sách pháp luật của phường là 120 đầu sách, được đặt tại phòng tiếp công dân, thuận tiện cho Nhân dân, cán bộ phường trong việc tra cứu.

Về hoạt động hoà giải ở cơ sở, 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã phối hợp với UBMTTQ rà soát và kiện toàn thành viên 6 tổ hoà giải ở cơ sở. Hiện nay, tổng số tổ hoà giải trên địa bàn phường là 26 tổ với 173 hoà giải viên đã được tập huấn nghiệp vụ hoà giải, được cung cấp tài liệu nghiệp vụ về công tác hoà giải ở cơ sở. UBND phường cũng thực hiện chi hỗ trợ theo quy định cho hoạt động của các tổ hoà giải. Do vậy, công tác hoà giải được đánh giá đi vào nề nếp, có nhiều chuyển biến trong hoạt động, gắn bó trong nội bộ Nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, ổn đinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Từ những kết quả trên. trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định đạt 60%, dự kiến cuối năm phường sẽ đạt 100% các chỉ tiêu, tiêu chí và phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.

Tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân
Nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Chủ động trong công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Sáng 5/2, chiếc thuyền chở 12 người va chạm với một thuyền chở hàng và bị lật, khiến toàn bộ người trên thuyền rơi xuống sông Đồng Nai, trong đó một thai phụ bị đuối nước tử vong.
Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và sự hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp Hà Nội, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt
Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06, UBND quận Hoàng Mai xây dựng Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 14/3/2022 về thực hiện Đề án; thành lập BCĐ Đề án 06 của quận và 14 phường, phân công cụ thể cho các thành viên trong BCĐ, kịp thời vào cuộc một cách quyết liệt,
Công viên ở Thủ đô sẽ khoác lên mình lớp áo xanh, sạch, đẹp

Công viên ở Thủ đô sẽ khoác lên mình lớp áo xanh, sạch, đẹp

Các công viên “sống lại” nghĩa là những lá phổi của TP nói chung và mỗi người dân nói riêng sẽ được hít thở nhiều không khí trong lành hơn, sẽ được hưởng thụ các không gian tiện ích công cộng tốt hơn.
10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục các kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Đợt 1 ưu tiên 4 khu có nhà nguy hiểm cấp độ D...
Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cho hay, UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo đề xuất của Sở Xây dựng…
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, trời rét. Khu vực từ Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa trời nắng.
Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở GD&ĐT trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Mới đây sinh viên Nguyễn Mai Chi (trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã giành được học bổng thạc sĩ của ĐH Bắc Kinh (Peking University), Trung Quốc. Dù đã chuẩn bị rất kỹ cho hồ sơ học bổng, tuy nhiên, bản thân Mai Chi cùng gia đình và bạn bè cũng không giấu
Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Phiên bản di động