Thứ ba 03/10/2023 21:26
Phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên:

Tiếp tục phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Nhờ thực hiện tốt các tiêu chí tiếp cận pháp luật, 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định đạt 60% kế hoạch và phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.
Tiếp tục phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa UBND phường Ngọc Thuỵ. Ảnh: Duy Linh

Phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên là phường có địa bàn rộng, lại có tốc độ đô thị hoá nhanh, số người dân nhập cư đến làm ăn, tạm trú trên địa bàn ngày càng tăng, do đó, việc tiếp cận pháp luật của cư dân tỉnh ngoài về làm ăn, tạm trú trên địa bàn phường còn hạn chế.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ cùng với sự phối hợp tích cực của các ngành, đoàn thể; hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật của phường Ngọc Thuỵ trong thời gian qua đã đạt một số kết quả đáng khích lệ, công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao trình độ nhận thức và ý thức pháp luật của cán bộ và Nhân dân, làm giảm đáng kể các vụ vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác chuẩn tiếp cận pháp luật đã góp phần nâng cao công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, dân chủ, hiệu lực, hiệu quả trong quá trình tổ chức, thực hiện chức năng nhiệm vụ của các ngành và UBND phường.

Cụ thể, để công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có hiệu quả, ngay từ đầu năm, UBND phường Ngọc Thuỵ đã ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 20/1/2022 về thực hiện công tác Tư pháp năm 2022, trong đó có công tác về xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân, trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã tiến hành kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn phường có 41 tuyên truyền viên pháp luật. Các tuyên truyền viên pháp luật đã được tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và là cầu nối đưa các chính sách, pháp luật tới người dân.

UBND phường đã tổ chức tuyên truyền 2 hội nghị về Luật Cư trú và pháp luật về giải phóng mặt bằng với tổng số người dự là 355 lượt người; Tuyên truyền về pháp luật khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; pháp luật về giao thông, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống phát thanh của phường, đã thực hiện phát thanh với thời lượng 3 phút/buổi; 2 buổi/ngày. Viết bài tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của phường, thực hiện phát tờ rơi, tờ gấp do quận và thành phố cấp.

Ngoài các hình thức PBGDPL chủ yếu nêu trên, UBND phường Ngọc Thuỵ còn thực hiện việc PBGDPL thông qua các hình thức khác như lồng ghép vào các buổi tiếp dân, giải quyết đơn thư, hội nghị, toạ đàm, sinh hoạt các tổ chức, đoàn thể, thông qua công tác chuyên môn để phối hợp tổ chức tuyên truyền.

Theo đánh giá của UBND phường Ngoc Thuỵ, thông qua tuyên truyền PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của Nhân dân, hoạt động tuyên truyền có trọng điểm, nội dung, hình thức phù hợp, có chiều sâu và mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Để đảm bảo tăng cường cho công tác PBGDPL có hiệu quả, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và ngân sách của phường, UBND phường đầu tư kinh phí cho việc xây dựng tủ sách pháp luật. Hiện nay, số lượng đầu sách trong tủ sách pháp luật của phường là 120 đầu sách, được đặt tại phòng tiếp công dân, thuận tiện cho Nhân dân, cán bộ phường trong việc tra cứu.

Về hoạt động hoà giải ở cơ sở, 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã phối hợp với UBMTTQ rà soát và kiện toàn thành viên 6 tổ hoà giải ở cơ sở. Hiện nay, tổng số tổ hoà giải trên địa bàn phường là 26 tổ với 173 hoà giải viên đã được tập huấn nghiệp vụ hoà giải, được cung cấp tài liệu nghiệp vụ về công tác hoà giải ở cơ sở. UBND phường cũng thực hiện chi hỗ trợ theo quy định cho hoạt động của các tổ hoà giải. Do vậy, công tác hoà giải được đánh giá đi vào nề nếp, có nhiều chuyển biến trong hoạt động, gắn bó trong nội bộ Nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, ổn đinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Từ những kết quả trên. trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND phường Ngọc Thuỵ đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định đạt 60%, dự kiến cuối năm phường sẽ đạt 100% các chỉ tiêu, tiêu chí và phấn đấu là phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.

Tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân
Nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Chủ động trong công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phường Tây Tựu đạt giải nhất hội thi thể thao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Phường Tây Tựu đạt giải nhất hội thi thể thao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi thể thao nghiệp vụ PCCC&CNCH và diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều lực lượng tại nơi đặc biệt nguy hiểm.
Tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân Thủ đô

Tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân Thủ đô

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961-4/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân tham gia PCCC (4/10/2001-4/10/2023), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng chữa cháy và CNCH cho người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô.
Về ngôi làng nổi tiếng với nghề chuột đồng

Về ngôi làng nổi tiếng với nghề chuột đồng

Làng Thọ Bằng, xã Đức Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nổi tiếng với nghề chuột đồng. Dịp này như vào mùa chính, ngôi làng lại nhộn nhịp với cảnh săn bắt, mua bán chuột đồng...
Danh sách xe vi phạm tốc độ trong các ngày 29/9 đến 1/10

Danh sách xe vi phạm tốc độ trong các ngày 29/9 đến 1/10

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành củng cố hồ sơ xử phạt “nguội” 77 trường hợp xe vi phạm tốc độ ở Vĩnh Phúc.
Kịp thời giải cứu 4 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân ở Hải Phòng

Kịp thời giải cứu 4 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân ở Hải Phòng

Ngày 2/10, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa giải cứu an toàn 4 người trong vụ cháy tại số 36B An Đà, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng).
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến đường cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe

Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến đường cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai liên quan đến việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe.
Dự báo thời tiết ngày 4/10/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 34 độ C

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 34 độ C

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2023, Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Bão KOINU mạnh cấp 15, giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông

Bão KOINU mạnh cấp 15, giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông

Hiện vị trí tâm bão KOINU ở trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167 - 183km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc, khoảng 10km/h.
Thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Ngày 30/9 và 1/10, tại Hà Nội, BTC dự án STRIPED PROJECT đã tổ chức ngày hội “Lượm Đây II: VAGARY” (Collecting Day). Đây là chương trình được tổ chức thường niên tại Thủ đô với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế.
Cô giáo mầm non bóp miệng bé gái 15 tháng tuổi gây bức xúc

Cô giáo mầm non bóp miệng bé gái 15 tháng tuổi gây bức xúc

Clip quay lại cảnh bé gái 15 tháng tuổi khóc nhưng không được cô giáo mầm non dỗ dành mà lại quát mắng, lấy tay dí vào trán, bóp miệng bé gái khiến nhiều người bức xúc.
Nữ Thủ khoa Đại học Công nghệ sở hữu thành tích cực “khủng”

Nữ Thủ khoa Đại học Công nghệ sở hữu thành tích cực “khủng”

Với thành tích học tập xuất sắc, em Dương Ngân Hà, sinh viên ngành Khoa học máy tính, chương trình chất lượng cao của trường Đại học (ĐH) Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trở thành Thủ khoa đầu ra, được Thủ đô Hà Nội vinh danh.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 1/10 đến ngày 11/10. Theo đó, các tỉnh miền Bắc và Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động