Chủ nhật 29/01/2023 02:57

Thủ khoa “kép” đa tài cùng chuỗi thành tích ấn tượng

Không chỉ là Thủ khoa đầu vào ngành An toàn thông tin, Học viện An ninh Nhân dân, nữ sinh Nguyễn Thị Lâm Viên còn trở thành Thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của ngôi trường này và được thăng hàm sớm.
Nguyễn Thị Lâm Viên là Thủ khoa “kép” của Học viện An ninh Nhân dân. Ảnh: NVCC
Nguyễn Thị Lâm Viên là Thủ khoa “kép” của Học viện An ninh Nhân dân. Ảnh: NVCC

Ước mơ trở thành một người lính

Lâm Viên năm nay 23 tuổi, quê ở Kon Tum. Cô vừa tốt nghiệp Học viện An ninh Nhân dân với điểm trung bình 9.05 điểm, xếp loại học viên xuất sắc toàn khóa. Khi còn học THPT, Lâm Viên là học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Kon Tum). Cơ duyên đưa cô đến quyết định thi vào Học viện An ninh Nhân dân là muốn cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Những câu chuyện cảm xúc về những năm tháng tham gia Cách mạng của ông bà đã truyền lửa cho Lâm Viên, thôi thúc cô thực hiện ước mơ lớn lên sẽ trở thành một người lính. Xác định học tập xa nhà hàng nghìn cây số nhưng niềm tin, khát vọng cháy bỏng của Lâm Viên đã giúp cô vượt qua tất cả. Gia đình cũng luôn là điểm tựa vững chắc cho Lâm Viên trên con đường biến ước mơ thành sự thật.

Lâm Viên chia sẻ, trong chuyên ngành của mình, cô thích nhất môn Cấu trúc dữ liệu và giải thuật bởi môn học này giúp cô có cơ hội vận dụng được nhiều kiến thức Toán vốn là thế mạnh vào lập trình. Bên cạnh những môn học yêu thích, Lâm Viên cũng gặp trở ngại khi học những môn có lượng kiến thức nhiều, mức độ phức tạp. Tuy nhiên, cô từng bước chinh phục chúng bằng phương pháp học tập khoa học cùng sự kiên trì học hỏi, trau dồi liên tục. Phương châm học tập của Lâm Viên là “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Không để thời gian lãng phí, Lâm Viên cố gắng hiểu bài ngay tại lớp, về nhà sẽ nghiên cứu sâu hơn. Cô cũng thường xuyên học nhóm để cùng thảo luận các vấn đề. Theo nữ sinh, việc học nhóm mang đến nhiều lợi ích khi các bạn sinh viên có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Mỗi lần trao đổi là mỗi lần Lâm Viên và các bạn ghi nhớ các kiến thức lâu hơn, từ đó việc vận dụng kiến thức cũng hiệu quả hơn.

Là nữ sinh nhưng Lâm Viên luôn cố gắng hoàn thành tốt tất cả môn học, kể cả các môn vẫn được coi là thế mạnh của các bạn nam sinh như môn bắn súng,…Điểm bắn súng của cô gái này đều từ 40/50, thuộc nhóm cao nhất lớp. Với Lâm Viên, việc gì nếu bản thân tâm huyết đều có thể thực hiện được nên cô không ngừng cố gắng để đạt được những mục tiêu mình đặt ra.

Nữ sinh đa tài

Không chỉ học giỏi, Lâm Viên còn đảm nhận chức vụ Phó bí thư chi đoàn, thành viên năng nổ của CLB MC của trường. Lâm Viên cho rằng bên cạnh việc học thì tham gia ngoại khóa cũng rất quan trọng, giúp cô rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cũng như trang bị cho cô nguồn kiến thức quan trọng mà không phải bài giảng nào cũng có.

Trong mắt thầy cô và bạn bè, Lâm Viên là một nữ sinh học giỏi, thân thiện và đa tài. Ngoài danh hiệu Thủ khoa kép đầu vào và đầu ra, cô còn đạt chuỗi thành tích như: giải Khuyến khích vòng Sơ khảo khu vực phía Bắc cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021”; danh hiệu “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ” năm 2021; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2021; giải Nhất toàn quốc cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021; giải B cấp Bộ Công an cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong CAND năm 2021; 3 năm liền đạt giải cao tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp Học viện, được gửi đề tài dự thi cấp Bộ.

Đặc biệt, trong lễ tốt nghiệp ĐH năm 2022, Lâm Viên là học viên duy nhất được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã đạt danh hiệu “Học viên xuất sắc nhất toàn khóa học”, niên khóa 2017-2022, được thăng hàm từ Thiếu úy lên Trung úy trước thời hạn một năm.

Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh Nhân dân, Lâm Viên đã nhận công tác tại Bộ Công an, làm việc tại Hà Nội. Hy vọng cô Thủ khoa tài năng sẽ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước như ước mơ mình từng ấp ủ từ lâu.

Ngoài chuỗi thành tích kể trên, Lâm Viên còn giành nhiều giải thưởng khác như: giải Ba Olympic Toán học sinh, sinh viên Toàn quốc năm 2018, năm 2019; giải Nhì kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Vietnam năm 2020 vòng khu vực miền Bắc; HCĐ kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia năm 2020 vòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương; giải Khuyến khích Olympic Tin học sinh viên toàn quốc năm 2020; giải Nhất hội thi dân vũ Học viện An ninh Nhân dân năm 2018, năm 2019; giải Nhì cấp Học viện cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường C500”; giải Nhất cuộc thi viết “Tìm hiểu 75 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân cấp Học viện; được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ICPC Asia vòng loại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân về thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc năm 2018; Bằng khen của Đoàn Thanh niên Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong phong trào đoàn năm học 2018-2019; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào năm học 2020-2021;…
Hà Nội: 98 thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện ghi danh sổ vàng
Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Những bông hoa tài năng, nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô
Thủ khoa ngành Múa vượt nhiều chông gai để thành công
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Hà Nội: Thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch

Hà Nội đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND hội nhập quốc tế thành phố Hà Nội năm 2023.
Có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm hoạt động vào đầu năm mới?

Có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm hoạt động vào đầu năm mới?

Ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Quý Mão 2023, các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng đồng loạt mở cửa từ sớm để đáp ứng nhu cầu người dân.
Giảm giá vé đường sắt dịp sau Tết Nguyên đán 2023

Giảm giá vé đường sắt dịp sau Tết Nguyên đán 2023

Ngành đường sắt quyết định áp dụng chương trình giảm giá vé tàu sau Tết Nguyên đán 2023 cho hành khách có nhu cầu di chuyển.
Thanh Hóa xây dựng tuyến đường hơn 1.400 tỷ đồng

Thanh Hóa xây dựng tuyến đường hơn 1.400 tỷ đồng

Tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45, từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có chiều dài 14,6 km với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng.
Hà Nội phân luồng giao thông đường Âu Cơ từ 1/2/2023

Hà Nội phân luồng giao thông đường Âu Cơ từ 1/2/2023

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo phương án tổ chức giao thông trên tuyến đường Âu Cơ phục vụ thi công dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên...
Thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết: Bắc Bộ rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ C

Thời tiết ngày mùng 3 Tết: Bắc Bộ rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ trời rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-12 độ C.
Dự báo thời tiết từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023

Dự báo thời tiết từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát bản tin nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 24-26/1 (từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 Tết).
Phạm Tuấn Huy - người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

Phạm Tuấn Huy - người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

Ngày 27/1 Viện Toán học Clay (CMI) - Mỹ, công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà toán học trẻ Phạm Tuấn Huy
Thủ khoa xuất sắc Hà Nội cống hiến hết mình cho phong trào thiện nguyện

Thủ khoa xuất sắc Hà Nội cống hiến hết mình cho phong trào thiện nguyện

Không chỉ là Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường ĐH Y tế Công cộng, em Nguyễn Đức Trung, SN 2000, ở Hà Nội, còn là tình nguyện viên say mê các phong trào thiện nguyện, có rất nhiều đóng góp cho công cuộc chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước thời gia
Chàng trai vàng Thủ đô và hành trình “thắng” đậm Olympic Toán quốc tế

Chàng trai vàng Thủ đô và hành trình “thắng” đậm Olympic Toán quốc tế

Cả hai lần tham gia Olympic Toán quốc tế, chàng trai Ngô Quý Đăng đều đạt HCV danh giá.
Phiên bản di động