Thứ bảy 30/09/2023 06:38
Vùng đồng bào DTTS Thủ đô:

Thay đổi diện mạo nhờ sự chăm lo, đầu tư của thành phố

Xác định thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS, nên nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đã được TP Hà Nội ban hành với sự ưu tiên đặc biệt cho các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.
Xã Ba Trại, huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 - ảnh: Trường mầm non xã Ba Trại A, xã Ba Trại.
Xã Ba Trại, huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.
Ảnh: Trường Tiểu học xã Ba Trại B, xã Ba Trại.

Hà Nội dành sự quan tâm đặc biệt cho vùng dân tộc và miền núi

Theo số liệu của Ban Dân tộc Hà Nội, ngay từ năm 2013, Hà Nội đã bố trí gần 838 tỷ đồng thông qua Kế hoạch số 166/KH-UBND về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô giai đoạn 2013 - 2015. Giai đoạn 2016 - 2020, dù có nhiều khó khăn song TP vẫn tập trung dành nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội thuộc Kế hoạch số 138 tại 14 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô.

Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, dù nguồn lực đầu tư công hạn chế nhưng TP vẫn bố trí 1.255 tỷ đồng để thực hiện 89 dự án thành phần tại 14 xã vùng DTTS và miền núi. Các dự án hướng đến nâng cao nhóm tiêu chí xây dựng NTM, đặc biệt là thiết chế hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa...

Nhờ nguồn đầu tư lớn xuyên suốt từ năm 2013 đến năm 2020 mà đến thời điểm này, 13/14 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đã về đích NTM. Cụ thể, xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân (huyện Thạch Thất); xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ), xã Đông Xuân, Phú Mãn (huyện Quốc Oai) và xã Ba Trại, Minh Quang, Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Khánh Thượng, Ba Vì (huyện Ba Vì). Chỉ còn duy nhất xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đang hoàn thiện nốt tiêu chí về cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn.

Ông Bùi Văn Chuyện, Chủ tịch UBND xã An Phú cho biết, xã An Phú đang nỗ lực, phấn đấu hướng đến mục tiêu đạt chuẩn NTM ngay trong năm 2021 này.

Theo Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Tất Vinh, nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống đồng bào DTTS được cải thiện rõ rệt, bộ mặt thôn bản đã có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, địa bàn vùng dân tộc miền núi rất rộng, nhiều nơi bị chia cắt nên công suất đầu tư xây dựng lớn, nhu cầu nguồn lực cũng lớn mà việc xã hội hóa đầu tư còn hạn chế...

Ông Nguyễn Tất Vinh thông tin, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đưa 100% xã vùng đồng bào DTTS và miền núi về đích NTM, trong đó có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. “Để hiện thực hóa mục tiêu trên, TP sẽ lồng ghép, tích hợp các chính sách, chương trình, dự án nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, trong đó ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Cùng với đó là mở rộng vốn tín dụng ưu đãi đối với các dự án phát triển kinh tế tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; thu hút và phát huy tốt các nguồn lực xã hội để phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây”, ông Nguyễn Tất Vinh nhấn mạnh.

Hướng đến 100% x ã vùng DTTS Thủ đô đạt chuẩn NTM

Theo Ban Dân tộc TP Hà Nội, thời điểm cuối năm 2020, vùng DTTS Thủ đô vẫn còn 5 xã thuộc 2 huyện Ba Vì và Mỹ Đức chưa đạt các tiêu chí về NTM. Thế nhưng, đến tháng 7-2021, đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM của TP đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM ở xã Vân Hòa và xã Ba Vì của huyện Ba Vì. 19/19 tiêu chí đều hoàn thành và được ghi nhận đủ điều kiện trình UBND TP công nhận đạt chuẩn trong năm 2021.

Ngày 16-10 vừa qua, đoàn thẩm định của TP tiếp tục kiểm tra, đánh giá và ghi nhận 19/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM của hai xã Tản Lĩnh và Khánh Thượng (huyện Ba Vì). Như vậy, đến thời điểm này, chỉ còn xã An Phú (huyện Mỹ Đức) chưa về đích NTM.

Theo ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM Hà Nội, xã An Phú đang nỗ lực để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn. Các dự án nâng cấp, cải tạo trường học ở An Phú được UBND huyện Mỹ Đức quan tâm đầu tư, dù trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Mục tiêu mà họ đặt ra cho An Phú là hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định đánh giá trong năm 2021 này.

Có thể nói, hành trình hơn 10 năm để đến đích NTM đã làm những thôn bản nghèo ở 5 xã (Vân Hòa, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, An Ph ú) vốn có xuất phát điểm thấp nhất trong 14 xã vùng DTTS của Thủ đô thay da đổi thịt rõ nét. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, bà con không còn tự ép mình sống nhọc nhằn, tằn tiện như trước. Không khí vui tươi lan t ỏa khắp các bản làng khi mà 99% người dân các xã bày tỏ sự hài lòng với kết quả xây dựng NTM của địa phương.

Bắt đầu từ điểm xuất phát với đầy rẫy khó khăn, đến nay, các xã đã huy động được từ 210,5 tỷ đồng đến 305 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí. Dù đời sống kinh tế còn khó khăn nhưng bà con vẫn tình nguyện đóng góp cho mục tiêu chung.

Đích đến 14/14 xã vùng DTTS Thủ đô đạt chuẩn NTM đã ở gần. Đây là thành tích rất đáng khích lệ, đặc biệt là trong bối cảnh chịu những tác động không thể tránh khỏi của kinh tế và dịch bệnh những năm gần đây.

Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Tất Vinh chia sẻ, bao nhiêu năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là bấy nhiêu năm vùng đồng bào DTTS Thủ đô được TP Hà Nội chăm lo đầu tư nguồn lực để sớm hình thành diện mạo mới, kế thừa giá trị truyền thống tốt đẹp nơi thôn, bản.
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động