Thứ ba 09/12/2025 18:04

Mô hình phường kiểu mẫu: Hạt nhân lan tỏa diện mạo đô thị

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Sau khi triển khai mô hình phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị theo Kế hoạch số 06 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, nhiều tuyến phố trung tâm đã trở nên thông thoáng, gọn gàng hơn, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị trong giai đoạn mới.
Lực lượng chức năng nhắc nhở hàng quán lấn chiếm vỉa hè ở đường Phan Đình Phùng
Lực lượng chức năng phường Ba Đình nhắc nhở hàng quán lấn chiếm vỉa hè ở đường Phan Đình Phùng.

Đim nhn đô th

Ngay từ tháng 11/2025, UBND phường Hoàn Kiếm đã tổ chức ra quân xây dựng phường trở thành “phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị” theo kế hoạch của TP Hà Nội, trong đó tập trung xử lý tình trạng mái che, mái vẩy, biển quảng cáo sai quy định, lấn chiếm vỉa hè. Ghi nhận sáng 30/11, vỉa hè trên các tuyến phố của phường Hoàn Kiếm không còn tình trạng bày hàng ra vỉa hè. Hàng hóa được các hộ kinh doanh trưng bày gọn trong cửa hàng, dành lại không gian thông thoáng cho người đi bộ. “Chúng tôi sống ở đây hàng chục năm, nhìn thấy phố xá thay đổi từng ngày. Dạo này thấy vỉa hè thông thoáng hơn, sạch hơn, đi lại cũng an toàn hơn. Tôi mong chính quyền và người dân cùng nhau giữ được nền nếp này lâu dài, chứ không phải chỉ làm vài tháng rồi đâu lại vào đấy”, ông Phạm Đình Hùng, ở phố Hàng Đào chia sẻ.

Theo Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng đô thị phường Hoàn Kiếm Ngô Anh Toàn, đơn vị không chỉ tập trung xử lý vi phạm mà còn chú trọng vận động, tuyên truyền để tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của người dân. “Chúng tôi xác định, xây dựng phường kiểu mẫu không chỉ là làm sạch, làm đẹp trong một đợt cao điểm mà phải tạo ra ý thức tự giác lâu dài trong cộng đồng. Vì thế, các tổ công tác, MTTQ, đoàn thể đều xuống tận địa bàn, vận động từng hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”.

Thời gian tới, Công an phường sẽ bám sát các nội dung chỉ đạo của TP để triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng phường Hoàn Kiếm kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. “Giai đoạn đầu chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng việc quan trọng là phải duy trì để nâng cao ý thức người dân. Mặc dù giai đoạn đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và đồng lòng huy động được sự vào cuộc của cán bộ cơ sở và quần chúng Nhân dân”, Trung tá Nguyễn Đoàn Tô, Phó Trưởng Công an phường Hoàn Kiếm cho biết.

Không chỉ có Hoàn Kiếm, tại phường Cửa Nam, công tác tuần tra giám sát, xử lý vi phạm cũng được cơ quan chức năng duy trì. Ban Chỉ đạo 197 phường nghiêm túc quán triệt; nhiều tổ công tác tỏa đi các “điểm nóng” xử lý vi phạm như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Các hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành và cam kết không tái phạm.

Ông Nguyễn Tân Sơn (Tổ trưởng Tổ dân phố 5, phường Cửa Nam) cho hay, tổ dân phố cũng như người dân rất đồng lòng lập lại trật tự, vỉa hè, văn minh đô thị. Thời gian tới, hoạt động này cần được duy trì thường xuyên. Thay mặt nhiều người dân trong tổ, ông Nguyễn Tân Sơn kiến nghị TP và Ban Chỉ đạo 197 sớm nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè hoặc những khu vực trông giữ xe theo quy định, đảm bảo trật tự đô thị và vỉa hè thông thoáng cho người dân đi lại.

Trung tá Nguyễn Đình Phương (Đội Cảnh sát trật tự, Công an phường Cửa Nam) cho biết, thời gian tới, Công an phường Cửa Nam tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân ký cam kết thực hiện các quy định của phường. “Sau khi ký cam kết, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng PC06 (Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội), PC08 (Phòng Cảnh sát giao thông), Công an TP Hà Nội, thường xuyên kiểm tra và xử lý vi phạm diễn ra trên địa bàn”, Trung tá Nguyễn Đình Phương nhấn mạnh.

Kích hot cao đim 3 không

Là khu vực trung tâm chính trị của cả nước với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, mật độ dân cư đông, lưu lượng phương tiện lớn, phường Ba Đình hiện có 61 tuyến phố và 260 ngõ; trong khi đó quy hoạch và hạ tầng đô thị còn hạn chế, nên quá trình triển khai nhiệm vụ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng cách phân tuyến, phân khu, tổ chức lực lượng kiểm tra thường xuyên kết hợp với tuyên truyền mềm dẻo, chính quyền phường từng bước đưa các tuyến phố vào nền nếp.

Để thực hiện cao điểm xử lý trật tự đô thị, Tổ Cảnh sát trật tự được xem là tuyến đầu trong chiến dịch lần này. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Công an phường cũng phát huy tối đa vai trò xung kích để thực hiện cao điểm về trật tự đô thị. Với mỗi cán bộ chiến sỹ Công an phường Ba Đình, mỗi mét vuông vỉa hè là một phần không gian công cộng cần được bảo vệ.

Điều đáng nói, Ban chỉ huy Công an phường Ba Đình cũng đặt ra yêu cầu đối với cán bộ chiến sỹ trong đơn vị về công tác xử lý. Với các trường hợp hợp tác

Chia sẻ về những hiệu quả trật tự, đô thị, đại úy Khổng Ngọc Sơn, cán bộ Công an phường Ba Đình cho biết, đặc thù của phường có tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực hoạt động vào cuối tuần. Nắm bắt thực tế đó, Công an phường thường xuyên duy trì trật tự đô thị vào thời điểm có tuyến phố đi bộ hoạt động, đồng thời, tăng cường tuần tra vào các ngày trong tuần. “Về vấn đề trật tự đô thị, chúng tôi xác định tư tưởng là mưa dầm thấm lâu để thay đổi ý thức của bà con, nhằm góp phần xây dựng phường văn minh kiểu mẫu về trật tự đô thị”, đại úy Khổng Ngọc Sơn cho biết.

Từ những kết quả đạt được, mô hình phường kiểu mẫu đang mở ra kỳ vọng về sự thay đổi bền vững trong quản lý và xây dựng đô thị. Từng bước đưa Hà Nội đến gần hơn mục tiêu “Xanh - sạch - đẹp - văn minh - hiện đại”. Việc này không chỉ thay đổi cảnh quan của TP mà quan trọng hơn là thay đổi ý thức, thói quen, nếp sống của người dân Thủ đô.

Việc triển khai thí điểm xây dựng các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Tổ chức điều tra cơ bản, tuyên truyền, sắp xếp từ ngày 15/11/2025 đến 30/11/2025. Giai đoạn 2: Tổng kiểm tra, xử lý, giải tỏa vi phạm từ ngày 30/11/2025 đến 31/12/2025. Giai đoạn 3: Duy trì, phòng ngừa, chống tái vi phạm từ ngày 1/1/2026 đến ngày 15/2/2026.
Khi vỉa hè trở thành bãi đỗ xe
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được kỳ vọng là trục phát triển kinh tế - xã hội
Phố Hàng Mã đổi diện mạo sau chỉnh trang trật tự đô thị
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phường Hoàn Kiếm tổ chức sinh hoạt chính trị thông qua bộ phim “Mưa đỏ”

Phường Hoàn Kiếm tổ chức sinh hoạt chính trị thông qua bộ phim “Mưa đỏ”

Sáng 9/12, Đảng ủy phường Hoàn Kiếm tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị thông qua bộ phim “Mưa đỏ”, với sự phối hợp của Viettel Hoàn Kiếm, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên trên địa
Quyết tâm chuẩn hóa lực lượng “Công chức số Thủ đô”

Quyết tâm chuẩn hóa lực lượng “Công chức số Thủ đô”

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện, với trọng tâm là chuẩn hóa năng lực số của đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp TP đến xã, phường. Việc xây dựng lực lượng “Công chức số Thủ đô” không chỉ là yêu cầu cấp thiết theo xu hướng chính phủ số, mà còn là giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng quản trị, tăng tính minh bạch và phục vụ người dân, DN nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Kỳ 1: Giáo dục pháp luật cho giới trẻ là hoạt động quan trọng, cần thiết

Kỳ 1: Giáo dục pháp luật cho giới trẻ là hoạt động quan trọng, cần thiết

LTS: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) để nâng cao trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người trẻ là một nhiệm vụ rất quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, một thế hệ kế cận có ý thức tuân thủ, có hiểu biết pháp luật. Thời gian qua, các cấp, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sáng tạo, hấp dẫn nhằm tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả cho thế hệ trẻ, góp phần đưa pháp luật trở thành người bạn đồng hành của người trẻ trong hành trình phát triển bản thân. Từ số báo này, ấn phẩm Pháp luật và Xã hội xin gửi đến các độc giả loạt bài “Để pháp luật là người bạn đồng hành của giới trẻ”.
Hà Nội tăng cường cán bộ về cơ sở: nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ người dân

Hà Nội tăng cường cán bộ về cơ sở: nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ người dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6457/UBND-SNV về việc cử công chức, viên chức từ các sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Thành phố về công tác tại UBND các xã, phường.
TBM “thần tốc” cán đích ga S12: Bước đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông ngầm

TBM “thần tốc” cán đích ga S12: Bước đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông ngầm

Hành trình của “Thần tốc” đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến độ thi công đoạn ngầm dài gần 4km của dự án, đồng thời mở ra cột mốc mới trong năng lực thi công công trình ngầm đô thị tại Việt Nam.
Biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d khoản 9 Điều 20 Luật Thủ đô 2024).
Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Trong căn phòng vỏn vẹn hơn 10m² tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà CT1 Trung Văn (KĐT Trung Văn, phường Đại Mỗ, Hà Nội), những bao rác đã được phân loại nằm gọn gàng bên cạnh mấy chậu cây nhỏ xanh mướt được tái chế từ chính những chai nhựa được cư dân mang tới. Góc nhỏ ấy giản dị đến mức dễ bị lướt qua, nhưng lại chứa đựng nỗ lực bền bỉ của một nhóm học sinh lớp 11, lớp 12 - những bạn trẻ chỉ mong gieo mầm xanh cho chính khu dân cư nơi mình sinh sống. Từ đôi tay vụng về của tuổi mười bảy, mười tám, mô hình “Cộng đồng sống xanh - Thu gom phân loại rác tại nguồn” cứ thế hình thành.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động