Thứ sáu 29/09/2023 01:47

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chính thức được gia hạn

Cả Nga và Ukraine đã thống nhất gia hạn thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen thêm ít nhất là 60 ngày trước thời khi hết hạn.
Xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen. Ảnh: AFP.
Các tàu xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen. (Ảnh: AFP)

Theo đó, thông tin từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, sau các cuộc đàm phán với cả Nga và Ukraine thì Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo rằng thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đã chính thức được gia hạn.

Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng 7/2022 dưới sự trung gian của Liên Hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ và từng được gia hạn thêm 120 ngày, đến ngày 18/3/2023.

“Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, một trong những thỏa thận quan trọng đạt được giữa Nga và Ukraine kể từ khu xung đột bùng phát bên cạnh thỏa thuận trao đổi tù nhân, đã hết hạn. Các cuộc đàm phán của chúng tôi với hai bên đã đảm bảo việc gia hạn thỏa thuận”, Tổng thống Tayyip Erdogan bày tỏ.

Đây là lần gia hạn thứ 2 của thỏa thuận này và theo đánh giá thì việc kéo dài thêm ít nhất là 60 ngày nữa rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Nga và Ukraine đều là những nước cung cấp lúa mì, lúa mạnh, dầu hướng dương và các loại thực phẩm quan trọng khác đối với các quốc gia đang phát triển.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, nước này đã cung cấp gần 500.000 tấn lúa mì cho các chương trình viện trợ của Liên Hợp quốc và việc gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen là cơ hội để tiếp tục giúp đỡ những người khó khăn, cũng như giải tỏa sức ép của thế giới trước một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng.

Liên Hợp quốc cũng cho biết, nhờ thỏa thuận này, từ tháng 8/2022 đến nay, 25 triệu tấn thực phẩm đã được xuất khẩu từ Ukraine.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được xem xét gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được xem xét gia hạn
Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có chuyến thăm bán đảo Crimea Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có chuyến thăm bán đảo Crimea
Linh San
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động