Thứ năm 09/02/2023 13:55

Sản phụ có khối u lớn hoại tử toàn bộ tử cung được mổ cấp cứu thành công

Quá trình mang thai chị T, 28 tuổi ở Phú Thọ xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo. Đi khám chị được chẩn đoán u lympho Non hodgkin biểu hiện tại cổ tử cung. Khi đó thai được khoảng 25-26 tuần, chị T, vẫn quyết tâm giữ lại con dù có nhiều nguy cơ về sức khoẻ.
Sản phụ có khối u lớn hoại tử toàn bộ tử cung được mổ cấp cứu thành công

Cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kip phẫu thuật liên viện (ảnh T.H)

Thông tin từ BV K cho biết, ngày 6/9, BV đã mổ cấp cứu cho bệnh nhân P.T.T.T, 28 tuổi ở Phú Thọ mang thai 31 tuần với chẩn đoán u lympho Non-Hodgkin giai đoạn IVA được chuyển sang từ BV Phụ sản Trung ương. Em bé trai nặng 1.600 gram chào đời ngay trong căn phòng phẫu thuật với ê-kip mổ liên viện của BV K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Trước đó, chị T. mang thai lần 3 không phát hiện bất thường (2 lần đầu sinh thường). Chỉ đến khi thai ở giai đoạn 25-26 tuần bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo rỉ rả. Khám tại BV K, bệnh nhân được chẩn đoán u lympho Non hodgkin biểu hiện tại cổ tử cung trên nền thai 26 tuần. Sau khi được bác sỹ tư vấn kỹ, chị T, vẫn đưa ra quyết định muốn giữ lại con dù có nhiều nguy cơ xấu cho tính mạng, sức khoẻ.

Trước mong muốn của chị T, các bác sỹ BV K đã trao đổi cùng các bác sỹ tại BV Phụ sản Trung ương để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T, và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Đến đầu tháng 9, chị T. thấy xuất hiện ra máu âm đạo nhiều hơn, khám và theo dõi tại BV Phụ sản Trung ương bác sỹ nhận định máu âm đạo chảy từ khối u nên đã trao đổi ngay và chuyển người bệnh sang BV K để tiến hành phẫu thuật.

Cuộc hội chẩn diễn ra ngay trong đêm trực 6/9, các chuyên gia của hai bệnh viện đánh giá: khối u to sùi loét chiếm toàn bộ cổ tử cung, chảy máu nhiều. Các bác sỹ đã để gạc âm đạo cầm máu nhưng do khối u lớn, hoại tử nên không cầm được máu. Cùng với đó bệnh nhân có hiện tượng chuyển dạ, cơn co tử cung đã có, và đưa ra phương án mổ bắt con cho sản phụ và cắt toàn bộ tử cung để cầm máu cho chị T, ngay trong đêm.

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ê-kip phẫu thuật cũng có sự tham gia của bác sỹ cả 2 bệnh viện. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, đúng 21g bé trai nặng 1.600gram chào đời, tiếng khóc của em như khiến niềm vui vỡ òa với ekip mổ, em bé được chuyển về khoa Sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương. Ca mổ tiếp tục được thực hiện phối hợp nhịp nhàng dù còn nhiều khó khăn.

TS-BS. Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, BV K cho biết: Nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn bởi bệnh nhân T, cùng một lúc tiến hành 2 cuộc mổ, khối u trong cổ tử cung kích thước quá lớn và ống cổ tử cung cũng rất to đã xóa hết ranh giới giải phẫu. Cùng đó thân tử cung vì sản phụ mổ đẻ chưa co hồi nên càng làm mất các mốc giải phẫu, gây nhiều khó khăn khi mổ.

Trong mổ bác sỹ nhận thấy có tổn thương u cổ tử cung kích thước 6x10cm, mủn nát hoại tử, chảy máu, vì vậy ê-kip đã cắt toàn bộ tử cung cho chị T. Do mất máu nhiều trước đó, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và truyền 4 đơn vị hồng cầu, 4 đơn vị huyết tương. Cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kip phẫu thuật liên viện.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Khối u tử cung nặng 7kg chèn ép gây suy thận
Sức khoẻ của người mẹ ung thư ngồi mổ “bắt con” đang tốt lên
Vỡ oà giây phút gia đình đoàn tụ của sản phụ ung thư giai đoạn cuối
Bé Bình An-con của sản phụ ung thư giai đoạn cuối xuất viện
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động