Thứ tư 07/06/2023 19:39
Câu chuyện hòa giải:

Rạn nứt hôn nhân chỉ vì sinh con một bề

Từng có kinh nghiệm 18 năm trong công tác hòa giải tại địa phương, câu chuyện của vợ chồng anh Minh, chị Anh (thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đối với hòa giải viên Trương Thị Thái (SN 1962) không phải là một “ca” quá khó. Nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân của vợ chồng anh Minh, chị Anh bắt nguồn từ tâm lý thích có con trai.
Cần mẫn với công việc lặng lẽ, đầy cao quý của mình suốt 18 năm qua, bà Trương Thị Thái (61 tuổi - hòa giải viên thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội ) đã góp phần vun đắp cho “tình làng, nghĩa xóm” thêm thân thiết, hóa giải mâu thuẫn, giữ bình yên cho thôn xóm, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.(ảnh: Văn Biên)
Cần mẫn với công việc lặng lẽ, đầy cao quý của mình suốt 18 năm qua, bà Trương Thị Thái đã góp phần vun đắp cho “tình làng, nghĩa xóm” thêm thân thiết, hóa giải mâu thuẫn, giữ bình yên cho thôn xóm, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Ảnh: Văn Biên

Vợ chồng anh Minh, chị Anh sinh được 4 người con gái. Anh Minh là cháu đích tôn của dòng họ nên nhiều lần gia đình yêu cầu anh Minh buộc chị Anh phải sinh thêm con trai để nối dõi tông đường.

Phận làm dâu con nên sau khi sinh con gái thứ hai dù sức khỏe yếu nhưng muốn gia đình chồng vui, khi con gái thứ 3 được 2 tuổi chị Anh sinh thêm con thứ 4 nhưng vẫn là con gái. Sau lần sinh nở ấy, chị Anh bị căng thẳng tâm lý, chị rất sợ phải gặp mọi người trong gia đình mỗi khi nhà có cúng giỗ.

Anh Minh thương vợ vất vả, sức khỏe yếu không nỡ ép buộc vợ phải sinh thêm con. Với mong muốn có cháu trai, hàng ngày bố mẹ anh Minh nhồi nhét vào đầu con trai mình là phải có bằng được cậu con trai nối dõi tông đường.

Hơn thế nữa, mỗi lần gặp gỡ bạn bè, anh cũng thường bị trêu vì không có con trai. Những câu trêu đùa đại loại như “Mày phấn đấu lắm làm gì, kiếm được nhiều tiền sau này con rể nó hưởng”, hay “Có thằng con trai mà cũng không đẻ được thế mà lúc nào cũng đòi bằng bạn bằng bè”…

Lúc đầu, mỗi lần bố mẹ anh nhắc đến chuyện phải sinh bằng được con trai thì anh cũng ậm ờ cho qua chuyện để chiều lòng bố mẹ. Nhưng “mưa dầm thấm lâu”, anh đã nảy sinh tư tưởng khao khát có con trai lúc nào không hay. Rồi anh bàn tính với vợ cố sinh thêm. Tuy nhiên, chị Anh nhất quyết phản đối, vì chị nghĩ mình đã có tuổi, với lại sợ sinh ra lại vẫn là con gái thì vợ chồng thêm vất vả.

Thấy vợ phản đối, tưởng chừng anh Minh dừng lại ở đó, không còn mơ màng đến chuyện sinh con trai. Thế nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, anh Minh chưa bao giờ nguôi ngoai mong ước về một đứa con trai, lại thêm sức ép từ bố mẹ nên mâu thuẫn trong gia đình vợ chồng anh Minh ngày càng căng thẳng, nhiều lần xô xát, cãi cọ. Chị Anh sau nhiều lần cự tuyệt nhưng không nhận được sự cảm thông từ chồng, chị đành quyết định xin ly hôn để cho anh Minh đi lấy người khác có thể sinh con trai nối dõi tông đường.

Khi biết tin, bà Trương Thị Thái cũng các thành viên của Tổ hòa giải đã gặp gỡ các bên trong gia đình để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc xin ly hôn giữa anh Minh và chị Anh.

Qua tìm hiểu, bà Thái đã biết rõ nguyên nhân mâu thuẫn là do anh Minh muốn có con trai và trực tiếp bà Thái cùng các hòa giải viên chủ động đến gặp bố mẹ anh Minh, hỏi thăm sức khỏe của các cụ, đồng thời giải thích để bố mẹ anh Minh hiểu quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em trong việc không được phân biệt đối xử giữa con trai và con gái và nói rõ Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con dù là con trai hay con gái. Mỗi gia đình phải có trách nhiệm thực hiện sinh đẻ có kế hoạch để có điều kiện bảo đảm kinh tế gia đình, nuôi dạy các cháu cho tốt.

Qua việc phân tích này, bố mẹ anh Minh đã nhận ra trách nhiệm của gia đình và thôi không ép chị Anh sinh thêm con trai, đồng thời cam kết tác động con trai giải quyết mâu thuẫn với vợ.

Sau đó, bà Thái kết hợp với Chi hội phụ nữ, Trưởng thôn, khuyên giải anh Minh, phân tích về trách nhiệm nuôi dạy con cái của cha mẹ, không nên phân biệt đối xử đối với con gái, phân tích hậu quả của việc ly hôn. Tổ hòa giải cũng khuyên chị Anh rút đơn ly hôn. Từ những giải thích, thêm sự tác động của cha mẹ, anh Minh đã nhận ra sai trái của mình, gia đình họ trở lại hòa thuận, đầm ấm như xưa.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Chỉ vì níu kéo tình cảm bất thành Chỉ vì níu kéo tình cảm bất thành
Phải kiểm soát cơn giận trước hành vi sai của con Phải kiểm soát cơn giận trước hành vi sai của con
Có vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình? Có vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình?
Rạn nứt tình cha con vì mẹ kế… Rạn nứt tình cha con vì mẹ kế…
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động