Thứ tư 31/05/2023 03:13
Triển khai Đề án 06 tại Hà Nội:

Quyết tâm làm điểm tốt, xứng đáng với vị trí, vai trò của Thủ đô

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, TP Hà Nội phấn đấu 100% người dân khi thực hiện TTHC tại bộ phận Một cửa các cấp được định danh, xác thực điện tử trên hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an đã kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ Công TP, không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ về công dân đã có trong CSDLQG về dân cư.
Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Vĩnh Phúc đã trực tiếp hướng dẫn từng người dân làm quen với các bước thực hiện dịch vụ công trên nền tảng điện tử. Ảnh: Văn Biên
Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình trực tiếp hướng dẫn người dân làm quen với các bước thực hiện dịch vụ công trên nền tảng điện tử. Ảnh: Văn Biên

Theo số liệu thống kê, đến nay, 100% UBND cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo 06 và Tổ công tác 06. Toàn TP có 5.859 Ban Chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 để triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại cấp cơ sở.

Trong đó, lực lượng Công an với vai trò nòng cốt đã thành lập 100% Tổ công tác 06 tại các cấp để trực tiếp tham mưu Ban Chỉ đạo 06 UBND các cấp triển khai các nhiệm vụ cụ thể của Đề án.

Hoạt động của các Tổ công tác 06 tại các thôn, bản, tổ dân phố phát huy vai trò tích cực, thường xuyên và là lực lượng nòng cốt đặc biệt trong công tác truyền thông, vận động và hướng dẫn công dân về các lợi ích của Đề án cũng như là đội ngũ hỗ trợ tích cực trong việc triển khai các nội dung liên quan đến làm sạch dữ liệu như: Dữ liệu trẻ em, người có công (ngành Lao động - Thương binh và xã hội); dữ liệu của các tổ chức chính trị, chính trị xã hội (Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh….), lực lượng xung kích tình nguyện hỗ trợ về công nghệ thông tin, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến, tổ công nghệ cộng đồng (Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, các tổ dân phố….).

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP hiện đang là hệ thống thử nghiệm và đã thực hiện kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia và các Hệ thống chuyên ngành theo đúng quy chuẩn kỹ thuật hiện nay. Hệ thống đã đánh giá đủ điều kiện bảo mật, an ninh, an toàn thông tin, đáp ứng kết nối theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ và đã được kết nối, chia sẻ dữ liệu với CSDLQG về dân cư; thực hiện khai thác dữ liệu từ CSDLQG về dân cư phục vụ việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Đối với danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06/CP, đến ngày 30/12/2022, TP đã hoàn thành triển khai 25/25 dịch vụ công thiết yếu theo đúng lộ trình của Đề án 06 (đạt 100%). Theo đó, công dân trên địa bàn Thủ đô đã có thể sử dụng toàn bộ 25 dịch vụ công thiết yếu tích hợp trên các Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công TP và Cổng dịch vụ công các bộ, ngành.

Riêng đối với 2 DVC liên thông được thí điểm tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam: "Đăng ký khai sinh đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí", hai địa phương triển khai điểm từ ngày 22/11/2022. Sau 01 tháng triển khai đã tiếp nhận tổng số 3.358 hồ sơ yêu cầu thực hiện liên thông. TP Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ và điều chỉnh quy trình phù hợp với thực tế triển khai.

Theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hồng Ky, với chủ đề năm 2023 được Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số chọn là "Năm dữ liệu quốc gia", TP đã tập trung chỉ đạo việc thu thập dữ liệu, góp phần xây dựng, hoàn thiện các Cơ sở dữ liệu quốc gia, Cơ sở dữ liệu chuyên ngành, đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", có kết nối, chia sẻ để phục vụ các nhiệm vụ chung.

Phấn đấu năm 2023 đưa vào vận hành chính thức Cổng dịch vụ công của TP; nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Thành phố, đảm bảo tối thiểu 50% hồ sơ phát sinh được tiếp nhận và giải quyết hoàn toàn trực tuyến.

Bên cạnh đó, chuẩn hóa, tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp trên cơ sở xác thực, chia sẻ bằng dữ liệu của CSDLQG về dân cư để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

“TP Hà Nội cũng phấn đấu 100% người dân khi thực hiện TTHC tại Bộ phận một cửa các cấp được định danh, xác thực điện tử trên hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an đã kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ Công TP, không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ về công dân đã có trong CSDLQG về dân cư”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky thông tin.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 phê duyệt Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06), TP Hà Nội xác định rõ vai trò, trách nhiệm khi được Chính phủ chọn làm điểm, làm mẫu trong việc thực hiện Đề án trên cả nước. Lãnh đạo TP đã khẳng định sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và Nhân dân trên địa bàn TP trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, xứng đáng với vị trí, vai trò của Thủ đô.

Xây dựng Hà Nội xứng tầm trung tâm du lịch lớn của cả nước, khu vực Xây dựng Hà Nội xứng tầm trung tâm du lịch lớn của cả nước, khu vực
Tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia Tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia
Giúp người dân tiếp cận tiện ích của dịch vụ công Giúp người dân tiếp cận tiện ích của dịch vụ công
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu” triển khai Đề án 06 “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu” triển khai Đề án 06
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tại Văn bản 3879/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).
Những điều cần biết về Lễ Phật đản 2023

Những điều cần biết về Lễ Phật đản 2023

Lễ Phật đản là dịp lễ quan trọng trong Phật Giáo. Vậy, Lễ Phật Đản 2023 là ngày nào, thứ mấy, ý nghĩa ra sao?
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 30/5 mới nhất

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 30/5 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hà Nội hôm nay 30/5 mới nhất. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiều khu vực ở các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục bị cắt điện.
Hà Nội: Quyết tâm khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trước ngày 30/6

Hà Nội: Quyết tâm khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trước ngày 30/6

Theo ông Nguyễn Chí Cường - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, dự kiến tháng 6/2023 sẽ bàn giao 80% mặt bằng để khởi công dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, bàn giao 100% mặt bằng trước 31/12/2023.
Hà Nội: Hoàn thành hợp long nhịp cuối cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Hà Nội: Hoàn thành hợp long nhịp cuối cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Sáng 30/5, nhịp hợp long cuối cùng của dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn tất. Cây cầu chính đã an toàn vượt dòng chủ, nối liền hai bờ sông Hồng sau gần 30 tháng thi công không nghỉ.
Cận cảnh đại lộ nghìn tỷ ở Hà Nội sau 3 năm đưa vào sử dụng

Cận cảnh đại lộ nghìn tỷ ở Hà Nội sau 3 năm đưa vào sử dụng

Đại lộ Chu Văn An, Hà Nội sau 3 năm đi vào sử dụng, tuyến đường gần 2.000 tỷ đồng này vẫn còn tồn tại các lô cốt, bãi giữ xe tự phát và một số hố ga cao hơn mặt đường... gây mất mỹ quan đô thị.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Hà Nội yêu cầu không dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

Hà Nội yêu cầu không dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; không tổ chức dạy trước chương trình; tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023 - 2024.
Việt Nam "ẵm" 6 huy chương Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam "ẵm" 6 huy chương Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 30/5, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 6 học sinh của đội tuyển Việt Nam tham gia xét giải tại kỳ thi Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023 đều đoạt huy chương. Trong đó có 4 HCB và 2 HCĐ.
Có bao nhiêu học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội trong năm học tới?

Có bao nhiêu học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội trong năm học tới?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã ký quyết định công nhận trúng tuyển cho 651 học sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động