Chủ nhật 26/03/2023 07:01

Phẫu thuật thành công cho người đàn ông 10 năm không thể nằm ngửa

Sau phẫu thuật nắn chỉnh cột sống, người đàn ông bị gù 10 năm đã được cải thiện đáng kể về tầm nhìn, dáng ngồi, đứng và đi lại.
Phẫu thuật thành công cho người đàn ông 10 năm không thể nằm ngửa
Dáng ngồi, đi đứng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mới đây, các bác sĩ bệnh viện này đã phẫu thuật thành công cho người đàn ông 36 tuổi, gù lưng nên không thể nằm ngửa, đi lại trong tư thế cúi mặt suốt 10 năm.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thuỵ, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết, bệnh nhân cao 99 cm, nặng 50 kg, gù rất nặng, tầm nhìn và vận động bị ảnh hưởng nặng nề.

Các bác sĩ đã phẫu thuật chỉnh gù cột sống cho người bệnh bằng cách đục cắt xương, cố định cột sống và ghép xương. Tuy nhiên, do toàn bộ cột sống của bệnh nhân bị gù rất nặng, nên ca mổ gặp nhiều thử thách. Trong đó, khó khăn nhất là chuẩn bị tư thế bàn mổ phù hợp với người bệnh, từ đó điều chỉnh độ cao, các góc mổ, giúp quá trình gây mê và phẫu thuật được thuận lợi, an toàn.

May mắn, ca mổ dài 5 tiếng thành công, hiện bệnh nhân hồi phục tốt, tập đi lại được, không liệt, không gặp bất kỳ tai biến nào. Biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh tốt, dáng ngồi, đứng và đi lại cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của bệnh nhân gần như người bình thường, cải thiện đáng kể so với tầm nhìn một mét trước phẫu thuật. Người đàn ông cũng có thể nằm ngửa, các nếp lằn bụng (6 nếp) giãn ra nhiều ngay sau mổ.

"Vì khớp háng hai bên bị dính hoàn toàn ở tư thế gấp, bệnh nhân đi lại còn hạn chế và chưa đứng thẳng được. Do đó, chúng tôi dự kiến thay khớp háng hai bên trong thời gian tới, giúp người bệnh đi đứng thẳng và dễ dàng hơn", bác sĩ Thuỵ cho biết thêm.

Tạo hình đường tiêu hóa trên cho người phụ nữ dùng hóa chất tẩy bồn cầu để "giải thoát"
Ngại đi phẫu thuật, người phụ nữ bị dị vật mắc kẹt ở tim
Người đàn ông gặp họa do sai tư thế
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động