Thứ tư 27/09/2023 16:05
Ca phẫu thuật đặc biệt kéo dài 9 tiếng:

Tạo hình đường tiêu hóa trên cho người phụ nữ dùng hóa chất tẩy bồn cầu để "giải thoát"

Do căng thẳng trước áp lực cuộc sống, người phụ nữ 35 tuổi ở Bắc Ninh đã quẫn trí chọn con đường "giải thoát" bằng việc uống 200ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu. Được đưa đi cấp cứu, bệnh nhân may mắn thoát chết nhưng di chứng để lại thật nặng nề, bệnh nhân phải nong thực quản liên tục hàng tuần...
Tạo hình đường tiêu hóa trên cho người phụ nữ dùng hóa chất tẩy bồn cầu để "giải thoát"
Sau 2 năm ăn uống qua sone, bệnh nhân đã có thể tự ăn được cháo bằng đường tiêu hóa mới (ảnh M.T)

Suốt 2 năm nay, chị Lương Thị H, 35 tuổi ở Bắc Ninh không ăn được trọn vẹn một miếng cháo, cứ ăn vào là nôn. Cơ thể của chị suy kiệt, liên tục phải vào viện để nong thực quản, đặt sonde và truyền dịch.

Theo đó, cách đây 2 năm về trước, do căng thẳng trước áp lực cuộc sống, chị H,-người mẹ của 4 đứa con đã chọn con đường giải thoát bằng việc uống 200ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu và được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tại thời điểm đó, bệnh nhân rất nặng, với các biến chứng cấp tính của chất độc gây thủng đường tiêu hóa đã được phẫu thuật qua cơn hiểm nghèo.

Tuy nhiên, suốt 2 năm qua, do hậu quả của chất độc, bệnh nhân bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày ở ngay dưới ngã ba hầu họng, phải nong thực quản liên tục hàng tuần tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân chỉ uống được từng thìa nước cháo và rất đau đớn khi nuốt.

Chưa dừng ở đó, trong 6 tháng gần đây bệnh nhân hoàn toàn không nuốt được, phải đặt ống sonde mũi bơm nước cháo để sống cho qua ngày. Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nặng, cơ thể suy kiệt, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người thân.

Trước diễn biến sức khỏe của bệnh nhân, các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã quyết định nuôi dưỡng nâng cao thể trạng để chuẩn bị tốt cho phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân. Đây là cứu cánh duy nhất cho người bệnh vào lúc này.

Ngày 18-10, TS-BS. Trần Mạnh Hùng-Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 9 giờ, không ít những khó khăn trong quá trình phẫu thuật nhưng cuối cùng ca mổ đã thành công ngoài mong đợi với niềm vui của toàn bộ ekip. Ngày thứ 8 sau mổ bệnh nhân đã có thể ăn uống qua đường miệng. Ngày 29-10, sau mổ 11 ngày bệnh nhân phục hồi tốt, ăn uống trở lại bình thường và được xuất viện trong sự vui mừng của người bệnh, gia đình và các thầy thuốc.

Được biết đây là ca thứ 4 bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do hóa chất mà TS. Hùng cùng các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật và tạo hình thành công và đây cũng là ca khó nhất vì thời gian bị bệnh lâu, cơ thể suy kiệt và tổn thương rất cao.

Chia sẻ về ca phẫu thuật hi hữu này, một bác sĩ trong ekip cho biết: Trong quá trình mổ, khó khăn đối với bệnh nhân bỏng thực quản do hóa chất là ranh giới giải phẫu không còn, thực quản nằm trong trung thất cạnh các mạch máu lớn, khí quản.

Khó khăn thứ 2 đối với những bệnh nhân này là phần thực quản bị tổn thương ở ngay dưới ngã ba hầu họng, không còn một vị trí nào lành. Khi đặt vấn đề phẫu thuật để bệnh nhân ăn lại được phải có 3 yếu tố: Một là miệng nối phải đảm bảo an toàn; Hai là cái thực quản mới tạo hình phải đủ dài; Và ba là khi bệnh nhân ăn không được trào ngược. Vì vậy quyết định tạo hình lại toàn bộ đường tiêu hóa trên bằng hồi - đại tràng phải là an toàn và hiệu quả hơn cả cho trường hợp này

Trước mổ, bệnh nhân không thể ăn bằng đường miệng, dinh dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch nên vấn đề hậu phẫu cũng đặt ra nhiều thách thức về dinh dưỡng, về thông khí hô hấp. Can thiệp vào lồng ngực là can thiệp khó nhất của phẫu thuật viên tiêu hóa vì trường mổ hẹp, liên quan đến tim, các mạch máu lớn của trung thất và ống ngực, phế quản… Phẫu thuật viên ngoài kỹ thuật, trình độ chuyên môn thì đòi hỏi phải có bản lĩnh và kinh nghiệm phẫu thuật lồng ngực thì mới có thể đảm nhận được những ca mổ phức tạp như thế này. Trải qua gần 9 tiếng đấu trí trong phòng mổ với tâm huyết và sự phối hợp có trách nhiệm cao của các bác sĩ có kinh nghiệm về phẫu thuật, gây mê hồi sức ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Khi chứng kiến vợ có thể ăn trở lại, anh Nguyễn Văn A. chồng bệnh nhân H. bày tỏ: "Hôm nay thấy vợ tôi ăn được hết một bát cháo mà tôi không tin vào mắt mình, cứ như trong mơ ấy. Cám ơn các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, những người đã tái sinh cuộc sống cho vợ tôi một lần nữa".

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động