Thứ tư 29/11/2023 02:19

Ông Javier Milei trở thành Tổng thống Argentina

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong cuộc bầu cử tổng thống tại Argentina, ứng cử viên theo đường lối cực hữu, ông Javier Milei đã giành chiến thắng và hứa hẹn sẽ mang đến sự thay đổi lớn cho quốc gia Nam Mỹ này.
Ông Javier Milei trở thành Tổng thống Argentina
Ông Javier Milei chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina. (Ảnh: Reuters)

Với hơn 56% phiếu bầu, ông Javier Milei vượt qua đối thủ của mình, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Sergio Massa, người giành được 44% phiếu bầu. Điều này đánh dấu sự kết thúc của cuộc bầu cử vô cùng kịch tính và căng thẳng qua đó mở ra một thời kỳ mới cho Argentina.

Ông Milei, một nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do, tham gia chính trường chưa đầy 2 năm, đã cam kết chấm dứt tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài nhiều thập kỷ và hứa hẹn thực hiện các biện pháp để thu hút đầu tư và giải quyết nợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Milei nhấn mạnh vào việc tái tạo nền kinh tế của Argentina và chấm dứt sự sa sút kéo dài. Ông hứa hẹn thực hiện những biện pháp cụ thể như đóng cửa Ngân hàng trung ương, USD hóa nền kinh tế và giảm mạnh chi tiêu của nhà nước.

Cuộc bầu cử được đánh giá là một cuộc đua quyết liệt giữa Sergio Massa và Javier Milei, với việc ông Milei giành ưu thế lớn sau vòng bầu cử sơ bộ vào giữa tháng 8. Mặc dù ứng viên Massa đã "lật ngược thế cờ" ở vòng bầu cử đầu tiên, nhưng trong cuộc bầu cử quyết định, ông Milei đã giành thắng lợi với tỷ lệ phiếu cao nhất.

Dự kiến, ông Milei sẽ nhậm chức vào ngày 10/12 và nhiệm kỳ của ông sẽ tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế và giải quyết những thách thức kinh tế lớn của Argentina. Đối với cộng đồng quốc tế, nhiều nước lân cận như Brazil, Paraguay, Colombia, Chile, Uruguay, Peru đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng trong việc tăng cường quan hệ song phương với chính phủ mới của Argentina.

Tổng thống mãn nhiệm Alberto Fernández đã đánh giá cao sự chọn lựa của người dân và bày tỏ sự hỗ trợ và tin tưởng vào quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo với ông Javier Milei.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Philippines ứng phó với thiên tai Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Philippines ứng phó với thiên tai

Để hỗ trợ Philippines trong việc ứng phó hiệu quả hơn với các đợt thiên tai và các mối đe dọa về khí hậu, Ngân ...

BRICS đe dọa G7 về tiềm lực kinh tế và tầm ảnh hưởng toàn cầu BRICS đe dọa G7 về tiềm lực kinh tế và tầm ảnh hưởng toàn cầu

Theo một báo cáo mới, BRICS đang nổi lên mạnh mẽ và dự kiến sẽ vượt qua G7 về tỷ trọng GDP toàn cầu tính ...

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động