Thứ ba 30/05/2023 01:30

Nội dung trợ giúp pháp lý được triển khai đồng bộ trong chương trình mục tiêu quốc gia

Năm 2022, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) đã bám sát chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với bối cảnh tình hình chung của cả nước và của từng địa phương và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
-	TGPL đồng báo dân tộc thiểu số và miền núi giúp đồng bào kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động TGPL
TGPL đồng báo dân tộc thiểu số và miền núi giúp đồng bào kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động TGPL.

Chất lượng vụ việc TGPL ngày càng được nâng cao

Theo báo cáo của Cục TGPL, trong năm qua, thể chế công tác TGPL có những bước hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phát triển chung của công tác TGPL. Đặc biệt, lần đầu tiên nội dung TGPL được đưa vào Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về việc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Cục TGPL đã nghiên cứu, xây dựng Thông tư số 05/2022/TT-BTP ngày 05/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mã số, tiêu chuẩn và xếp lương đối với chức danh nghề nghiệp viên chức trợ giúp viên pháp lý. Theo đó, lần đầu tiên có chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng I đã khẳng định vị trí, vai trò, tính chuyên nghiệp của trợ giúp viên pháp lý trong hệ thống chức danh nghề nghiệp viên chức.

Năm 2022, số lượng vụ việc TGPL tăng so với cùng kỳ năm 2021, số vụ việc thụ lý mới là 25.043 vụ việc, tăng 16%; số vụ việc thực hiện là 38.030 vụ việc, tăng 18%. Chất lượng vụ việc TGPL ngày càng được nâng cao, đặc biệt là các vụ việc tham gia tố tụng.

Đáng chú ý, năm 2022 là năm đầu tiên nội dung TGPL được triển khai đồng bộ trong tất cả Chương trình mục tiêu quốc gia về: Giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Bộ Tư pháp đă ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện thể hiện vai trò tích cực trong an sinh và phát triển kinh tế xã hội.

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, các địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện nội dung TGPL trong các chương trình mục tiêu quốc gia. Các văn bản triển khai nội dung TGPL trong chương trình tại địa phương bám sát các nội dung về TGPL theo các công văn hướng dẫn của Bộ đảm bảo cụ thể, khả thi, phù hợp, không chồng chéo về đối tượng và nội dung hỗ trợ trên cùng địa bàn;

Công tác phối hợp TGPL trong tố tụng và công tác phối hợp với cơ quan, tổ chức khác, Cục TGPL đã tham mưu tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp 1603/CTPH-BTP-TANDTC ngày 19/5/2022 giữa Bộ Tư pháp và TAND tối cao về việc người thực hiện TGPL trực tại Tòa án. Chương trình này được thực hiện sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm tiếp cận và thụ hưởng TGPL kịp thời trong tố tụng cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thuộc diện được TGPL, hạn chế việc người dân thuộc diện TGPL bị bỏ lỡ cơ hội được nhận dịch vụ pháp lý miễn phí.

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm triển khai thực hiện nội dung về TGPL của chương trình mục tiêu quốc gia, UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 89/KH-UBND về triển khai thực hiện nội dung về TGPL của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn TP, giai đoạn 2023 - 2025.

Theo đó, hàng năm, TP sẽ tổ chức 20 - 25 cuộc truyền thông về TGPL và phổ biến pháp luật trực tiếp cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mỗi năm, tổ chức 3 - 5 cuộc tập huấn về kỹ năng thực hiện TGPL trong lĩnh vực dân sự, hình sự, hành chính cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chuyên đề, chuyên sâu cho người làm công tác TGPL.

Mỗi năm, TP cũng tổ chức 3 - 5 cuộc tập huấn điểm về các kỹ năng phối hợp thông tin điểm về TGPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Tập huấn về tiếp cận TGPL đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Bồi dưỡng kiến thức TGPL điểm cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để có khả năng thông tin, giải thích về TGPL cho người dân và giới thiệu người dân thuộc diện được TGPL đến Trung tâm TGPL Nhà nước và các chi nhánh thuộc Trung tâm khi gặp vướng mắc pháp luật, làm cầu nối giữa người dân với Trung tâm TGPL Nhà nước và các chi nhánh thuộc Trung tâm.

Tổ chức 3 - 5 đợt chuyên đề TGPL điểm kết nối cộng đồng cho người thực hiện TGPL và cán bộ thuộc các cơ quan có liên quan. Tổ chức 3 - 5 đợt chuyên đề TGPL điểm cho cán bộ cơ sở, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, biên soạn, cung cấp các tài liệu truyền thông về chính sách TGPL cho người dân tộc thiểu số, TP sẽ theo dơi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện nội dung về TGPL của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2023 - 2025.

Thông qua các hoạt động trên nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động TGPL; nâng cao năng lực cho người thực hiện TGPL và chất lượng vụ việc TGPL; nhất là TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn TP. Bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng các mô hình điểm giúp đồng bào kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động TGPL chất lượng để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi gặp vướng mắc, tranh chấp pháp luật.

Đồng hành, nâng cao nhận thức pháp luật của phụ nữ
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật
Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cập nhật lịch cắt điện Hà Nội 29/5: Nhiều nơi ở quận Hai Bà Trưng mất điện

Cập nhật lịch cắt điện Hà Nội 29/5: Nhiều nơi ở quận Hai Bà Trưng mất điện

Cập nhật lịch cắt điện Hà Nội ngày 29/5. Theo đó, trong ngày 29/5, nhiều nơi ở quận Hai Bà Trưng sẽ mất điện...
Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Với mục tiêu cải thiện, nâng cao xếp hạng chỉ số CCHC của quận, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, UBND quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Hải Phòng khuyến cáo các hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cá nhân

Hải Phòng khuyến cáo các hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cá nhân

UBND TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng công an chỉ rõ tính năng, tác dụng của hệ thống, phương tiện PCCC và các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan; khuyến cáo các hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cá nhân như: bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây, dây thả chậm, thiết bị cảnh báo cháy sớm....
Hải Phòng: Xử lý hơn 800 trường hợp vi phạm giao thông trong 1 tuần

Hải Phòng: Xử lý hơn 800 trường hợp vi phạm giao thông trong 1 tuần

Trong tuần, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP Hải Phòng) đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 825 trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ; với 305 người lái xe ô tô, 470 điều khiển xe mô tô và 50 người sử dụng xe thô sơ vi phạm quy tắc giao thông...
Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Để bảo đảm nhu cầu nước sạch trong dịp hè 2023 của nhân dân, TP Hà Nội đã xây dựng các giải pháp ứng phó với những tình huống cụ thể gây gián đoạn khả năng cấp nước, để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng có thể xảy ra…
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
8 học sinh Việt Nam đạt giải tại Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương

8 học sinh Việt Nam đạt giải tại Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 28/5, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 8 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2023 đều đạt giải, với 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.
Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi đến UBND các huyện, TP, nhằm chấn chỉnh việc đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.
Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hiện nay, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại Hà Nội đang khẩn trương trả “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024” cho học sinh...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động