Thứ sáu 31/03/2023 17:14

Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước dành cho người có công với cách mạng, người nghèo, người yếu thế trong xã hội nhằm đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Do đó, UBND TP Hà Nội và Sở Tư pháp luôn quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Trung tâm TGPL Nhà nước TP phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu nhi các trường ở huyện Mỹ Đức
Trung tâm TGPL Nhà nước TP phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu nhi các trường ở huyện Mỹ Đức

Chất lượng vụ việc TGPL ngày càng được nâng cao

Năm 2022 công tác TGPL trên địa bàn TP đã tập trung thực hiện các vụ việc TGPL, đặc biệt là các vụ việc tham gia tố tụng, nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng thuộc diện được TGPL trong các vụ án hình sự, vụ việc dân sự, vụ án hành chính.

Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như tổ chức các hội nghị tập huấn cho các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, trợ giúp viên pháp lý; tổ chức các cuộc tọa đàm nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Trung tâm TGPL với các cơ quan CSĐT, VKS và Tòa án hai cấp của TP;

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của Thông tư liên tịch số 10 kịp thời yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện khắc phục những tồn tại. Do đó, kết quả về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2022 có sự chuyển biến mạnh mẽ, số vụ việc được TGPL trong các vụ án hình sự tăng nhiều so với những năm trước đây.

Từ 15/12/2021 đến 14/12/2022, Trung tâm TGPL đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 1.854 lượt người trong 1.854 vụ việc tăng 61,5% (tăng 706 vụ việc) so với cùng kỳ năm 2021.

Không chỉ tăng về số lượng vụ việc tham gia tố tụng mà chất lượng các vụ việc tham gia tố tụng ngày càng tốt hơn. Trong năm 2022 Trung tâm TGPL Nhà nước TP đã thực hiện việc thẩm định và đánh giá 994 vụ việc TGPL tham gia tố tụng của các Trợ giúp viên pháp lý đã hoàn thành.

Kết quả cho thấy, tất cả các vụ việc TGPL đều đạt chất lượng khá hoặc đạt chất lượng tốt, trong đó có 618 vụ việc TGPL tham gia tố tụng thành công theo tiêu chí xác định của Bộ Tư pháp ban hành (chiếm 62, 2%). Đến nay chưa có khiếu nại về chất lượng vụ việc TGPL từ người được TGPL.

Qua quản lý theo dõi đánh giá chất lượng vụ việc TGPL, sự phản hồi của các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như các đối tượng được TGPL, kết quả cho thấy, các Trợ giúp viên pháp lý khi tham gia tố tụng đã tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về TGPL và quy định pháp luật tố tụng. Chất lượng vụ việc TGPL ngày càng được nâng cao.

Khi có các Trợ giúp viên pháp lý tham gia, các vụ án đã được giải quyết một cách khách quan, theo đúng quy định của pháp luật, giúp bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL, tạo niềm tin trong Nhân dân nói chung và các đối tượng được TGPL nói riêng.

TGPL và tư vấn pháp luật hướng về cơ sở

Để các đối tượng được TGPL dễ dàng tiếp cận với dịch vụ TGPL và kịp thời giải đáp, hướng dẫn những vướng mắc pháp luật của họ, trong năm 2022 Trung tâm TGPL đã phối hợp với Phòng Tư pháp của nhiều quận/huyện để tổ chức các cuộc truyền thông về TGPL và tư vấn pháp luật cho người dân tại các thôn, xã, phường nhất là tại các xã xa trung tâm TP, các xã dân tộc, miền núi, hoặc tại các xã người dân có nhiều vướng mắc pháp luật.

Trung tâm TGPL còn phối hợp với Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh, các Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công thuộc Sở LĐ-TB&XH, Hội người khuyết tật, Hội Nạn nhân chất độc da cam để truyền thông về TGPL và tư vấn pháp luật cho đối tượng là người có công với cách mạng, người khuyết tật, người nghèo…

Trung tâm đã tổ chức được hơn 400 cuộc truyền thông về TGPL và tư vấn pháp luật tại các xã, phường, thị trấn, trường học và các tổ chức CT-XH trên địa bàn các xã, phường, thị trấn, đã thu hút được 33.521 lượt người tham dự, tư vấn trực tiếp cho 5.624 lượt người với 5.924 việc thuộc các lĩnh vực pháp luật. Các cuộc tư vấn pháp luật trực tiếp tại cơ sở đã giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn, tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài hoặc vượt cấp.

Đặc biệt trước vấn đề nhiều trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Giáo dục một số quận, huyện như: Tây Hồ, Mỹ Đức, Thạch Thất tổ chức các cuộc truyền thông và hướng dẫn pháp luật cho các em học sinh, giúp các em hiểu biết pháp luật từ đó có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn.

Năm 2023, Trung tâm TGPL Nhà nước TP tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai các hoạt động TGPL cho các đối tượng thuộc diện được TGPL.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Trung tâm TGPL với các cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa, bảo vệ cho các đối tượng được TGPL; Phối hợp thường xuyên và chặt chẽ hơn nữa với các Phòng Tư pháp, Phòng GD&ĐT, các Hội, đoàn thể để tổ chức các cuộc truyền thông về TGPL và tư vấn pháp luật cho các đối tượng thuộc diện được TGPL.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phối hợp giữa Sở Tư pháp và TAND TP về người thực hiện TGPL trực tại Tòa án; Xây dựng quy chế phối hợp về TGPL trên địa bàn TP giữa Sở Tư pháp với CATP, VKSND TP và TAND TP.

Xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật
Ngành tư pháp thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ "người gác cổng" về các vấn đề pháp lý
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người phụ nữ lớn tuổi suýt mất gần 300 triệu đồng khi bị “công an” gọi điện đe doạ…

Người phụ nữ lớn tuổi suýt mất gần 300 triệu đồng khi bị “công an” gọi điện đe doạ…

Ngày 31/3, thông tin từ ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank), PGD Lienvietpostbank Quế Võ đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo, giúp một khách hàng giữ được số tiền gần 300 triệu đồng...
Được hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng

Được hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng

Thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và tham gia một cách bình đẳng trong lĩnh vực khoa học cơ bản và công nghệ, sẽ tạo thêm cơ hội để phụ nữ và trẻ em gái đóng góp và thụ hưởng bình đẳng từ những tiến bộ của khoa học, công nghệ...
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Hà Nội tiếp tục mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn

Hà Nội tiếp tục mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn

Đến nay, tổng công suất nguồn cấp nước từ các nhà máy nước sạch tập trung trên địa bàn TP Hà Nội đạt trên 1.530.000m3/ngày-đêm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho 100% nhân dân khu vực đô thị và mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 2/4 tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tại đây, Phụ huynh và học sinh trên địa bàn Vĩnh Phúc sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học năm 2023...
Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Với sự bùng nổ của mạng xã hội trong thời kì kỹ thuật số, Marketing ngày càng khẳng định vị thế của mình và là một trong những ngành tiềm năng nhất, thu hút sự quan tâm của phần lớn giới trẻ Việt Nam.
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động