Thứ ba 28/03/2023 16:19
Việc kháng cáo của luật sư đại diện cựu chủ tịch AIC:

Những điểm chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã nhận được 16 đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Cty AIC và các đơn vị có liên quan. Trong đó, mặc dù đã bỏ trốn, nhưng luật sư được chỉ định bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT Cty AIC cũng có đơn kháng cáo thay thân chủ.
Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm

Những điểm đặc biệt

Việc luật sư kháng cáo bản án không phải chuyện lạ trong tố tụng. Tuy nhiên, kháng cáo trong trường hợp bị cáo vẫn đang bỏ trốn lại là câu chuyện ít thấy. Nó như góp thêm những tiền lệ trong vụ đại án AIC nức danh này. Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Cty AIC và các đơn vị có liên quan đã xuất hiện những điểm đặc biệt, chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng.

Theo đó, trước khi diễn ra phiên xét xử, Bộ Công an cũng như VKS cũng ra thông báo truy nã đối với 8 bị can/bị cáo bỏ trốn. Các đối tượng bỏ trốn bao gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn; Trần Mạnh Hà; Nguyễn Ðăng Thuyết, nguyên GĐ Cty Thành An Hà Nội; Ðỗ Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Cty Cát Vân Sa; Ngô Thế Vinh, GĐ Cty Việt Tiên; Nguyễn Thị Tích, Tổng GĐ Cty Mopha; Nguyễn Thị Sen, nguyên GĐ Cty Thiết bị Y tế và Môi trường; Ðỗ Văn Sơn, nguyên Kế toán trưởng Cty AIC.

Và mặc dù đang bỏ trốn, nhưng C03 vẫn đề nghị truy tố 8 bị can/bị cáo này. Quyết định truy tố các bị cáo mặc dù đang bỏ trốn là trường hợp hy hữu, chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng. Bởi theo thông lệ, với các trường hợp tương tự - bị can bị truy nã, Cơ quan CSĐT đều tạm đình chỉ điều tra, chờ sau khi bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Cũng tại diễn biến phiên tòa, ở phần tranh luận, một số luật sư cho rằng cần tạm đình chỉ điều tra đối với những người này, nhưng đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã bác bỏ.

Theo kiểm sát viên, bộ luật Tố tụng hình sự quy định nếu chưa xác định được bị can/bị cáo hoặc không biết rõ bị can/bị cáo đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra, truy tố hoặc chuẩn bị xét xử thì có thể tạm đình chỉ vụ án. Trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo, việc tạm đình chỉ phải đảm bảo điều kiện không ảnh hưởng đến tất cả các bị can, bị cáo khác. Ngược lại, nếu lý do tạm đình chỉ ảnh hưởng đến nhiều hoặc tất cả bị can, bị cáo trong vụ án, cơ quan tố tụng có thể không tạm đình chỉ.

Với đại án AIC, bà Nhàn được xác định có vai trò chủ mưu trong hành vi vi phạm quy định đấu thầu, đồng thời là người trực tiếp thực hiện hành vi đưa hối lộ cho các quan chức tỉnh Đồng Nai. Không chỉ bà Nhàn, 7 bị cáo bỏ trốn đều có hành vi phạm tội liên quan đến các bị cáo khác trong vụ án. Chính vì vậy, nếu tạm đình chỉ truy tố đối với 8 bị cáo nêu trên sẽ ảnh hưởng đến vụ án. Cơ quan tố tụng không ra quyết định tạm đình chỉ mà tiếp tục đề nghị truy tố, việc truy tố và xét xử là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Việc này còn nhằm đảm bảo công bằng cho các bị cáo khác trong cùng vụ án.

Tòa án có chấp nhận đơn kháng cáo của luật sư bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn hay không?

Tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 14 năm tù về tội Đưa hối lộ, 16 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chủ tịch Cty AIC phải lĩnh là 30 năm tù.

Cùng với đó, Tòa tuyên cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành 11 năm tù, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái 9 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ; cựu GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ bị phạt mức án 9 năm tù về tội Nhận hối lộ, 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hình phạt buộc bị cáo Vũ chấp hành 19 năm tù; Bồ Ngọc Thu, cựu GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, lĩnh 3 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Về câu hỏi luật sư bào chữa cho cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn có quyền kháng cáo hay không, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư Hà Nội, căn cứ Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì những người sau đây có quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm; Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa; Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại;

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ; Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Như vậy, đối với luật sư bào chữa, để đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo là người bị hạn chế về năng lực hành vi tố tụng, Luật TTHS Việt Nam quy định người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của bị cáo là người chưa thành niên hoặc có nhược điểm về thể chất, tâm thần. Đây là quyền kháng cáo độc lập của người bào chữa, không phụ thuộc bị cáo có đồng ý hay không. Việc người bào chữa kháng cáo không loại trừ quyền tự bào chữa của bị cáo.

Trong vụ án AIC, theo quan điểm của Luật sư Thơm, đối chiếu quy định người có quyền kháng cáo tại Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị TAND TP Hà Nội kết án 30 năm tù giam không thuộc chủ thể quyền kháng cáo. Do đó, khả năng việc kháng cáo của luật sư sẽ không được chấp nhận.
Vụ sai phạm tại BVĐK Đồng Nai và Cty AIC: Sai phạm là của chính mình!
Cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai: Mất danh dự là mất nhiều, mất lòng tin là mất tất cả
Xét xử vụ án AIC Đồng Nai: Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù
16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Công an TP HCM kiểm tra Công ty Home Credit Việt Nam

Công an TP HCM kiểm tra Công ty Home Credit Việt Nam

Ngày 28/3, Công an TP Thủ Đức chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (địa chỉ tại tòa nhà số 20 Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức).
Khởi tố kẻ nghi ép bé trai 3 tuổi hút ma túy

Khởi tố kẻ nghi ép bé trai 3 tuổi hút ma túy

Ngày 28/3, Công an TP HCM đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Bậm (SN 1979, hộ khẩu thường trú quận 10) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bậm là người đàn ông đã châm lửa để cháu bé 3 tuổi hút vào dụng cụ sử dụng ma túy đá.
Qua kiểm tra, F88 tại Bắc Giang bị phát hiện có vi phạm

Qua kiểm tra, F88 tại Bắc Giang bị phát hiện có vi phạm

Ngày 28/3, Công an tỉnh Bắc Giang đã có những kết quả điều tra ban đầu về các vi phạm của Chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại Bắc Giang. Theo đó, trong quá trình hoạt động, 17/18 địa điểm kinh doanh của F88 Bắc Giang có một số tồn tại, vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT).
Người phụ nữ “sập bẫy” vì tưởng mua được xe máy giá rẻ

Người phụ nữ “sập bẫy” vì tưởng mua được xe máy giá rẻ

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, SN 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hứa hẹn “chạy” visa lừa 21 người nhẹ dạ

Hứa hẹn “chạy” visa lừa 21 người nhẹ dạ

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thụ, GĐ Cty CP Thương mại và du lịch Rồng Việt (Cty Rồng Việt) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Giám đốc tung thông tin gian dối, thu tiền cọc

Giám đốc tung thông tin gian dối, thu tiền cọc

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bắc, SN 1984, cựu GĐ Cty CP Đầu tư địa ốc Thiên Lan, Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng Thiên Lan, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Tối 19/3, liên ngành 141 CATP Hà Nội đã bố trí 4 tổ công tác đặc biệt hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xử lý vi phạm địa bàn các quận: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa. Hàng loạt đối tượng thanh điều khiển xe đánh võng, nẹt pô… được các tổ công tác phát hiện và giao cho công an phường sở tại để xử lý theo quy định.
Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Ngày 13/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã lập biên bản xử lí vi phạm đối với 5 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại khu vực đường Võ Chí Công – Bưởi.
Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Dù biết hành vi vận chuyển, mua bán khí cười là vi phạm pháp luật nhưng thanh niên SN 2002, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn bất chấp để kiếm lời…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động