Chủ nhật 14/12/2025 18:33
Lễ trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI:

Nhiều loạt bài của báo Kinh tế & Đô thị đoạt giải về xây dựng văn hóa Hà Nội

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Tối 30/9, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023.
Các đại biểu dự lễ trao giải báo chí. Ảnh: Phạm Hùng.

Các đại biểu dự Lễ trao giải báo chí. Ảnh: Phạm Hùng.

Tới dự lễ trao giải, về phía T.Ư có: Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy; Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục Quốc hội Bùi Hoài Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi…

Đại biểu TP Hà Nội có: Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải.

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu. Ảnh: Phạm Hùng.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Phạm Hùng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023 Nguyễn Văn Phong cho hay: Qua 6 mùa giải, Giải báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Với Hà Nội, nguồn lực quan trọng bậc nhất, cũng là lợi thế hàng đầu chính là nguồn tài nguyên văn hóa và nguồn lực con người. Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nhiệm vụ có ý nghĩa sâu sắc được Thành phố đặc biệt quan tâm.

BTC trao thưởng cho các tác giả đạt giải A. Ảnh: Phạm. Hùng.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Giải A cho các tác giả. Ảnh: Phạm. Hùng.

Suốt 8 nhiệm kỳ sau đổi mới, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã có những nghị quyết, chương trình công tác lớn về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, khẳng định văn hóa và con người đã và đang trở thành trung tâm trong chính sách phát triển bền vững Thủ đô.

“Báo chí là một phần của văn hóa, mỗi sản phẩm báo chí là một sản phẩm văn hóa. Với vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, báo chí đã góp phần rất lớn trong việc định hình và lan tỏa giá trị văn hóa trong xã hội, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người mới” - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được trong những mùa giải qua, với sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí và những người làm báo, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tin tưởng rằng Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VII - năm 2024 sẽ tiếp tục thu hút đông đảo các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương và Hà Nội tham gia với số lượng lớn các tác phẩm chất lượng cao, có tính lan tỏa mạnh mẽ.

BTC trao giải B cho nhóm tác giả báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Phạm Hùng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trao Giải B cho nhóm tác giả báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Phạm Hùng.

Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI-năm 2023 đã thống nhất bình chọn hai cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C, 15 Giải Khuyến khích.

Trong đó, 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc gồm: Đài truyền hình Việt Nam, báo Hànộimới.

3 Giải A gồm: “Đột phá cho công nghiệp văn hóa Thủ đô” của Đài truyền hình Việt Nam, thể loại truyền hình; “Nỗi đau chìm trong ký ức” của Đài truyền hình Hà Nội, thể loại truyền hình; “Kiến trúc nông thôn: Mai này rồi sẽ ra sao?” của báo Hànộimới, thể loại báo điện tử.

Báo Kinh tế & Đô thị đoạt Giải B với loạt bài “Hồi sinh không gian văn hóa công viên”, thể loại báo điện tử, của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thanh Loan, Lại Quang Tấn, Vũ Thị Cúc, Lý Tú Anh, Vũ Tùng Quân.

Bên cạnh đó, báo Kinh tế & Đô thị đoạt 2 Giải Khuyến khích với loạt bài “15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô: Du lịch Hà Nội đã xứng tầm nguồn lực văn hóa tiềm năng?” và “Để tiếp lửa cho văn hóa đọc”.

Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 292 tác phẩm của 39 đơn vị - cơ quan báo chí với đầy đủ các loại hình báo chí. Căn cứ Thể lệ Giải, Ban Thư ký Giải đã rà soát, tổng hợp được 269 tác phẩm đủ điều kiện tham dự Giải (so với năm 2022 tăng 36 tác phẩm); trong đó gồm: Báo in có 82 tác phẩm; Báo điện tử 115 tác phẩm; Phát thanh 23 tác phẩm; Truyền hình 49 tác phẩm.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023 đã thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C, 15 Giải Khuyến khích.

Kỳ 1: Xứ Đoài - vùng đất “địa linh nhân kiệt”, kho báu vô giá trong dòng chảy văn hóa Việt Nam Kỳ 1: Xứ Đoài - vùng đất “địa linh nhân kiệt”, kho báu vô giá trong dòng chảy văn hóa Việt Nam
Bài 1: Một trong 10 thành phố giàu bản sắc văn hóa Bài 1: Một trong 10 thành phố giàu bản sắc văn hóa
Bài 2: Phát triển du lịch không thể tách rời hệ thống di sản văn hóa tiêu biểu Bài 2: Phát triển du lịch không thể tách rời hệ thống di sản văn hóa tiêu biểu
Bài 3: Vẫn chưa tận dụng được hết sức mạnh của văn hóa Tràng An và xứ Đoài mây trắng Bài 3: Vẫn chưa tận dụng được hết sức mạnh của văn hóa Tràng An và xứ Đoài mây trắng
Bài 4: Quy định pháp luật đặc thù phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Bài 4: Quy định pháp luật đặc thù phát triển các ngành công nghiệp văn hóa
Kỳ cuối: Xây dựng thương hiệu văn hóa Hà Nội - vai trò then chốt trong chiến lược phát triển Thủ đô Kỳ cuối: Xây dựng thương hiệu văn hóa Hà Nội - vai trò then chốt trong chiến lược phát triển Thủ đô
Hà Nội ngày càng đẹp và hiện đại nhìn từ trên cao Hà Nội ngày càng đẹp và hiện đại nhìn từ trên cao
Đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc Thủ đô Hà Nội Đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc Thủ đô Hà Nội
Phạm Hùng - Minh An
kinhtedothi.vn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Hà Nội có hơn 6.489 di tích được kiểm kê - một con số đủ để thấy lớp văn hóa dày đặc phủ kín từng con phố, từng dấu tích của kinh đô nghìn năm. Thế nhưng, nhiều giá trị văn hóa vẫn “ẩn mình” trong những ngõ hẹp, hoặc chỉ xuất hiện trong các tài liệu chuyên khảo khó tiếp cận. Các dự án số hóa di sản gần đây đã mở ra hướng tiếp cận mới, đưa di sản Thăng Long bước vào không gian công nghệ số, tăng tương tác và khả năng tiếp cận không giới hạn.
Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Phim điện ảnh mới nhất Tuấn Trần tham gia là “Hộ linh tráng sĩ”, được quay từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, dự kiến phát sóng vào tháng 8/2026. Đây là một vai diễn đặc biệt đòi hỏi sự dấn thân và khả năng biến hóa linh hoạt.
Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Chiều 30/11, tại Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần". Đây không chỉ là một sân khấu biểu diễn đơn thuần, mà được kỳ vọng là bước đi chiến lược nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao "chạm" vào đời sống đại chúng, góp phần định vị thương hiệu "Thành phố sáng tạo".
Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Hà Nội từ lâu vẫn mang trong mình một nhịp thở rất riêng. Nhịp thở khởi đầu từ những khu chợ. Những sáng sớm mùa Đông còn vương hơi lạnh, những quầy hàng, thúng mẹt, những tiếng chào quen thuộc như đánh thức TP theo cách ấm áp nhất. Người Hà Nội vẫn tin rằng, để hiểu một vùng đất, hãy bắt đầu từ chợ, nơi đời sống hiện lên chân thật và mang phong vị riêng.
ICCCI 2025: công nghiệp sáng tạo từ “ngành mềm” trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới

ICCCI 2025: công nghiệp sáng tạo từ “ngành mềm” trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới

Các tham luận tại Hội thảo “Truyền thông và Công nghiệp Sáng tạo trong bối cảnh Châu Á đương đại” (ICCCI 2025) đã mang đến cái nhìn toàn diện về sự mở rộng nhanh chóng của công nghiệp sáng tạo và những yêu cầu mới đặt ra cho lực lượng nhân sự trong ngành.
Âm thanh phố phường

Âm thanh phố phường

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, tôi bị thu hút và bất chợt dừng lại trước những giai điệu lạ mà quen vang lên từ tiếng sáo, tiếng đàn, những điệu nhảy hiện đại, những bài hát dân gian, cổ điển, tiếng nhạc jazz từ không gian quanh hồ Hoàn Kiếm khiến cả khoảng không rộng mở trở nên ấm áp và gần gũi...
Câu chuyện cuộc sống: Hạnh phúc khi có mẹ đồng hành

Câu chuyện cuộc sống: Hạnh phúc khi có mẹ đồng hành

Năm bé Kiên vào lớp 1 kéo theo bao lo lắng của Ngân. Kiên là cậu bé thiếu tập trung, chậm ngôn ngữ. Ngân cứ thầm trách mình vì công việc bận rộn mà lơ là việc kèm cặp con để rồi giờ đây, việc học của con gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo đô thị cho lễ hội 2026

Hà Nội kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo đô thị cho lễ hội 2026

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi mở rộng thành hệ sinh thái sáng tạo đô thị liên ngành, kết nối di sản, công nghệ, cộng đồng. Sự kiện hứa hẹn tạo ra không gian đổi mới mang tầm quốc tế và thúc đẩy kinh tế sáng tạo Thủ đô.
Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Trong ký ức của tôi, Hà Nội không phải là những tòa nhà sáng đèn hay những con phố tấp nập người qua lại, mà còn là hình ảnh những quán trà đá vỉa hè mộc mạc. Thứ đồ uống bình dị đã trở thành một thói quen ăn sâu đến mức hóa thành văn hóa, nếp sống, nếp nghĩ của người Thủ đô.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động