Chủ nhật 24/09/2023 00:31

Người đàn ông nguy kịch phải thở máy vì một vết thương nhỏ

Vừa qua, khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bệnh nhân nam (47 tuổi, ở Bắc Ninh) nhập viện với chẩn đoán uốn ván ngoại khoa giai đoạn toàn phát mức độ nặng, cửa vào từ vết thương ngón 1 bàn tay trái do bị cưa cắt.
Người đàn ông nguy kịch phải thở máy vì một vết thương nhỏ
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, trước thời điểm nhập viện 3 ngày, trong lúc lao động, do bất cẩn bệnh nhân bị vết thương nhỏ tại ngón 1, bàn tay trái do bị lưỡi cưa cắt trúng. Vì chủ quan, bệnh nhân chỉ xử trí vết thương tại chỗ, không tiêm huyết thanh kháng uốn ván (SAT). Sau 3 ngày, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, mệt nhiều, khít hàm, nói khó, khó nuốt, đau và tăng trương lực cơ vùng gáy, lưng, bụng, bí tiểu, vết thương ngón 1 bàn tay trái có ít mủ và giả mạc.

Bệnh nhân được nhận định chẩn đoán uốn ván ngoại khoa, tiên lượng rất nặng, phức tạp do có thời gian ủ bệnh ngắn. Các bác sỹ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu và xử trí vết thương tại chỗ, tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván SAT, kháng sinh chống vi khuẩn uốn ván, kiểm soát tình trạng tăng trương lực cơ và cơn co giật bằng thuốc an thần-giãn cơ-chống co giật, kiểm soát hô hấp.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, tăng tiết đờm dãi nhiều, trương lực cơ toàn thân tăng, các cơn co giật gồng cứng toàn thân xuất hiện. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống nội khí quản, thở máy và sau đó được mở khí quản để kiểm soát chức năng hô hấp; tiếp tục điều chỉnh liều lượng thuốc an thần-giãn cơ-chống co giật phù hợp với tình trạng bệnh; đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để nuôi dưỡng, kết hợp với các biện pháp điều trị hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện khác.

Sau 12 ngày thở máy, bệnh nhân đã cai được máy thở, sau đó tự thở oxy qua lỗ mở khí quản; liều thuốc an thần-giãn cơ-chống co giật giảm dần tương ứng với tình trạng tăng trương lực cơ giảm dần và cơn gồng cứng xuất hiện thưa dần; vết thương ngón tay đã liền miệng, khô, sạch. Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện.

TS Vũ Viết Sáng - Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm cho biết, mọi người (người lớn và trẻ em) đều cần được tiêm phòng uốn ván, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ có thai, người làm ruộng, người làm việc ở trang trại, các nông trường chăn nuôi gia súc gia cầm, công nhân xây dựng công trình…

Khi bị vết thương cần được xử trí tại chỗ đúng cách: Có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch ngay tại thời điểm xuất hiện vết thương để loại bỏ chất bẩn ra ngoài. Nếu vết thương chảy máu và dính nhiều đất cát, thì nên dùng oxy già để rửa và sát khuẩn vết thương và cầm máu. Sau đó rửa lại vết thương bằng nước xà phòng rồi lau khô, sát khuẩn bằng cồn iode. Với vết thương có dị vật cần cần rửa sạch, lấy dị vật ra, vệ sinh băng bó lại vết thương.

TS Sáng khuyến cáo, người có vết thương cần được tiêm huyết thanh kháng uốn ván (SAT) và tiêm phòng vắc xin uốn ván bổ sung nếu trước đó họ chưa được tiêm vắc xin uốn ván đầy đủ. Có thể phòng ngừa bệnh uốn ván bằng cách tiêm vắc xin uốn ván để tạo miễn dịch bảo vệ chủ động. Để tạo miễn dịch cơ bản, cần tiêm 3 mũi vắc xin, trong đó mũi tiêm thứ 2 sau mũi tiêm đầu tiên 1 tháng, mũi tiêm thứ 3 sau mũi tiêm thứ 2 là 6 tháng. Khi đã có miễn dịch cơ bản, cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin sau mỗi 5-10 năm để có miễn dịch bảo vệ bền vững.

Người đàn ông tử vong vì cưa phải đầu đạn
Người đàn ông suy đa tạng, hoại tử vết thương do tự chữa rắn cắn
Người đàn ông làm nghề nuôi tôm bị hoại tử chân, nhiễm khuẩn huyết sau khi vét ao
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động