Chủ nhật 03/07/2022 09:59

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng

Đây là lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.
Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng

Các quân nhân Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, vào lúc 10h00 sáng 9/5 (tức 14h00 giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Nga đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít (1945-2022)

Lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức trọng thể tại gần 30 thành phố của Nga, trong đó tâm điểm là cuộc duyệt binh trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Một chiếc xe tăng T-34 từ thời Liên Xô diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: AFP
Một chiếc xe tăng T-34 từ thời Liên Xô diễu hành qua Quảng trường Đỏ.
Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, có khoảng 11.000 người, 131 vũ khí và thiết bị quân sự cũng như 77 máy bay và trực thăng đã tham gia diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Mở đầu chương trình duyệt binh là nghi lễ rước cờ Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô và quốc kỳ Liên bang Nga.

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng
Hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin bài phát biểu khai mạc được chiếu lên màn hình lớn tại Quảng trường Đỏ.

Như mọi năm, Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã có bài phát biểu khai mạc. Tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Sergei Shoigu lần lượt đi duyệt các đội hình lực lượng Hải-Lục-Không quân, khối học viên các học viện và nhà trường quân đội.

Quân nhân Nga diễu hành trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ
Quân nhân Nga diễu hành trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ

Phần duyệt binh bộ được chia thành 33 đội hình, bao gồm đại diện của tất cả lực lượng vũ trang Nga, học sinh các trường quân sự Suvorov và Nakhimov, thành viên phong trào "Quân đội trẻ", binh đoàn Cossack...

Sau đó là phần diễu hành của các phương tiện cơ giới, trình diễn nhiều vũ khí hiện đại của quân đội Nga. Trong đó có xe tăng T-34-85, xe tăng T-90M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, pháo tự hành Msta-S, các xe chiến đấu bộ binh...

Các phương tiện bọc thép của Nga, trong đó có pháo tự hành Msta-S, di chuyển qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS
Các phương tiện bọc thép của Nga, trong đó có pháo tự hành Msta-S. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-G tại cuộc duyệt binh chiến thắng.

Vì không phải là năm kỷ niệm chẵn, nên Nga không mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến dự lễ duyệt binh. Nhưng các hoạt động kỷ niệm vẫn diễn ra trên khắp đất nước, bởi đây là ngày lễ chính, quan trọng và thiêng liêng đối với người dân Nga.

Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù nhân mới Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù nhân mới
Đặc khu hành chính Hong Kong chính thức có lãnh đạo mới Đặc khu hành chính Hong Kong chính thức có lãnh đạo mới
Trung Quốc chuyển sang giai đoạn chống dịch Covid-19 mới Trung Quốc chuyển sang giai đoạn chống dịch Covid-19 mới
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động