Thứ sáu 03/02/2023 00:32

Nam sinh Thủ đô lọt top 1% thí sinh có số điểm SAT cao nhất thế giới

Mới đây, em Nguyễn Ngô Anh Tuấn (học lớp 11 chuyên Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã xuất sắc đạt được thành tích “khủng” trong kỳ thi SAT với số điểm 1.540. Với kết quả này, em lọt vào top 1% thí sinh có số điểm cao nhất thế giới.
Nguyễn Ngô Anh Tuấn (học lớp 11 chuyên Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã lọt top 1% thí sinh  có số điểm SAT cao nhất thế giới
Nguyễn Ngô Anh Tuấn (học lớp 11 chuyên Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã lọt top 1% thí sinh có số điểm SAT cao nhất thế giới

Muốn đạt điểm SAT cao phải có chiến thuật

SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển ĐH trong hệ thống giáo dục Mỹ. Cuộc thi thường có nội dung khó, phạm vi câu hỏi trải dài từ văn học, xã hội học cho tới các môn Khoa học Tự nhiên. Vì vậy, cuộc thi có khả năng phân loại học sinh rất tốt. Với học sinh nước ngoài, cuộc thi càng là thử thách lớn, đặc biệt với ai có dự định đi du học. Thế nhưng, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, em Nguyễn Ngô Anh Tuấn đã giành được thành tích xuất sắc ở kỳ thi này.

Tuấn chia sẻ, muốn đạt điểm SAT cao phải có chiến thuật thật tốt. Theo Tuấn, điều quan trọng nhất để đạt điểm SAT cao là quá trình luyện thi hiệu quả, trong đó việc kiểm soát tốt thời gian là yếu tố rất quan trọng để có thể hoàn thành bài thi.

Để có kỳ thi thành công, Tuấn đã dành nhiều thời gian, công sức ôn luyện. Tuấn tiết lộ, trong phần đọc, thí sinh phải trả lời 52 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các đoạn đọc ngắn hoặc các đoạn đọc dài trong thời gian 65 phút. Những bài đọc trong đề thi thường xoay quanh 3 chủ đề là văn học, lịch sử/xã hội học và khoa học. Tuấn thường chọn làm bài đọc về chủ đề khoa học đầu tiên bởi theo em, bài đọc về chủ đề này có thể dễ tiếp cận hơn so với chủ đề về lịch sử/xã hội. Hơn nữa, thời gian phần đọc khá ngắn nên thí sinh không thể có thời gian để hiểu hết từng câu, từng chữ trong bài đọc. Vì vậy, mọi người có thể đọc quét và đọc lướt để nắm được nội dung chính của đoạn văn, rồi mới đọc kỹ câu hỏi để khoanh vùng thông tin trong bài đọc, tiếp đó mới là lúc đọc kỹ lại để chọn đáp án.

Điều kiện quyết định đến điểm số cao phần này là thí sinh phải có từ vựng tốt. Theo Tuấn, thí sinh chỉ cần lấy từ vựng trong chính bài đọc ở các bộ đề thi thử SAT thay vì học lan man, không đúng trọng tâm.

Với phần viết, đề thi sẽ có 44 câu trắc nghiệm và hoàn thành trong 35 phút. Các câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp, cách sử dụng và lựa chọn từ thông qua việc cải thiện câu, đoạn văn và xác định lỗi câu. Phần này liên quan rất nhiều đến ngữ pháp nên đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc ngữ pháp lẫn từ vựng. Bên cạnh đó, thí sinh phải biết phương pháp làm bài cho từng dạng bài cụ thể. Thường xuyên luyện tập đề thi là bí quyết để khi bước vào cuộc thi, thí sinh không bị rối trí.

Với phần toán tổng cộng 80 phút, các câu hỏi kiểm tra là câu hỏi trắc nghiệm hoặc tự luận về đại số, hàm, hình học, thống kê, xác suất và phân tích dữ liệu,... Tuấn cho rằng đây là phần dễ “ăn” điểm nên cần cẩn thận khi làm bài để tránh mất điểm.

Cùng lúc đỗ 3 trường chuyên cùng nhiều danh hiệu học sinh giỏi

Tuấn từng đỗ vào 3 trường chuyên uy tín bậc nhất Hà Nội, nhưng cuối cùng em chọn trường THPT Hà Nội - Amsterdam vì gần nhà. Ước mơ của Tuấn là lớn lên đi du học nên em xác định những mục tiêu học tập từ sớm. Để đạt được những điều đó, em chăm chỉ học tập và giành được nhiều giải học sinh giỏi cấp quận, cấp TP môn Vật lý.

Kỳ thi vào THPT, Tuấn đỗ liên tiếp vào 3 trường chuyên là: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; THPT chuyên ĐH Sư Phạm và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ngay từ đầu năm cấp 10, Tuấn đã vạch ra kế hoạch đạt điểm cao kỳ thi IELTS và SAT để du học Mỹ. Tuấn vận dụng mọi khả năng của bản thân, tích cực học hỏi, tìm tòi và nhận được thành quả vô cùng ấn tượng là 8.0 IELTS. Tuấn mong muốn được đi du học ngành Công nghệ thông tin và chuyên sâu về mảng Trí tuệ nhân tạo để phát huy những thế mạnh của mình.

Với thành tích học tập xuất sắc, Tuấn chính là tấm gương học sinh tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô, góp phần lan tỏa ý chí, sự cầu thị cho các bạn trẻ trên con đường thực hiện những hoài bão, ước mơ.

Đạt được những thành tích ấn tượng nhưng Tuấn không bằng lòng với những điều mình đã đạt được. Em khiêm tốn chia sẻ, sẽ tiếp tục trau dồi khả năng, thời gian tới sẽ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, từ thiện, bảo vệ môi trường,…để có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa, phát triển bản thân một cách toàn diện hơn.
Học sinh, sinh viên Hà Nội xuất sắc giành 4 huy chương, giúp Việt Nam đứng đầu cuộc thi tin học thế giới
Cô “Sinh viên 5 tốt” Thủ đô chia sẻ bí quyết học giỏi
Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục lọt vào bảng xếp hạng trường Đại học tốt nhất thế giới
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động