Thứ sáu 19/12/2025 23:14

Món quà đầu năm

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Những món quà tuy nhỏ bé, giản dị nhưng ấm áp và thắp lên tình cảm thiêng liêng về tình người đẹp đẽ, là động lực để mỗi người cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà Nam khó khăn, ở tận miền Trung xa xôi. Bố mẹ Nam đi làm công nhân vệ sinh môi trường, đồng lương cũng chỉ đủ nuôi hai anh em Nam ăn học. Chơi với nhau từ hồi mẫu giáo nên Nam và Thư rất thân. Biết Nam về quê ăn Tết, chẳng may bị mất cặp sách, Thư nhờ mẹ trích một khoản tiền lì xì đầu năm của mình để mua sách vở tặng bạn. Cô bé còn tự tay bọc món quà, làm cái nơ xinh xắn gắn lên đó. Ngày Nam lên thành phố, Thư mang hộp quà qua nhà tặng bạn. Khoảnh khắc Nam mở hộp quà, cậu cảm động, ôm chầm lấy Thư cảm ơn.

Chú Lân gần nhà tôi làm nghề chở xe ba gác. Chân chú bị tàn tật từ bé, lớn lên không biết làm gì nên chú mua một chiếc xe ba gác để chở hàng thuê cho khách, phụ với vợ, kiếm đồng ra đồng vào nuôi các con. Tính chú thật thà, tốt bụng nên ai cũng quý mến. Nhà chú có dãy phòng trọ ở gần nhà, ngày nào chú cũng ghé qua hỏi thăm mọi người ăn ở ra sao, có gặp phải vấn đề nào cần chú giúp không. Còn nhớ, hồi dịch Covid-19 ập đến, dãy trọ có vài người bị nhiễm bệnh dẫn đến bị cách ly, chú Lân tận dụng chiếc xe ba gác làm shipper giao hàng cho cả xóm. Biết mọi người nghỉ ở nhà, kinh tế khó khăn, chú không chỉ giảm tiền nhà, điện, nước mà còn bỏ tiền túi mua rau, củ phân phát cho mọi người.

Tết này, chú Lân lì xì cho mỗi phòng trọ một món quà cùng mẩu giấy viết lời chúc. Nhà chị Lan có bé con thích vẽ, chú tặng cháu hộp màu kèm lời nhắn: “Ông chúc cháu mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học giỏi, cố gắng vẽ đẹp trở thành họa sĩ. Sau này, vẽ tặng ông một bức tranh thật to treo trong nhà nhé!”. Còn cậu sinh viên tên Tuấn thì được chú Lân tặng cho cái bàn gấp với lời nhắn: “Chú thấy mày trời lạnh lười dạy sớm hay sao ấy. Chú tặng mày cái bàn này để ngồi trên giường, vừa trùm trăn, vừa học bài. Cuối năm, mày cố gắng đạt học bổng nhé!. Chú sẽ có thưởng”.

Còn nhà anh Sơn, chị Vy thì chú tặng cho cái mâm ăn cơm. Mấy lần qua xóm, chú thấy hai anh chị to tiếng, mỗi người ôm một tô cơm, ngồi một góc. Chú viết trong tờ giấy: “Hai vợ chồng có gì nói nhỏ bảo nhau. Mỗi đứa ôm tô cơm một góc thì còn gì là bữa cơm gia đình nữa. Chú tặng chúng mày món này, mỗi khi có cãi nhau thì cũng nhớ đến nó mà bày ra ăn cơm cùng nhau. Năm mới rồi, hòa thuận nhé!”.

Tôi nghĩ cả bé Thư và chú Lân hay những người được tặng món quà lì xì đầu năm như nhà chị Lan, cậu Tuấn, bé Nam hay anh Sơn, chị Vy sẽ đều cảm thấy hạnh phúc vì cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm của những người xung quanh mình. Có thể, họ không phải là những người thân ruột thịt nhưng luôn coi nhau là một phần quan trọng trong cuộc sống của chính mình. Những món quà tuy nhỏ bé, giản dị nhưng ấm áp và thắp lên tình cảm thiêng liêng về tình người đẹp đẽ, là động lực để mỗi người cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày.

Người trẻ tri ân cha mẹ bằng món quà sức khỏe ngày Tết
Món quà tri ân tuyệt vời dành cho thầy Park
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm

Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm

Với sự tham gia của hàng chục nghìn khán giả tại Sân vận động Mỹ Đình, live concert See The Light đã mở ra một hành trình ấn tượng, nơi âm nhạc, không gian và trải nghiệm được tổ chức đồng bộ để kết nối hàng chục nghìn người trong cùng một nhịp cảm xúc.
Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Hà Nội có hơn 6.489 di tích được kiểm kê - một con số đủ để thấy lớp văn hóa dày đặc phủ kín từng con phố, từng dấu tích của kinh đô nghìn năm. Thế nhưng, nhiều giá trị văn hóa vẫn “ẩn mình” trong những ngõ hẹp, hoặc chỉ xuất hiện trong các tài liệu chuyên khảo khó tiếp cận. Các dự án số hóa di sản gần đây đã mở ra hướng tiếp cận mới, đưa di sản Thăng Long bước vào không gian công nghệ số, tăng tương tác và khả năng tiếp cận không giới hạn.
Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Phim điện ảnh mới nhất Tuấn Trần tham gia là “Hộ linh tráng sĩ”, được quay từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, dự kiến phát sóng vào tháng 8/2026. Đây là một vai diễn đặc biệt đòi hỏi sự dấn thân và khả năng biến hóa linh hoạt.
Lời hẹn ước thanh xuân

Lời hẹn ước thanh xuân

Thanh xuân là những ngày tháng rực rỡ, ngập tràn niềm vui và cũng là những khoảnh khắc trong trẻo, vô tư nhất của tuổi học trò; là khoảng thời gian mà mỗi người luôn lưu giữ trong tim, không bao giờ phai mờ. Ngày nay những bộ ảnh kỷ yếu trở thành cách để lưu lại những khoảnh khắc vô giá của thanh xuân.
Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Hà Nội từ lâu vẫn mang trong mình một nhịp thở rất riêng. Nhịp thở khởi đầu từ những khu chợ. Những sáng sớm mùa Đông còn vương hơi lạnh, những quầy hàng, thúng mẹt, những tiếng chào quen thuộc như đánh thức TP theo cách ấm áp nhất. Người Hà Nội vẫn tin rằng, để hiểu một vùng đất, hãy bắt đầu từ chợ, nơi đời sống hiện lên chân thật và mang phong vị riêng.
ICCCI 2025: công nghiệp sáng tạo từ “ngành mềm” trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới

ICCCI 2025: công nghiệp sáng tạo từ “ngành mềm” trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới

Các tham luận tại Hội thảo “Truyền thông và Công nghiệp Sáng tạo trong bối cảnh Châu Á đương đại” (ICCCI 2025) đã mang đến cái nhìn toàn diện về sự mở rộng nhanh chóng của công nghiệp sáng tạo và những yêu cầu mới đặt ra cho lực lượng nhân sự trong ngành.
Hà Nội khai thác di sản, tạo động lực phát triển bền vững mới

Hà Nội khai thác di sản, tạo động lực phát triển bền vững mới

Bước vào kỷ nguyên phát triển mới, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa tăng tốc hiện đại hóa, vừa giữ gìn bản sắc ngàn năm văn hiến. Tại hội thảo khoa học “Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới”, nhiều ý kiến khẳng định di sản văn hóa chính là nguồn lực mềm đặc biệt, tạo nền tảng cho phát triển bền vững của Thủ đô.
Trao thưởng Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”

Trao thưởng Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”

Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh” do câu lạc bộ “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức, phát động từ tháng 7/2020 và nhận được nhiều tác phẩm chất lượng.
Chương trình Diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xứ Đoài năm 2025

Chương trình Diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xứ Đoài năm 2025

Vừa qua, tại chùa Liên Trì (xã Kiều Phú, TP Hà Nội) đã diễn ra chương trình Diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xứ Đoài năm 2025.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động