Thứ bảy 06/12/2025 07:04
Vụ bé gái 7 tuổi bị bạo hành ở Bình Phước:

Mẹ ruột và cha dượng bạo hành có thể bị đối diện 5 năm tù

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Liên quan đến vụ bé gái 7 tuổi ở Bình Phước bị bạo hành, chi chít vết bầm trên cơ thể, CQĐT đã khởi tố bị can đối với người mẹ ruột và cha dượng để điều tra về hành vi hành hạ bé. Hành vi này có thể bị xử lý thế nào?
Bị can Trần Thanh Tú tại CQCA
Bị can Trần Thanh Tú tại CQCA

Nhiều lần bé D.Y bị đánh

CQ CSĐT - CA huyện Đồng Phú đã thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Thanh Tú, SN 1999, thường trú ấp Đồng Tân, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, để điều tra về hành vi hành hạ con riêng của vợ.

Theo điều tra ban đầu, năm 2020, Trần Thanh Tú kết hôn với Lầu Y Lầu, SN 1997 và sống chung tại ấp Đồng Tân, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú. Đến tháng 2/2022, Lầu đón con riêng của mình là bé D.Y, sinh tháng 7/2015, trú tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào ở chung.

Trong quá trình sống chung, thấy bé D.Y thường nghịch đồ dùng cá nhân của Tú và lười ăn, hay đổ cơm đi, nên từ đầu tháng 7/2022 đến nay, Tú và Lầu nhiều lần đánh bé D.Y gây thương tích. Tại CQCA, Tú và Lầu đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Xét thấy hành vi dùng bạo lực nhiều lần xâm phạm thân thể cháu D.Y của Tú và Lầu đủ yếu tố cấu thành tội "Hành hạ con" quy định tại khoản 2 Điều 185 BLHS năm 2015, CQ CSĐT - CA huyện Đồng Phú ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thanh Tú.

Khởi tố bị can đối với Lầu Y Lầu và thực hiện biện pháp ngăn chặn cấm rời khỏi nơi cư trú (do đối tượng đang mang thai, nuôi con nhỏ) để điều tra xử lý.

Trước đó, khoảng 16h ngày 27/7, chị O, hàng xóm đi qua nhà cháu bé để chơi thì phát hiện trên người cháu bé có nhiều vết bầm tím. Nghi trẻ bị bạo hành nên đã đưa bé gái về nhà rồi đến CA trình báo.

Nhận tin báo, UBND xã Tân Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đến nhà chị O, đưa cháu bé về trụ sở UBND xã trong tình trạng trên cơ thể nhiều vết bầm tím, đặc biệt vùng mông có nhiều vết thương rách da gây chảy máu.

Sau đó, UBND huyện Đồng Phú đã chỉ đạo lực lượng chức năng mời mẹ ruột, cha dượng cùng người liên quan đến trụ sở làm việc. Bên cạnh đó, UBND huyện giao trung tâm Y tế huyện, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể huyện Đồng Phú tích cực chữa trị và chăm sóc đặc biệt cho cháu bé.

Pháp luật quy định tội danh thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Điều 185 BLHS 2015 quy định hai hành vi phạm tội, đó là hành vi ngược đãi và hành vi hành hạ. Đây là tội phạm quy định nhiều hành vi khác nhau với nhiều đối tượng bị xâm phạm khác nhau nhưng do cùng tính chất, mức độ nguy hiểm nên nhà làm luật quy định chung trong cùng một điều luật.

Vì vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà định tội cho phù hợp. Nếu chỉ có hành vi ngược đãi sẽ định tội là ngược đãi, nếu chỉ có hành vi hành hạ sẽ định tội là hành hạ, nếu có cả hai hành vi ngược đãi và hành hạ thì định tội là ngược đãi và hành hạ mà không dùng từ hoặc. Ngược đãi ai thì định tội theo đối tượng bị xâm phạm.

Theo luật sư Nguyên, người phạm tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình có thể có một trong hai hành vi, đó là hành vi ngược đãi và hành vi hành hạ hoặc cả hai hành vi này.

Ngược đãi ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình là hành vi đối xử một cách tàn nhẫn, trái với lẽ phải, với đạo đức của cháu đối với ông bà, của con đối với bố mẹ, của vợ đối với chồng hoặc của chồng đối với vợ, cha hoặc mẹ đối với con…

Hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình là hành vi đối xử tàn ác của cháu đối với ông bà, của con đối với bố mẹ, của vợ đối với chồng hoặc của chồng đối với vợ, cha hoặc mẹ đối với con, người được nuôi dưỡng đối với người có công nuôi dưỡng mình.

Thông thường, hành vi hành hạ được lặp đi lặp lại và kéo dài vài ngày, vài tuần, thậm chí hàng tháng, hàng năm. Hành vi này không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn gây đau khổ về tinh thần cho người bị hành hạ. Nếu hành vi này có gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người bị hành hạ, cũng chỉ là thương tích nhẹ chưa tới mức bị tuy cứu về tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Vị luật sư thông tin, Tú và Lầu bị khởi tố theo khoản 2 Điều 185, khoản này quy định, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp như đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu; đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ bị phạt tù từ 2 đến 5 năm.

Như vậy, sau khi bị khởi tố, người bị chứng minh là có tội, có thể phải đối mặt với khung hình phạt nêu trên.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú cho biết: Hiện cháu L.Y.D. đang được các y, bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu - ngoại chấn thương thuộc Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú tích cực điều trị, chăm sóc các vết thương trên khắp cơ thể.
Vụ bé gái 8 tuổi bạo hành tử vong: Trả hồ sơ điều tra bổ sung, giám định lại thương tích
Những hình ảnh trong phiên tòa xử 2 bị cáo vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong
Công an điều tra vụ cháu bé 1 tuổi bị bạo hành đến nhập viện
Hành vi bạo hành, dán băng dính vào miệng cháu bé 1 tuổi bị xử lý như thế nào?
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Ngày 5/12, Công an TP Hải phòng cho biết, Công an xã An Trường đã điều tra, khám phá vụ cắt trộm dây cáp điện sau 48 giờ.
Bắt nhóm đối tượng đánh nhau gây náo loạn đường phố Hà Nội

Bắt nhóm đối tượng đánh nhau gây náo loạn đường phố Hà Nội

Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự 9 đối tượng liên quan đến vụ đánh nhau trên đường Trần Kim Xuyến vào đêm 1/12/2025.
Người đàn ông mất gần 600 triệu đồng vì tin những lời quảng cáo hấp dẫn

Người đàn ông mất gần 600 triệu đồng vì tin những lời quảng cáo hấp dẫn

Thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng xuất khẩu lao động trên mạng. Các đối tượng thường sử dụng những lời quảng cáo hấp dẫn như "Visa bao đậu", "chi phí thấp" để dụ dỗ nạn nhân đăng ký, sau đó chiếm đoạt tài sản.
Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu cán bộ Công an huyện Mỹ Đức (cũ), Hà Nội: Nguyễn Đức Nam (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về kinh tế, ma túy), Đinh Tiến Đạt (cựu cán bộ điều tra Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy) về tội “Nhận hối lộ”, “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Sáng (SN 1987, trú tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai) và Hà Thị Phông (SN 1989, trú tại xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.
Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các Tổ công tác 141 Công an Thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ vũ khí trái phép.
Cảnh sát 141 liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma tuý

Cảnh sát 141 liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma tuý

Kiểm tra 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên đường Lê Duẩn, Tổ công tác 141 Công an thành phố Hà Nội đã thu giữ 1 gói giấy bạc chứa heroin.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động