Thứ tư 07/06/2023 18:18
Lạ lùng việc cấp “sổ đỏ” cho dân trên đất di tích lịch sử cấp quốc gia:

Kỳ 1: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chỉ rõ sai phạm

Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ ra một loạt vi phạm liên quan di tích lịch sử cấp quốc gia tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Điều đáng nói, chính UBND xã La Phù đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, thậm chí vi phạm luật trong việc quản lý, bảo vệ di tích.
Lãnh đạo UBND xã La Phù không biết công trình của ông Trịnh Đắc Chí xây trên đất di tích lịch sử cấp quốc gia?  	Ảnh: K.H
Lãnh đạo UBND xã La Phù không biết công trình của ông Trịnh Đắc Chí xây trên đất di tích lịch sử cấp quốc gia? Ảnh: K.H

Xã không biết công trình của dân đang ở trên đất di tích lịch sử cấp Quốc gia?

Chùa La Phù nằm trong Cụm di tích đình - chùa La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp Quốc gia tại Quyết định số 191-VH/QĐ ngày 22/3/1988. Di tích này hiện do UBND huyện Hoài Đức quản lý trực tiếp theo phân cấp của UBND TP Hà Nội.

Năm 2021, ông Trịnh Đắc Chí tiến hành xây dựng công trình nhà ở của gia đình ngay trên diện tích đất khu vực I của Chùa La Phù. Khi ông Chí xây dựng đến tầng 3, đồng thời có đơn phản ánh từ nhà chùa, Ban khánh tiết, Ban Phật tử… thì lãnh đạo UBND xã La Phù mới cử lực lượng xuống lập biên bản ngăn chặn, đình chỉ thi công.

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, lý do được UBND xã yêu cầu ông Chí đình chỉ thi công vì có đơn phản ánh, thời điểm này xã không hề biết công trình của ông Chí đang xây trên đất chùa, thuộc khu vực I, di tích lịch sử cấp quốc gia cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Các tài liệu lưu giữ liên quan đến việc bảo vệ di tích lịch sử chùa hay bản đồ khoanh vùng di tích lịch sử xã hoàn toàn không lưu giữ.

Tháng 6/2022, sau khi nhận được văn bản của UBND xã La Phù báo cáo về việc “khó khăn, vướng mắc trong giải quyết công trình xây dựng của hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí liên quan đến di tích chùa Trung Hưng” (chùa La Phù), GĐ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã có văn bản hồi âm chỉ ra một loạt vi phạm trong việc bảo vệ di tích lịch sử, trong đó trách nhiệm không nhỏ thuộc về UBND huyện Hoài Đức và UBND xã La Phù khi đã hợp thức hóa việc sử dụng đất di tích lịch sử bằng cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho ông Chí.

Văn bản của Sở VH&TT chỉ rõ: “Căn cứ Biên bản và Bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích đình- chùa La Phù (lập ngày 04/12/1986) hiện lưu tại Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì khu vực đang thi công nhà ở của gia đình ông Trịnh Đắc Chí… đều nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ I của di tích. Việc những công trình trong khu vực này đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân là không tuân thủ quy định tại Điều 32 Luật Di sản văn hóa và các quy định của TP về di sản văn hóa”.

Sau khi nhận được văn bản số 115/BC-UBND ngày 12/11/2021 của UBND xã La Phù báo cáo về việc “khó khăn, vướng mắc trong giải quyết công trình xây dựng của hộ gia đình ông Trịnh Đắc Chí liên quan đến di tích chùa Trung Hưng” (chùa La Phù), ngày 03/12/2021, Sở VH&TT đã có văn bản số 3192/SVHTT-DTDT gửi UBND huyện Hoài Đức “đề nghị huyện chỉ đạo UBND xã La Phù và các phòng, ban liên quan rà soát quá trình sử dụng đất đại trong di tích đình - chùa La Phù (từ thời điểm xếp hạng cho đến nay), trong đó, làm rõ việc quản lý, sử dụng đất đai tại khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích đình - chùa La Phù; nêu rõ những vướng mắc, bất cập, khó khăn trong công tác quản lý; nguyên nhân của những bất cập để làm căn cứ đề xuất phương án thảo gỡ, khắc phục.

Đồng thời đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo UBND xã La Phù “đề xuất phương án giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc đã xảy ra tại khu di tích đình - chùa La Phù trong quá trình quản lý tại địa phương đúng theo quy định của Pháp luật; cung cấp toàn bộ các hồ sơ, tài liệu có liên đến quá trình quản lý, sử dụng đất đai của khu di tích gửi về Sở VH&TT”.

Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm

Về lý do lãnh đạo UBND xã La Phù: “không còn lưu giữ được hồ sơ xếp hạng di tích đình - chùa La Phù(?), do không có ranh giới rõ ràng trên thực địa mà chỉ khoanh vùng trên sơ đồ mà chưa được cắm mốc giới bảo vệ...” nên mới dẫn đến tình trạng người dân xây công trình trên đất di tích như trong văn bản số 39/BC-UBND ngày 04/4/2022 của UBND xã La Phù gửi tới Sở VH&TT.

GĐ Sở VH&TT Đỗ Đình Hồng không đồng tình với lý do này, đồng thời chứng minh: “Sau khi được xếp hạng di tích, Hồ sơ di tích đã được Sở VH&TT Hà Nội (lúc đó) bàn giao (cùng với Bằng xếp hạng di tích) cho các đơn vị: UBND xã La Phù, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hoài Đức để tổ chức quản lý di tích theo quy định của Pháp lệnh bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh của Hội đồng Nhà nước ban hành ngày 4/4/1984”.

GĐ Sở VH&TT nhấn mạnh: “UBND xã La Phù chưa làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất đai thuộc khu vực bảo vệ di tích đã được xếp hạng theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 2352/UBND-KGVX ngày 11/6/2020 về việc quản lý di vật, hiện vật, xây dựng, phục dựng, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP Hà Nội; đồng thời chưa đề xuất phương án tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để giải quyết dứt điểm tình trạng nêu trên…

Việc để xảy ra sai phạm trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nằm trong khu vực bảo vệ di tích thuộc trách nhiệm của UBND huyện Hoài Đức, mà trực tiếp là UBND xã La Phù đã thiếu kiểm tra, giám sát, không có sự tham chiếu với các quy định về quản lý di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa”.

Sự thiếu trách nhiệm của UBND xã La Phù trong quản lý hồ sơ, tài liệu di tích lịch sử: “là chưa đúng với quy định tại mục d, khoản 2, Điều 19, quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP Hà Nội (ban hành kèm theo Quyết định số 48/2016/QĐ-UBND ngày 17/11/2016 của UBND TP Hà Nội).

(Còn nữa)

UBND xã Hữu Hoà gây khó dễ khi công dân xin cấp “sổ đỏ”?
Cần làm rõ, biệt thự chưa nghiệm thu vẫn được cấp “sổ đỏ”
Thái Bình: Gian nan làm thủ tục cấp “sổ đỏ” ở huyện Tiền Hải
Dấu hiệu cấp “sổ đỏ” không đúng đối tượng?
Khắc Hạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động