Thứ hai 06/02/2023 00:06
Công an quận Hoàng Mai triển khai Đề án 06:

Kỳ 1: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Với tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, CA quận Hoàng Mai trước 30/11 đã hoàn thành chỉ tiêu làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho khối cơ quan, đơn vị và công dân đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn quận. Để đạt được kết quả đó, không thể không kể đến sự nỗ lực của mỗi cán bộ, chiến sĩ của lực lượng CA quận Hoàng Mai.
Kỳ 1: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà
Lực lượng CA phường Hoàng Liệt đến nhà giúp công dân làm CCCD gắn chip

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Mặc dù việc cấp căn cước công dân gắn chíp đã được khởi động từ 2 năm trước, thế nhưng với nhiều lý do, không phải người dân nào cũng sẵn sàng thực hiện việc chuyển đổi từ CMT 9 số sang căn cước công dân gắn chíp.

Thượng úy Nguyễn Thế Anh, cán bộ công an phường Hoàng Liệt cho biết, việc tuyên truyền, thông tin cho người dân biết được việc cần thiết phải làm CCCD lực lượng CA phường đã làm rất triệt để, trên các phương tiện. Từ tuyên truyền trực tiếp bằng các banner, bảng dán ở các bảng thông tin cư dân, đến đọc trên loa phát thanh ở các tòa chung cư đến loa phường… Hoặc tuyên truyền online trên mạng xã hội facebook, zalo… nhưng không phải người dân nào cũng tự giác, chủ động ra phường để làm CCCD.

“Có những gia đình vận động đến 3, 4 lần họ vẫn vin đủ các lý do để không làm căn cước công dân. Nếu không phải lý do dễ nói nhất đó là bận thì là các lý do như CMT vẫn còn hiệu lực, hoặc “cùn” hơn nữa là họ không có nhu cầu giao dịch hoặc làm gì đó liên quan nên việc thay đổi CCCD là… không cần thiết.” – Thượng úy Thế Anh nói.

Cũng đồng cảm với lực lượng CA các địa bàn khác, đồng chí Hoàng Mạnh Tưởng, Phó trưởng CA phường Đại Kim còn vui chuyện, trường hợp không ý thức được việc cần thiết phải có CCCD không hiếm thấy. Mặc dù lực lượng CA đã tuyên truyền bằng mọi cách, đến việc lực lượng công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhưng cho không phải người dân nào cũng tự giác ra phường để làm CCCD. Lực lượng tuyên truyền theo đồng chí Tưởng cũng rất “hùng hậu”. Bởi ngoài các chiến sĩ công an phường, cảnh sát khu vực, lực lượng CA phường đã vận động đến cả tổ trưởng tổ dân phố, lực lượng đoàn viên thanh niên… để cùng đi tuyên truyền, động viên người dân tự giác đi làm CCCD gắn chip.

“Đã cố gắng đến thế rồi, thậm chí khi người dân đến làm CCCD gắn chíp, chúng tôi đã bố trí dán các thông tin hướng dẫn, thông tin về sự cần thiết về việc cần làm CCCD nhưng cũng không phải ai cũng hiểu. Có những trường hợp dở khóc dở cười, đó là trường một người dân trên địa bàn phường. Người này vốn dĩ cũng là người giao thiệp rộng rãi, có mối quan hệ thân thiết với cán bộ CA phường. Trong nhiều câu chuyện từ tán gẫu đến nói chuyện nghiêm túc, các cán bộ, chiến sĩ cũng các đồng chí chỉ huy đơn vị đã truyền đạt rất rõ thông tin việc cần làm CCCD gắn chíp, thế nhưng hình anh ấy vẫn “cố thủ” không làm.

Tiếp tục với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu”, các chiến sĩ, cảnh sát khu vực, tổ dân phố… vẫn tuyên truyền vận động không mệt mỏi. Cho đến một hôm, tôi nhận được tin nhắn của anh ấy, nội dung tin nhắn anh ấy gửi tôi đó là nhờ tôi bảo đồng chí cảnh sát khu vực… đừng nhắn hoặc đến nhà anh ấy nữa.” – đồng chí Tưởng kể.

Cũng theo đồng chí Tưởng, những trường hợp như vậy không hiếm. Nó cùng là cái khó khăn cho lực lượng khi thực hiện cấp CCCD cho người dân và để hoàn thành chỉ tiêu như kế hoạch đã đề ra. “Luật Cư trú chỉ quy định sau 1/1/2023 sẽ bỏ hộ khẩu giấy và người dân có thể sử dụng CCCD gắn chip để giao dịch và làm các thủ tục chứ không có chế tài xử phạt việc người dân chậm chễ không làm CCCD.” – đồng chí Tưởng lý giải. Bởi lẽ, thường những thủ tục, những việc mà người dân chưa nhìn thấy ảnh hưởng sẽ vẫn còn lơ là. “Nó không như bên ngân hàng, ví dụ như bên ngân hàng ra thông báo, nếu như đến ngày này mà khách hàng không đến khai báo hoặc đổi thẻ thì sẽ không thể giao dịch được, không rút tiền được thì ngay lập tức người dân sẽ đến và tự giác thay đổi.” – đồng chí Tưởng nói.

Kỳ 1: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà
Người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt

Người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt

Việc không đến CA phường, quận để làm CCCD với người dân có rất nhiều lý do. Trong đó có một lý do rất bảo thủ, đó là họ cho rằng khi CMT 9 số vẫn còn thời hạn sử dụng, thì việc chuyển đổi sang CCCD là không cần thiết. Chính những lý lẽ như trên nên mặc dù đã ra rả tuyên truyền, đã vận động qua mọi phương tiện, nhưng nhiều người vẫn không đến để làm CCCD gắn chíp.

Về vấn đề này, theo Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, trong Luật Cư trú năm 2020 đã quy định, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng nhưng người dân có vẻ như không thực sự quan tâm đến thông tin này. Theo Thượng tá Thắng, khi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, các thủ tục về cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú…), thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì sổ giấy. Và để thực hiện được điều đó, nhất thiết người dân phải sử dụng CCCD gắn chíp.

“Vấn đề được nhiều người quan tâm đó là sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy thì lấy gì thay thế, chứng minh thông tin cư trú trong các giao dịch dân sự hoặc hành chính. Về vấn đề này, CA quận đã chỉ đạo lực lượng phải thông tin đầy đủ đến người dân các phương thức thay thế cho sổ hộ khẩu, trong đó có sử dụng CCCD gắn chip.

Lúc này, công dân có thể sử dụng CCCD là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Khi công dân xuất trình CCCD theo yêu cầu thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về CCCD.

Cùng với đó, công dân, cơ quan, tổ chức có thể sử dụng thiết bị đọc QR code theo tiêu chuẩn do Bộ TT&TT ban hành, tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin công dân từ QR code trên CCCD.

Như vậy, sau khi sổ hộ khẩu bị “khai tử”, CCCD gắn chíp chính là loại giấy tờ thay thế để người dân sử dụng khi thực hiện các giao dịch cá nhân. Điều này đồng nghĩa người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân.

Sau ngày 1/1/2023, trường hợp đủ điều kiện mà vẫn chưa làm CCCD gắn chip sẽ có thể gặp khó khăn trong thực hiện các giao dịch, bởi thời điểm này sổ hộ khẩu đã bãi bỏ, không còn hiệu lực.” – thượng tá Thắng nói.

(Còn nữa)

Đề án 06 có tính lan tỏa cao, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả Đề án 06 có tính lan tỏa cao, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả
Hà Nội đôn đốc thực hiện nhiệm vụ triển khai Đề án 06 Hà Nội đôn đốc thực hiện nhiệm vụ triển khai Đề án 06
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động