Thứ sáu 22/09/2023 05:39
Mê tín dị đoan - còn tin, còn tốn:

Kỳ 1: Chữa bệnh, “kéo chồng về” bằng… làm lễ

Gương mặt thờ thẫn sau nhiều đêm mất ngủ do phải chăm con ở bệnh viện, giờ đây, chị N.T.H, (29 tuổi, ở Hưng Yên) mới thấy việc tin lời bói toán, bỏ ra số tiền lớn để làm lễ là sai lầm.
Hình ảnh cô đồng T.T.H “đúng nhận, sai cãi” vừa bị xử phạt gần đây
Hình ảnh cô đồng T.T.H “đúng nhận, sai cãi” vừa bị xử phạt gần đây

Chữa bệnh, giải vận hạn bằng … làm lễ

Chị H cho biết bản thân xây dựng gia đình từ năm 2021, khi vẫn còn đang theo học một trường ĐH ở Hà Nội. Sau đó, chị có bầu, sinh con, phải xin bảo lưu việc học tập, ở nhà chăm gia đình. Từ khi con gái được 6 tháng tuổi đến nay, bé nhà chị thường xuyên bị ốm. Sau đợt bị nhiễm Covid-19, sức khỏe của cháu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lần nào đi viện, bác sĩ cũng kết luận là viêm phổi, có lần bé phải thở oxy, ăn bằng ống xông. Gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai chồng, cộng thêm chuyện con ốm đau nên hai vợ chồng chị thường xuyên cãi vã, có đợt nghiêm trọng còn tính chuyện ly hôn.

Nghe mọi người khuyên nên đi xem bói xem gia đình có bị “động” gì không để biết đường làm lễ giải hạn, chị H liền nghe theo. Thầy bói “phán” cung mệnh của hai vợ chồng chị xấu nên dẫn đến vai vợ chồng thường xuyên cãi vã, phải có người di cung. Hơn nữa, đất chị ở ngày xưa là bãi tha ma nên có nhiều vong, đêm đến thường trêu bé nhà chị khiến cháu khóc. Đất ở cũng như cung mệnh bố mẹ không tốt nên dẫn đến việc cháu bé thường xuyên ốm đau, bị bệnh về hô hấp.

Không chỉ xem một chỗ, chị H còn đi xem thêm 2 chỗ nữa và các thầy bói đều có “kết luận” gần giống nhau. Thấy các thầy bói nói “đúng” tình hình gia đình mình, đặc biệt là chuyện vợ chồng hay cãi nhau, con cái ốm đau liên miên nên chị H dù kinh tế eo hẹp vẫn cố gắng chắt bóp để làm lễ. Vì mỗi thầy nói làm lễ một kiểu nên để “an toàn”, chị H làm lễ luôn ở những nơi chị đi xem.

Chị cho biết tổng số tiền chị chi cho việc này là trên 10 triệu đồng. “Nghe các thầy bói nói vậy thì mình cố gắng tiết kiệm, đi vay mượn thêm để làm lễ chứ bản thân cũng không có tiền. Tôi chỉ âm thầm làm. Nói với chồng thì sợ bị mắng là mê tín, nhưng mà không làm thì tôi cảm thấy không yên tâm, chỉ sợ nhỡ đâu vận đen đến với gia đình, đặc biệt là con gái”, chị H chia sẻ.

Tưởng rằng sau những lần làm lễ, gia đình chị H sẽ bớt lục đục, con cái cũng bớt ốm đau nhưng sự thật thì ngược lại. Tính từ dạo làm lễ, bé nhà chị vẫn tháng nào tháng đấy có mặt ở viện. Tết vừa rồi, hai vợ chồng phải thay nhau ở viện chăm con, mồng 6 mới được xuất viện. Cùng với đó, khi chồng biết chị giấu diếm xem bói, tự quyết làm lễ thì tức gận, mắng chị không ngớt. Tình cảm vợ chồng vì thế càng xấu đi.

Những chuyện không hay cứ dồn dập đến khiến chị H chán nản, người gầy rộc. Nhiều người thấy liền sốc vì so với trước đây, chị bị sút đến hơn 10 kg. Nhưng chị H biết rằng do bản thân quá áp lực nên không ăn uống điều độ, dẫn đến cơ thể suy nhược.

Chị N.T.N (49 tuổi, ở Hà Nội) cho biết từ khi chồng chị bị bệnh ung thư cho đến nay, bản thân chị đã chi vào việc làm lễ hàng trăm triệu đồng. Tính riêng đợt gần đây là gần 70 triệu đồng. Sau khi chồng mất năm 2022, chị N. đi xem tại một địa điểm khá nổi tiếng, “cậu” này cho biết năm 2023, rất có thể gia đình sẽ có thêm cái tang nữa nên chị N. quyết định làm lễ để giải vận hạn, bởi chị nghĩ nhỡ đâu, chuyện không hay sẽ đến với mẹ con chị.

“Đi xem bói thì “cậu” đó bảo nhà tôi bị trùng tang, vì trước đó bố chồng, anh chồng rồi đến chồng tôi mất, nếu không làm lễ thì rất có thể năm nay sẽ có thêm người nữa ra đi. Nghe vậy, tôi sợ quá, đứng không vững. Thôi thì để đề phòng điều không may xảy ra, tôi đã chi 50 triệu đồng làm lễ tại đây. Mới đây, tôi còn chi hơn chục triệu đồng nữa để làm lễ ở một thầy ở Hưng Yên”, chị N. cho biết.

“Kéo chồng về” cũng bằng… làm lễ

Bên cạnh việc làm lễ để “giải” bệnh, vận hạn, nhiều người còn tin rằng làm lễ có thể “trị” được bệnh ngoại tình. Theo lời chị Q.T.L. (40 tuổi, ở Hà Nội), chị vừa chi gần 20 triệu đồng để làm lễ giải vận hạn cho gia đình. Chị L. chia sẻ: “Tôi được một người bạn giới thiệu, khen nức nở cô đồng này xem bói đúng lắm nên có tìm đến để xem. Tiền đặt lễ để cô xem chỉ tầm 100-200 nghìn đồng tùy tâm. Cô nói vanh vách chuyện chồng tôi có 3 “vợ”, nhưng chỉ có tôi là chính thức, còn hai người kia cặp kè, hiện tại vẫn đang sống như vợ chồng với người thứ ba. Thực sự là tôi cũng không hy vọng gì vào chuyện vợ chồng có thể hàn gắn nhưng tôi muốn các con vẫn đủ đầy bố mẹ nên quyết định làm lễ cho yên ả. Cô đồng này cũng nói nếu không giải hạn, sau này, tôi có thể phải sống một mình, do hai con tôi gặp chuyện chẳng lành”.

Chị L. cho biết thêm số tiền chị bỏ ra làm lễ không thấm gì so với nhiều người làm lễ ở đây, có người làm cả trăm triệu, có người 50-70 triệu đồng, tùy vận hạn nhiều hay ít.

Cùng hoàn cảnh với chị L., chị N.T.Q (42 tuổi, Hưng Yên) cũng có chồng ngoại tình, thậm chí còn sinh con với người tình. Chị Q. kể chồng chị đi biền biệt, chỉ về nhà khi có việc, còn sống với người kia. Chán nản, chị cũng nghĩ đến chuyện ly hôn nhưng thương các con còn nhỏ dại nên cứ cố gắng chịu đựng. Đến khi có người rủ đi xem bói, thầy bói nói chồng chị bị “bỏ bùa” nên phải làm lễ. Thế là chị nghe theo, về nhà lấy tiền cùng quần áo của chồng mang theo làm lễ. Ngoài chỗ này, chị còn làm lễ thêm vài chỗ nữa, chỉ mong chồng có thể quay về.

“Giờ tôi mới cảm thấy tin vào bói toán, nghe người ta bảo gì làm lấy là sai lầm. Tất nhiên, có thờ, có thiêng nhưng không phải cái gì mình cũng nghe theo bói toán. Con tôi được bác sĩ kết luận là bị viêm phổi, hen suyễn nên khi thời tiết thay đổi là có thể bị tái lại. Thôi thì, coi như là việc đi xem bói, làm lễ là bài học để bản thân rút kinh nghiệm”, chị H thở dài.

(Còn nữa)

Công an vào cuộc vụ cô đồng bổ cau "đúng nhận sai cãi"
Cô đồng bổ cau “đúng nhận sai cãi” bị phạt 7,5 triệu đồng
Video bổ cau và phát ngôn “đúng nhận sai cãi”: Hành vi mê tín, dị đoan có thể bị phạt tù đến 6 năm
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động