Chủ nhật 01/10/2023 12:58

Khuyến nông Hà Nội - Đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trải qua 30 năm hoạt động, được sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội và chỉ đạo chuyên môn của Bộ NN&PTNT, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, địa phương, hệ thống khuyến nông TP Hà Nội đã không ngừng phát triển, lớn mạnh và trưởng thành, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP.
30 năm qua, hệ thống Khuyến nông Thủ đô cùng toàn ngành nông nghiệp đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp TP; nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống ba con nông dân. Ảnh: Tuyết Nhi
30 năm qua, hệ thống khuyến nông Thủ đô cùng toàn ngành nông nghiệp đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp TP; nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống ba con nông dân. Ảnh: Tuyết Nhi

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, từ khi thành lập đến nay, ngành khuyến nông đã triển khai thực hiện được khoảng 400 mô hình khuyến nông trồng trọt. Trong đó cây lúa là 110 mô hình; cây rau 55 mô hình; cây hoa 50 mô hình; cây ăn quả 55 mô hình; các dạng mô hình cây trồng khác 130 mô hình.

Bên cạnh đó cũng đã triển khai được trên 360 dạng mô hình khuyến nông chăn nuôi; phát triển các giống thuỷ sản như cá chép, rô phi, tôm, ếch giống mới.... với các mô hình nuôi tôm càng xanh (năng suất bình quân đạt 2.430 kg/ha), mô hình nuôi ếch lồng (năng suất trung bình đạt 12,6 kg/m2), mô hình nuôi cá rô phi đơn tính (năng suất bình quân đạt 15.300 kg/ha)...

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, qua gần 30 năm hoạt động, cùng với tiến trình phát triển của ngành nông nghiệp, tổ chức khuyến nông không ngừng phát triển, lớn mạnh từ Trung ương, tỉnh đến cấp cơ sở, gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nhìn chung, công tác khuyến nông của Hà Nội liên tục phát triển. Các mô hình khuyến nông ngày càng bám sát thực tế, không còn nặng về chuyển giao kỹ thuật mà chú trọng, kết hợp hài hòa các yếu tố từ sản xuất đến thị trường, tiêu thụ, liên kết 4 "nhà" trong sản xuất hơn, vấn đề bảo vệ môi trường được quan tâm với định hướng sản xuất bền vững…

Các trạm khuyến nông phát huy tốt vai trò, tính chủ động trong công tác tham mưu UBND huyện; phối hợp với đơn vị liên quan trong hoạt động khuyến nông của đơn vị tại cơ sở; tận dụng được sự ủng hộ, hỗ trợ về chủ trương, kinh phí phát triển nông nghiệp của huyện về hoạt động khuyến nông. Trình độ năng lực của cán bộ cao, đồng đều, có khả năng đáp ứng được mọi yêu cầu về nhiệm vụ cũng như tiếp nhận và triển khai thực hiện được các chương trình, dự án quy mô lớn. Góp phần phát triển ngành nông nghiệp theo đúng định hướng của Trung ương. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật trong từng lĩnh vực chuyên môn được thực hiện hàng năm, theo từng giai đoạn.

Đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham quan khu trưng bày hoạt động khuyến nông, nông nghiệp tiêu biểu. Ảnh: Ánh Ngọc

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, trải qua 30 năm hoạt động, được sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội và chỉ đạo chuyên môn của Bộ NN&PTNT; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, địa phương, hệ thống khuyến nông TP Hà Nội đã không ngừng phát triển, lớn mạnh và trưởng thành, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của TP.

Hệ thống khuyến nông đã trở thành "cầu nối" chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho nông dân, mở ra cơ hội mới, tạo dựng giá trị bền vững cho nông nghiệp, nông dân; góp phần quan trọng vào sự thành công vào đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, thời gian tới, toàn ngành Nông nghiệp nói chung và hệ thống khuyến nông nói riêng cần củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức khuyến nông TP theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chú trọng kiện toàn hệ thống khuyến nông cơ sở theo mô hình Tổ khuyến nông cộng đồng.

Đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ khuyến nông, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khuyến nông, phát triển các hình thức hợp tác quốc tế, hợp tác công- tư để thu hút. Huy động các nguồn nhân lực, vật lực, kết hợp với kinh phí đầu tư từ ngân sách nhà nước cho các chương trình, dự án khuyến nông trọng điểm, đặc biệt cho sản xuất vùng nguyên liệu, vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị nguồn lực nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, ưu tiên các hoạt động về kinh tế thị trường, liên kết theo chuỗi giá trị, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, thông tin truyền thông, đào tạo huấn luyện khuyến nông có phạm vi ảnh hưởng, tác động rộng tới sản xuất.

Hà Nội: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh Hà Nội: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh
Hà Nội: Sản xuất nông nghiệp xanh sẽ trở thành mũi nhọn Hà Nội: Sản xuất nông nghiệp xanh sẽ trở thành mũi nhọn
Nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn Nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cảnh báo trang web mạo danh công ty vận tải Chapa Express

Cảnh báo trang web mạo danh công ty vận tải Chapa Express

Du khách muốn thực hiện một chuyến đi nghỉ tới Sapa bằng đường sắt thường lựa chọn dịch vụ vận chuyển cao cấp trên tàu du lịch của các thương hiệu như Chapa. Công ty cổ phần Du lịch Chapa (Chapa) cung cấp các cabin chở khách được ốp gỗ sang trọng, khoang tàu rộng rãi, lịch sự, tiện nghi và cách âm rất tốt giúp khách hàng ngủ ngon trên hành trình.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend khai trương quán cà phê đầu tiên tại Mỹ

Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend khai trương quán cà phê đầu tiên tại Mỹ

Sau thành công của hai không gian quán Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend chỉ trong vòng 1 năm ra mắt tại thị trường tỷ đô Trung Quốc, ngày 29/9/2023, Trung Nguyên Legend tiếp tục chính thức khai trương không gian quán cà phê đầu tiên tại cường quốc kinh tế số 1 thế giới Mỹ.
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Dự báo xăng dầu trong nước sẽ giảm trong kỳ điều hành ngày mai 2/10

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Dự báo xăng dầu trong nước sẽ giảm trong kỳ điều hành ngày mai 2/10

Dự báo, trong lần điều chỉnh ngày 2/10, giá xăng có thể giảm mạnh trong khoảng 700 - 1.000 đồng/lít; tuy nhiên giá dầu có thể tăng nhẹ hoặc đi ngang do giá dầu tuần này lấy lại đà tăng sau 1 tuần giảm giá nhẹ...
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,7 lần trong 9 tháng năm 2023

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,7 lần trong 9 tháng năm 2023

Tính chung 9 tháng năm 2023, du lịch Việt Nam đã đón được 8,9 triệu lượt khách quốc tế tăng gấp 4,7 lần cùng kỳ năm trước. Như vậy, chỉ sau 9 tháng, ngành du lịch đã vượt mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế trong cả năm 2023.
Giá vàng hôm nay 1/10: Trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 79,50 USD

Giá vàng hôm nay 1/10: Trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 79,50 USD

Vàng thế giới đã trải qua một đợt bán tháo kịch tính khiến giá giảm 79,50 USD trong tuần này và 99,80 USD trong tháng 9. Đây là mức giảm hàng tháng lớn thứ 2 trong năm nay. Trong khi đó, vàng SJC ổn định.
Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) còn rất nhiều khó khăn, nổi bật là vướng mắc về cơ chế chính sách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường BĐS đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực, tạo cơ sở và động lực để có thể bắt đầu chu kỳ phục hồi từ quý II/2024 với một hình thái chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản & nghỉ dưỡng còn nhiều biến động, các cơ quan ban ngành cũng như các doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực chung tay đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và kích cầu thị trường. Vậy đâu là các yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng hồi phục thị trường trong thời gian tới?
Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy, một số điều kiện được mua nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản liên quan đã không còn phù hợp với thực tiễn, cần được thay đổi...
Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Tâm lý cả bên bán lẫn bên mua vẫn hết sức dè dặt khiến thanh khoản cạn kiệt, trên sàn HoSE chỉ ghi nhận chưa tới 12.000 tỷ đồng khớp lệnh trong phiên 29/9. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng mạnh.
Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Nhóm cổ phiếu họ Vin là tác nhân chủ yếu khiến ngành bất động sản tăng tới 2,85%. Một buổi sáng đột phá dũng mãnh của bộ 3 VIC, VHM và VRE sau những ngày chìm sâu trong sắc đỏ.
Chứng khoán ngày 28/9: Chỉ số VN-Index giảm nhẹ

Chứng khoán ngày 28/9: Chỉ số VN-Index giảm nhẹ

Thanh khoản khớp lệnh sụt sâu trong bối cảnh tâm lý đa số nhà đầu tư vẫn dè chừng, hoài nghi về khả năng phục hồi của VN-Index sau đợt lao dốc vừa qua. Thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể với tổng giá trị khớp lệnh trong phiên chỉ đạt 18.473 tỷ đồng, giảm 13% so với phiên trước.
“Xanh hóa” ngành năng lượng

“Xanh hóa” ngành năng lượng

Theo các chuyên gia để triển khai có hiệu quả các Quy hoạch, trước hết, với quy hoạch phát triển năng lượng, về lâu dài phải làm sao cho việc phát triển năng lượng xanh hơn, sạch hơn và đáp ứng được các yêu cầu cung ứng nguồn nguyên liệu sạch cho phát triển…
Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công ty OpenAI đã vừa công bố thêm tính năng mới được bổ sung vào công cụ ChatGPT của hãng nhằm tiến gần hơn tới người dùng.
Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Các thống kê cho thấy, Việt Nam là một nước có nguồn năng lượng tương đối đa dạng. Tuy vậy, nước ta vẫn còn là một nước có mức sản xuất và tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người thấp.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động