Chủ nhật 05/02/2023 23:33

Hồi sinh cho cụ bà bị sốc tim nguy kịch bằng máy tim phổi nhân tạo

Khi có hiện tượng khó thở nhiều, đau ngực, cụ N.C, 77 tuổi, ở Nam Định được đưa đi cấp cứu ở tuyến huyện, tỉnh sau đó chuyển lên BV E. Lúc này người bệnh đã trong tình trạng nguy kịch, khó thở, mệt, huyết áp tụt... May mắn sau đó bệnh nhân đã được cứu sống nhờ chạy máy tim phổi nhân tạo (ECMO).
Hồi sinh cho cụ bà bị sốc tim nguy kịch bằng máy tim phổi nhân tạo
Quá trình đặt ECMO có nhiều thời điểm tình trạng người bệnh diễn biến nguy kịch, oxy xuống rất thấp, hệ thống hồi sức tích cực được báo động đỏ liên tục (ảnh BSCC)

Theo thông tin từ BV E (Hà Nội), mới đây các bác sỹ của BV đã hồi sinh thành công một bệnh nhân nữ, 77 tuổi, ở Nam Định bị sốc tim nguy kịch do viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Cụ thể, trước đó vài ngày, người bệnh có hiện tượng khó thở nhiều, đau ngực, nhất là khu vực thượng vị đau dữ dội lan ra sau lưng… và được đưa đến cấp cứu tại BV tuyến huyện, sau đó chuyển lên cấp tại BV tuyến tỉnh với chẩn đoán nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển lên cấp cứu tại Trung tâm tim mạch-BV E trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, da tái lạnh, huyết áp tụt, xét nghiệm men tim tăng cao bất thường… Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Nội tim mạch người lớn nhanh chóng kiểm soát đường thở, thở máy nội khí quản, đặt đường truyền tĩnh mạch, dùng thuốc vận mạch, tiến hành chụp động mạch vành qua da kiểm tra và kiểm soát nhịp tim cho người bệnh.

Sau khi chụp động mạch vành qua da, các bác sĩ loại trừ nguyên nhân do nhồi máu cơ tim nhưng kết quả siêu âm tim của người bệnh cho thấy, giảm vận động mỏm tim và thành bên thất trái… Bệnh nhân được sử dụng phối hợp 3 loại thuốc vận mạch và trợ tim liều cao nhưng không nâng được huyết áp của bệnh nhân lên mức đảm bảo tưới máu các tạng trong cơ thể. Các bác sĩ nghĩ đến người bệnh bị viêm cơ tim có biến chứng sốc tim với nguy cơ tử vong cao và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Tuy nhiên tình trạng người bệnh diễn biến nặng nguy kịch phải phối hợp các thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp, rối loạn nhịp xuất hiện liên tục và đã được sốc điện để khử rung thất và loạn nhịp tim 5 lần.

BS. Chuyên khoa 2. Vũ Hải Vinh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc-BV E cho biết, trước diễn biến phức tạp và nghiêm trọng của người bệnh, các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn để dồn toàn lực cứu sống người bệnh. Các bác sĩ thống nhất quyết định chỉ định kỹ thuật ECMO - VA (hệ thống tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn) nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng tim và tuần hoàn cho người bệnh.

Ngay khi áp dụng kỹ thuật ECMO-VA điều trị, khoa Hồi sức tích cực đã phân công bố trí các bác sĩ và điều dưỡng đã được đào tạo và học tập về kĩ thuật ECMO theo dõi sát sao và điều chỉnh theo diễn biến tình trạng của bệnh nhân.

ThS-BS. Đỗ Quốc Phong, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, người được phân công trực tiếp điều trị và theo dõi bệnh nhân chia sẻ: Trong quá trình điều trị và chạy ECMO có nhiều thời điểm tình trạng người bệnh diễn biến nguy kịch, oxy xuống rất thấp, hệ thống hồi sức tích cực được báo động đỏ liên tục, các bác sĩ, điều dưỡng luôn luôn phải túc trực 24 giờ/ngày và tiến hành hội chẩn liên tục các chuyên khoa để tìm phương án tối ưu cho người bệnh. Hàng ngày bệnh nhân được thăm dò đánh giá chức năng tim, khả năng co bóp của tim, chức năng các cơ quan cơ thể. Sau 7 ngày điều trị tích cực, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, được bỏ máy thở rút ống nội khí quản, thở oxy qua gọng kính, chức năng tim co bóp tốt, không đau ngực, ngừng duy trì thuốc vận mạch, và được kết ECMO.

Hiện người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe dần hồi phục, người bệnh tự ăn uống, trao đổi được cùng nhân viên y tế và người thân. Bệnh nhân được chuyển sang khoa Nội tim mạch người lớn để tiếp tục theo dõi và điều trị các bệnh lý kèm theo và sớm xuất viện.

Hồi sinh cho cụ bà bị sốc tim nguy kịch bằng máy tim phổi nhân tạo
Sau khi thoát khỏi cửa tử, người bệnh đã phục hồi, tự ăn uống được (ảnh T.X)

TS-BS. Phan Thảo Nguyên, Phó Giám đốc Bệnh viện E cho biết, trường hợp của người bệnh bị viêm cơ tim có sốc tim là tình trạng tối cấp cần chỉ định thực hiện kỹ thuật ECMO-VA để có thể cứu sống người bệnh trước nguy cơ tử vong cận kề. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các người bệnh suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, viêm cơ tim, tổn thương tim do sốc phản vệ... Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đối với các bệnh lý như trong viêm cơ tim cấp, sau cấp cứu ngừng tim, suy tim sau phẫu thuật tim... khiến tim bị suy giảm sức co bóp, huyết áp tụt không nâng lên được bằng truyền dịch và dùng thuốc co mạch cũng như thuốc làm tăng co bóp cơ tim thì ECMO là một lựa chọn hiệu quả. Hoặc trong các trường hợp phẫu thuật tim mạch, đặc biệt là phẫu thuật tim bẩm sinh.

Ngoài ra, ECMO còn áp dụng điều trị với các bệnh lý suy hô hấp nặng do viêm phổi hay trong hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển... dù đã được xử trí các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở oxy, thở máy mà lượng oxy máu vẫn thiếu.

Bé trai 10 tuổi sốc tim, viêm cơ tim tối cấp do mắc Covid-19
Bé gái ở Hà Nội viêm cơ tim do nhiễm Covid-19 được cấp cứu thành công
Bị hoại tử phải cắt bỏ ruột non và hở van tim do tiêm thuốc giảm đau chữa khớp
Cứu sống 2 bệnh nhi bị viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao do sốt xuất huyết
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động