Thứ sáu 09/12/2022 20:02

Bé gái bị sốc đa chấn thương do tai nạn giao thông được hồi sinh bằng kỹ thuật ECMO

Bé gái 11 tuổi ở Phú Thọ bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương (chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, vỡ niệu đạo, gãy xương đùi, vỡ xương chậu). Trong quá trình mổ, cháu bé bị mất nhiều máu, sốc nên được chuyển tuyến.
Bé gái bị sốc đa chấn thương do tai nạn giao thông được hồi sinh bằng kỹ thuật ECMO
Sau khi can thiệp ECMO bệnh nhi đã được hồi sinh sự sống (ảnh BSCC)

Thông tin từ BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sỹ tại bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân nữ, 11 tuổi bị sốc đa chấn thương do tai nạn xe đạp-ô tô bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Theo đó, BS. Vũ Nguyễn Hà Ngân, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa-BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân N.T.P.T, 11 tuổi, ở Phú Thọ, bị đa chấn thương (chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, vỡ niệu đạo, gãy xương đùi, vỡ xương chậu), đã được bệnh viện tỉnh mổ bàng quang và mổ xuyên đinh xương đùi. Trong mổ, bệnh nhân đã phải truyền rất nhiều máu, tình trạng sốc do đa chấn thương nên được chuyển xuống BV Hữu nghị Việt Đức vào ngày 15/9.

Bệnh nhân T đến BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp Xquang phổi trắng xóa. Sau 1 ngày thở máy, tình trạng bão hòa ôxy của bệnh nhân không cải thiện, dao động từ 40-50%. Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhân trẻ em 11 tuổi đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu ôxy tạng.

Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi tỉnh 3-Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội chẩn liên khoa triển khai làm ECMO trong vòng 2 tiếng. Các bác sĩ Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của bệnh viện vừa hồi sức tích cực thở máy vừa đặt ECMO cho bệnh nhân.

Sau 1 tiếng đặt ECMO, tình trạng bão hòa ôxy của bệnh nhân đã tốt lên, bệnh nhân được đưa xuống khoa Hồi sức tích cực I điều trị tiếp. Sau 4 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày thứ 5 sau hồi sức, bệnh nhân đã cai được ECMO, rút ống nội khí quản và tự thở.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, BV Hữu nghị Việt Đức. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Thanh niên bị chấn thương sọ não, dị vật đâm vào mắt do tai nạn giao thông
Kỳ tích cứu sống bệnh nhân Covid-19 với 15 lần lọc máu, 2 tháng thở máy và 38 ngày ECMO
Hồi sinh cho cụ bà bị sốc tim nguy kịch bằng máy tim phổi nhân tạo
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động